Họp 40 cuộc/tuần, Bộ phải “treo” việc của dân

26/08/2016 10:27 AM | Xã hội

“Trung bình mỗi tuần chúng tôi có 40 cuộc họp, tối thiểu cũng 30 cuộc. Chỉ riêng việc phân công họp cho lãnh đạo bộ cũng rất mệt mỏi, và nếu có ai đi công tác đột xuất thì công việc đảo lộn lên hết”.

Phát biểu trên được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại buổi làm việc với tổ công tác của Thủ tướng nhằm kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, ngày 25/8.

Cùng với Bộ Tài chính, đây là hai bộ đầu tiên được tổ công tác chọn để kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo, nhằm chấm dứt tình trạng “trên bảo dưới không nghe” như lời Thủ tướng khẳng định trước đó.

Tại buổi làm việc, tổ công tác đã phát hiện ra khá nhiều chỉ đạo trước đó của Thủ tướng mà đến thời điểm này Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa thực hiện, hoặc thực hiện với tiến độ chậm.

Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến nay, số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư là 241 nhiệm vụ. Trong đó có 74 nhiệm vụ đã hoàn thành nhưng 58 nhiệm vụ hoàn thành khi đã quá hạn. Còn 167 nhiệm vụ chưa thực hiện, trong đó có 15 nhiệm vụ đã quá hạn gần hai tháng.

Điển hình là chỉ đạo của Thủ tướng về việc thực hiện các dự án thuỷ lợi, cấp nước sạch cấp bách phòng, chống hạn hán, xâm ngập mặn tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, với khoản vốn 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng kể từ khi có kết luận của Thủ tướng, người dân các tỉnh vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Phân trần về những tồn tại trên, bên cạnh những vướng mắc do cơ chế, thủ tục, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, công việc bị ứ đọng một phần có nguyên nhân do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang bị “quá tải họp”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa thì cho hay, hiện nhiều bộ ngành có tình trạng họp nhiều quá, thậm chí Bộ Nội vụ và không ít các bộ khác “không đủ thứ trưởng để đi họp”, trong khi nhiều cuộc họp quy định tối thiểu phải là thứ trưởng, cử cấp dưới đi thay lại bị khiển trách, mời về.

“Họp Ban Bí thư, Quốc hội... không thể không có lãnh đạo đi được, thậm chí họp ở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội còn yêu cầu cả bộ trưởng có mặt”, ông Thừa nói.

Cũng theo ông Thừa, do tần suất họp quá nhiều, có khi cùng một vấn đề mỗi lần đi họp là cán bộ khác nhau, nên báo cáo cũng khác nhau, dẫn đến chậm trễ trong thực hiện chỉ đạo và xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, hiện vẫn có tình trạng “ôm bóng trong chân” khiến ông rất sốt ruột.

“Tôi đã nhắc nhiều lần không được ôm bóng, phải có ý kiến trả lời ngay, chúng ta làm thêm ngoài giờ một chút thôi, công việc chạy thì xã hội, người dân, doanh nghiệp được lợi rất nhiều”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bộ trưởng Dũng cũng khẳng định với tổ công tác và chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ, với những vấn đề lớn, mới, khó, liên quan đến nhiều bộ ngành, không làm được thì phải báo cáo lại ngay, xin phép lùi thời hạn rõ ràng chứ không thể ngâm mãi như vậy.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (tổ trưởng tổ công tác) khẳng định, công việc bị tồn đọng có nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng chủ quan vẫn là chính.

Đối với việc phối hợp giữa các bộ, ngành hiện còn không ít vướng mắc, sắp tới Chính phủ sẽ ban hành quy chế làm việc mới, chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong phối hợp, với tinh thần là nhanh hơn, ít thời gian hơn, nếu không trả lời coi như đồng ý.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lưu ý, đây là nhiệm vụ rất mới, rất va chạm, nhưng được Thủ tướng giao, nếu có va chạm thì cũng là vì việc chung của Chính phủ, của đất nước, các bộ ngành phải nhận thức rõ điều này.

Theo Bảo Quyên

Cùng chuyên mục
XEM