Hơn 62.000 tỷ đồng dư nợ của Techcombank bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

24/09/2020 03:00 PM | Kinh doanh

Ngày 23/9, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đã có buổi làm việc với Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Hơn 62.000 tỷ đồng dư nợ của Techcombank bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Báo cáo tại buổi làm việc, Techcombank cho biết, ngân hàng đã triển khai gói hỗ trợ cho khách hàng 30.000 tỷ đồng (20.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp và 10.000 tỷ đồng cho cá nhân). Đến thời điểm ngày 31/8/2020, tổng số dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là 62.228 tỷ đồng.

Theo báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Rồng Việt, Techcombank đã tăng chi phí dự phòng khoảng 4 lần từ mức cơ bản thấp của cùng kỳ nhằm tích lũy thêm dư địa cho tỷ lệ nợ xấu và dự phòng rủi ro tín dụng, nhằm dự phòng cho việc nợ xấu hình thành do dịch. 

Rồng Việt cho biết, tỷ lệ nợ xấu ở phân khúc bán lẻ của Techcombank có xu hướng cao hơn so với ở doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong phân khúc bán lẻ, tỷ lệ nợ xấu của các khoản cho vay mua nhà vẫn duy trì ở mức khá thấp, dưới 1% trong khi các khoản cho vay mua ô tô, hộ gia đình (thế chấp) cũng như thẻ tín dụng, vay tiêu dùng và các khoản vay khác (tín chấp).

Hơn 62.000 tỷ đồng dư nợ của Techcombank bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 1.

6 tháng đầu năm 2020, thu nhập hoạt động của Techcombank tăng mạnh ở mức gần 30% so với cùng kỳ, tăng trưởng thu nhập lãi đạt 25,7% và thu nhập phí tăng trưởng 40%. Điều đó giúp lợi nhuận trước thuế Techcombank tăng trưởng 19%, đạt 6.700 tỷ đồng.

Thu nhập phí thuần trong 6 tháng 2020 (bao gồm thu nhập từ ngoại hối) tăng 47%, nhờ dịch vụ trái phiếu tăng tới 146%, LC & thanh toán & tiền mặt tăng 39% và phí khác tăng 237%. Đây là mức tăng phí dịch vụ 6 tháng 2020, cao nhất trong danh sách theo dõi của Rồng Việt, nhờ cơ cấu nguồn phí đa dạng.

Techcombank là ngân hàng duy nhất có thu nhập phí được đóng góp đáng kể từ dịch vụ trái phiếu (chiếm 27,8% trong 6 tháng 2020), một phần bởi ngân hàng này chiếm 70% thị phần trong tổng giá trị giao dịch môi giới trái phiếu doanh nghiệp trên HOSE. Đối với dịch vụ thanh toán, vốn thường chỉ đạt tăng trưởng khiêm tốn do chính sách zero-fee, có vẻ đang được hưởng lợi từ việc giảm phí thanh toán liên ngân hàng của NAPAS. Trong khi đó, phí bancassurance và thẻ đều giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm