Hotgirl tìm đến trụ sở hãng smartphone để đòi bằng được mã nguồn phần mềm

25/08/2021 09:28 AM | Công nghệ

Bức xúc trước việc một hãng smartphone không công bố mã nguồn nhân Linux theo luật lệ, một Youtuber đã tìm đến đại bản doanh của hãng này để làm cho ra lẽ.

Mặc dù bản chất Android là một hệ điều hành miễn phí, mã nguồn mở, và ai cũng có thể sử dụng; tuy nhiên nó cũng đi kèm với một số điều kiện và luật lệ. Một trong số đó liên quan đến nhân (kernel) của hệ điều hành này, vốn dựa trên nền tảng Linux.

Tương tự như Android, nhân Linux cũng hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở. Tuy nhiên, dựa trên Giấy phép Công cộng GNU (hay thường được biết đến với tên gọi GNU GPL), lập trình viên khi sử dụng nhân Linux sẽ phải công khai mã nguồn của nó cho người sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả mọi nhà sản xuất smartphone Android, theo luật lệ, phải công bố mã nguồn của nhân Linux.

Phải khẳng định rằng, 99.9999% người dùng chẳng quan tâm đến điều này, thậm chí họ còn chẳng biết "nhân Linux" hay "mã nguồn mở" là gì. Tuy nhiên, với số ít người dùng là lập trình viên am hiểu công nghệ, việc có được mã nguồn nhân Linux từ nhà sản xuất sẽ giúp họ tạo ra các nhân tuỳ biến (custom kernel), mà trong một số trường hợp có thể giúp cho thiết bị chạy mượt hay tiết kiệm pin hơn. Ngoài ra như đã nói ở trên, các hãng sẽ phải công bố mã nguồn nếu không muốn gặp bất lợi về mặt pháp lý.

Hotgirl tìm đến trụ sở hãng smartphone để đòi bằng được mã nguồn phần mềm - Ảnh 1.

Mã nguồn kernel của một smartphone được Xiaomi chia sẻ công khai

Hiện tại, hầu hết các nhà sản xuất lớn trên thế giới đều tuân thủ giấy phép GPL và liên tục công bố mã nguồn cho các thiết bị mới. Ví dụ, đây là trang GitHub của Xiaomi , với một số thiết bị như Mi Mix 4 đã được cập nhật. Tuy nhiên, không ít các nhà sản xuất kém tên tuổi thường bỏ qua điều này, khiến cho một số người dùng không khỏi cảm thấy tức giận.

Mới đây một người Twitter đã phản ánh về UMIDIGI, một hãng smartphone của Trung Quốc, đã tỏ vẻ "lượn lẹo" trong quá trình công bố mã nguồn. Thay vì đưa lên một website để bất kỳ ai cũng có thể tải về như các hãng khác, đại diện UMIDIGI lại nói người dùng này phải có mặt tại văn phòng của hãng tại Thâm Quyến (Trung Quốc) trong giờ làm việc để có được các file mã nguồn. Ngoài ra, vị đại diện này, mặc dù mang tên "Ben" và trả lời email bằng tiếng Anh, lại yêu cầu người dùng phải giao tiếp bằng tiếng Trung Quốc khi có mặt tại đó.

Hotgirl tìm đến trụ sở hãng smartphone để đòi bằng được mã nguồn phần mềm - Ảnh 2.

Đại diện UMDIGI đòi hỏi khách hàng phải có mặt tại trụ sở để lấy được mã nguồn kernel

Sự việc này đã thu hút được sự chú ý của Naomi Wu, hay còn được biết đến với biệt danh "SexyCyborg" . Sở hữu thân hình bốc lửa, nhưng thực tế Naomi Wu lại có niềm đam mê mãnh liệt với công nghệ, đặc biệt là hệ điều hành Linux và các phần mềm mã nguồn mở. Ngoài ra, do đang sinh sống tại Thâm Quyến (và biết nói tiếng Trung), vậy nên Naomi đã quyết định tìm đến trụ sở của UMDIGI để làm sáng tỏ vụ việc.

Hotgirl tìm đến trụ sở hãng smartphone để đòi bằng được mã nguồn phần mềm - Ảnh 3.

Naomi Wu tại trụ sở UMDIGI

Sau khi có mặt tại UMDIGI mà không một ai đón tiếp, Naomi lập tức hỏi các nhân viên đang làm việc tại đây để gặp người tên Ben. Tuy nhiên, những nhân viên tại đây lại nói rằng Ben đã... nghỉ việc từ rất lâu.

Naomi Wu đến trụ sở của UMDIGI để đòi mã nguồn kernel  

Ở thời điểm hiện tại, Naomi cho biết cô đã có được một vài tập tin mã nguồn, tuy nhiên vẫn chưa đầy đủ. Naomi cho biết đang tiếp tục thảo luận với UMDIGI và sẽ công bố kết quả cuối cùng trong khoảng 1 tuần nữa.

Jenny Kay

Cùng chuyên mục
XEM