Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu

22/01/2020 08:58 AM | Sống

Tình yêu giống như một miếng chocolate vừa đắng vừa ngọt, đôi khi nó chỉ toàn điều đáng yêu, dịu dàng nhưng cũng có lúc đau đớn rơi nước mắt.

Trong bộ phim Titanic, nhân vật Rose và Jack đã gặp nhau trên chuyến tàu rồi nảy sinh tình yêu. Sự chia lìa trọn đời của họ sau đó đã khiến mối tình đó vượt qua tất cả, được ca ngợi mãi không thôi.

Trên thế giới, có nhiều những mối tình đẹp chỉ vì vài khoảnh khắc như thế. Tuy nhiên, với nhiều người, tình yêu cảm động và đáng trân quý nhất là chuyện của những con người cùng nhau già đi, chứng kiến thế giới đổi thay.

Chuyện vợ chồng hàng xóm già với hơn 70 năm bên nhau

Hàng xóm nhà tôi có một cặp vợ chồng già bà Lan và ông Sơn. Ông chồng đã bị lãng tai, bà vợ mắt kém lắm rồi. Tuy nhiên, họ luôn phối hợp hoàn hảo để thực hiện tốt mọi công việc trong cuộc sống với nhau.

Những việc hằng ngày của hai vợ chồng chứng tỏ họ tôn trọng và nghe lời nhau như thế nào. Bà bảo ông đi về hướng Đông, ông sẽ chẳng dám đi về hướng Tây, nhất nhất mọi thứ, ông đều nghe và làm theo lời vợ.

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 1.

Bình thường ông Sơn đặc biệt sợ chuyện vì mình mà vợ buồn, nghĩ ngợi. Còn bà Lan chăm lo cho chồng từng miếng ăn, giấc ngủ. Họ sống thoải mái với nhau mà chẳng cần con cái phải ở chung nhà hay chăm sóc.

Bà Lan kể rằng, hai vợ chồng đám cưới khi bà 16, ông 18 tuổi. Họ đã ở bên nhau hơn 70 năm rồi. Khi đó, cuộc hôn nhân chẳng bắt đầu từ tình yêu đâu nhưng vì ông đối xử rất tốt với mình, bà bắt đầu nảy sinh tình yêu dành cho ông.

Tình yêu của họ vô cùng đơn giản. Ngày ngày hai vợ chồng nắm tay nhau đi dạo trước khi ăn cơm tối. Đôi mắt của bà Lan không tốt, ông Sơn sẽ dắt tay vợ. Đôi tai của ông Sơn chẳng còn như xưa, bà không ngần ngại nói đi nói lại một câu để chồng nghe rõ hơn.

Chẳng cần hành động gì rung chuyển, chẳng cần những món quà cao sang, họ vẫn yêu nhau qua ngần ấy năm, chứng kiến sự thay đổi của biết bao thế hệ con người mà tình yêu đó vẫn không đổi. Đây có lẽ là thứ tình cảm trân quý, chẳng gì có thể đánh đổi được.

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 2.

Thứ sau cuối người đàn ông nhớ được, chỉ là tình yêu thôi

Trên mạng xã hội Đài Loan thời gian trước có lưu hành câu chuyện của một người đàn ông già. Ông bị lạc trên đường, không nhớ gì cả. Ông quên mọi thứ, thậm chí cái tên mình cũng chẳng nhớ. Hỏi con cái là ai, ông chẳng mảy may ý niệm nào, ngôi nhà hay chỗ ở cũng vậy.

Khi có đông người đến hỏi thăm, ông chỉ giật mình rồi nói rằng: "Tôi biết về vợ tôi, cô ấy làm món ngan ngon lắm".

Câu trả lời ấy khiến người ta cảm động. Người đàn ông đó chẳng nhớ gì, đầu óc tuổi già lúc quên, lúc nhớ đó chỉ duy trì hình bóng của vợ và kỷ niệm sâu sắc về bà thôi. Một lúc sau, một cụ bà khác hớt hải chạy đến. Bà nói rằng mình bị lạc mất chồng. Khi nhìn thấy bà, gương mặt méo xệch của ông bỗng chốc tươi tắn hẳn.

"Đó là vợ tôi", ông lặp lại câu nói đó ba lần và tiến về phía vợ. Người vợ già nắm lấy tay chồng, nhỏ giọng trách ông chẳng thèm đứng đợi rồi xin lỗi mọi người, dắt tay ông về nhà. Có lẽ, họ đã trải qua nhiều năm cùng nhau nên những lời trách cứ cũng đầy sự yêu thương như thế.

Có nhiều mối quan hệ gục ngã trước bão tố cuộc đời

Chuyện tình yêu người ta đã nghiên cứu hàng trăm năm nay rồi. Nó chưa bao giờ là một mô típ cả. Có thể hai người phụ nữ chăm sóc cuộc hôn nhân của mình như nhau, chăm sóc người đàn ông của mình như nhau nhưng kết quả cho mối quan hệ đó không chắc đã giống nhau.

Chẳng có ai đi dễ dàng trên con đường tình yêu đó cả. Tình yêu về lâu dài sẽ là tình thân khi cả hai bước vào hôn nhân. Danh xưng từ "tôi" thành "chúng tôi", "ta" thành "chúng ta" và "nhà tôi", "gia đình tôi".

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 3.

Sẽ có lúc, cuộc hôn nhân khiến người trong cuộc nhận thấy rằng đối phương của mình không hoàn hảo, họ có không ít khuyết điểm. Và có thể, những điều đó khiến cuộc hôn nhân ấy tan vỡ, tình cảm bị mài mòn đi, tình yêu dần dần tắt hẳn. Và thế là tình yêu chỉ tồn tại được lưng chừng thôi, còn đâu viễn cảnh "yêu đến cùng trời cuối đất".

Nhiều người đã bỏ cuộc trước cơn bão cuộc đời mà chẳng thể kiên nhẫn để chờ ngày già đi vẫn nắm tay nhau. Cuộc sống khốc liệt là thế nên những tình yêu của người già thật đáng quý biết bao.

Tình yêu của thời đại mới, vật chất lên ngôi

Trong thế giới ngày nay, định nghĩa về tình yêu của giới trẻ ngày càng đa dạng. Yêu là phải tặng quà, hoa hồng, kim cương, nhà đất, sổ tiết kiệm... Đôi khi, nhiều người lầm tưởng rằng nó mới là bằng chứng của tình yêu. Có yêu thì mới dám "mạnh tay", có yêu mới dám dùng "sức lao động" đổi thành quà cáp như thế.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bất cứ thứ gì đo bằng vật chất thì không thể đạt đến mức độ của tình yêu. Có những người sống trong giàu sang, nhận quà đắt đỏ nhưng mối quan hệ đó chẳng kéo dài, không bền lâu.

Tình yêu là những điều quan tâm nhỏ nhặt, chú ý kĩ càng. Khi còn trẻ tình yêu là sự chăm sóc tinh tế, lo lắng khi đối phương mệt mỏi, nhìn thấy hình ảnh đẹp cũng muốn cùng được ngắm nhìn nó.

Lúc về già, tình yêu là nỗi lo sợ đối phương sẽ "đi" trước mình, sợ đối phương vấp chân bị ngã...

Tình yêu, chưa bao giờ được định nghĩa bởi vật chất. Nó chỉ là thứ tình cảm đơn thuần, bền bỉ và cùng vượt qua đủ loại chông gai.

Hôn nhân sắp đặt mà vẫn bên nhau 70 năm và những lý giải bất ngờ: Sẽ đến ngày bạn quên tất cả mọi thứ trên đời nhưng không thể quên được người mình yêu - Ảnh 4.

Tình yêu giống như một miếng chocolate vừa đắng vừa ngọt, đôi khi nó chỉ toàn điều đáng yêu, dịu dàng nhưng cũng có lúc đau đớn rơi nước mắt. Nhưng tình yêu khi về già mới là kết tinh quý giá nhất của tình yêu.

Khi bạn trẻ có bao nhiêu người ngưỡng mộ bạn, khen ngợi bạn. Giả hay thật, chẳng ai biết được cả. Nhưng chỉ có một người cùng đồng hành, nguyện đi với bạn đến cùng trời cuối đất. Chỉ có một người yêu những nếp nhăn trên gương mặt già nua đó. Ấy có lẽ là khía cạnh đẹp nhất của tình yêu.

Bởi thế, hãy yêu thật đắm say và cùng nhau già đi theo năm tháng. Hãy viết nên một câu chuyện tình yêu đẹp, vượt qua bão táp và đồng hành cùng nhau đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Theo An Thanh

Cùng chuyên mục
XEM