Hơn 800 hộ dân ở Hà Nội không được 'cấp sổ' do vướng chính sách

01/07/2022 14:49 PM | Kinh doanh

Dù nhận nhà đến 8 năm thế nhưng 800 hộ dân thuộc một dự án tại Hà Nội vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Người dân sống tại dự án Hòa Bình Green City cho biết, năm 2014, các hộ dân đã nhận bàn giao nhà và dọn về ở. Chủ đầu tư là công ty TNHH Hòa Bình cũng đã xuất hóa đơn tài chính cho các hộ dân, trong đó có cả phần tiền sử dụng đất mà người dân đã nộp.

Thế nhưng 8 năm nay, hơn 800 căn hộ tại đây vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà gắn liền với đất. Chờ đợi quá lâu, người dân đã tự nộp hồ sơ lên phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội để làm sổ nhưng vẫn không được giải quyết.

Chị Hà Hồng Nhung, người dân tại dự án Hòa Bình Green City cho biết: ''Chủ đầu tư nói họ đã nộp hết tiền sử dụng đất nhưng bên thuế lại bảo chưa nộp nên họ không làm''.

Theo tìm hiểu của phóng viên với Đại diện Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, dự án này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà gắn liền với đất cho hơn 400 căn hộ nhưng hiện đang tạm dừng do doanh nghiệp vẫn còn nợ tiền sử dụng đất gần 200 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, chủ đầu tư khẳng định họ đã nộp hết tiền sử dụng đất tại dự án này. Bằng chứng được đưa ra là năm 2014 dự án đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và được các sở, ban ngành thẩm định xác định lại tiền sử dụng đất. Theo đó, số tiền sử dụng đất ban đầu là 322 tỷ đồng được điều chỉnh giảm chỉ còn 135 tỷ đồng. Tuy nhiên đến khâu cuối cùng là việc thành phố ra quyết định về việc điều chỉnh tiền sử dụng đất thì bị ách lại.

Về phía mình người dân cho biết lỗi này không phải do họ vì vậy họ rất mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, nhanh chóng giải quyết dứt điểm sự việc trên để tránh thiệt hại và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà tại dự án.

Theo Ban Thời Sự

Cùng chuyên mục
XEM