Hơn 55.000 người sẽ mất việc làm, làn sóng sa thải 'càn quét' toàn ông lớn công nghệ như Google, Microsoft, Amazon...

24/01/2023 09:00 AM | Kinh doanh

Theo Business Insider, làn sóng sa thải nhân sự đã tác động đến rất nhiều ông lớn trong ngành công nghệ. Theo thống kê của layoff.fyi, 173 công ty công nghệ đã có thông báo sa thải nhân sự, dự kiến hơn 55.000 người sẽ mất việc làm.

Google sa thải 12.000 nhân viên

Theo Reuters, công ty mẹ của Google, Alphabet Inc đang lên kế hoạch cắt giảm khoảng 12.000 nhân viên, tương đương 6% lực lượng lao động của mình.

Kế hoạch của Alphabet sẽ ảnh hưởng đến các nhóm làm việc trên toàn bộ công ty, bao gồm cả khối tuyển dụng và một số khối chức năng của tập đoàn, cũng như khối kỹ sư và sản xuất.

Việc cắt giảm sẽ được thực hiện trên toàn cầu và tác động đến các nhân viên làm việc tại Mỹ ngay lập tức, trong khi tiến trình này sẽ kéo dài hơn ở các nước khác theo luật tuyển dụng và các thông lệ của từng nơi.

Sundar Pichai, người đứng đầu của Alphabet, khẳng định ông "chịu trách nhiệm hoàn toàn" về các quyết định dẫn đến việc sa thải nhân viên. Theo đó, đây là động thái mới nhất trong quá trình cải tổ lĩnh vực công nghệ của Alphabet, khi tập đoàn công nghệ này sẽ tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Microsoft sa thải 10.000 nhân sự

Theo Bloomberg, gã khổng lồ Microsoft chuẩn bị có kế hoạch cắt giảm nhân sự ở một số bộ phận kỹ thuật. Microsoft là cái tên tiếp theo trong làn sóng sa thải nhân sự của ngành công nghệ.

Bloomberg không tiết lộ con số cuối cùng của đợt cắt giảm lần này, nguồn tin của Bloomberg cho biết lần cắt giảm này sẽ lớn hơn đáng kể so với các đợt các giảm trước tại Microsoft.

Được biết, ông lớn Microsoft đang có khoảng hơn 220.000 nhân viên, những đợt cắt giảm trước đó ảnh hưởng chưa đến 1% lực lượng lao động tại đây.

Tuy nhiên, trang Sky News cho biết, lần sa thải này có thể sẽ ảnh hưởng đến khoảng 5% nhân sự, tương đương với 11.000 người.

Microsoft trong năm 2022 đã thu hẹp lực lượng lao động của mình, tiến hành sa thải nhân viên vào tháng 7 và tháng 10. Đồng thời, gã khổng lồ về công nghệ còn tạm dừng tuyển dụng nhân viên mới, loại bỏ nhiều vị trí còn trống tại công ty.

Amazon có kế hoạch sa thải 18.000 người

Tờ WSJ trước đó đã đưa tin về kế hoạch sa thải của Amazon. Amazon chia sẻ đã có kế hoạch thông báo cho nhân viên.

Vào tháng 11/2021, CEO Jassy cho biết Amazon sẽ cắt giảm một số bộ phận, bao gồm các cửa hàng bán lẻ, các bộ phận thiết bị và đặt hàng. Vào thời điểm đó, Amazon đang tìm cách sa thải khoảng 10.000 nhân viên.

CEO Jassy viết: “Amazon đã vượt qua những biến động và khó khăn của nền kinh tế trong quá khứ và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Những thay đổi này sẽ giúp chúng ta theo đuổi các cơ hội dài hạn với cơ cấu chi phí mạnh mẽ hơn. Tôi cũng lạc quan rằng chúng ta sẽ trở nên sáng tạo, linh hoạt hơn khi không còn tuyển dụng ồ ạt và loại bỏ một số bộ phận”.

Mặc dù vậy, báo cáo mới nhất chỉ ra rằng Amazon đang mở rộng việc cắt giảm việc làm, với số lượng nhân viên đã và sắp mất việc lên đến con số 18.000 người, tức cao gần gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Salesforce sa thải 10% nhân sự, tương đương khoảng 7.000 người

Ngày 4/1, Marc Benioff, đồng CEO Salesforce, công ty phần mềm dựa trên nền tảng đám mây, đã thông báo rằng công ty có kế hoạch sa thải 10% lực lượng lao động, tương đương 7.000 nhân viên và đóng cửa một số văn phòng như một phần của kế hoạch tái cấu trúc và cắt giảm chi phí.

"Môi trường vẫn còn nhiều thách thức và khách hàng đang thận trọng hơn đối với các quyết định mua hàng. Với suy nghĩ này, chúng tôi đã đưa ra quyết định rất khó khăn là giảm 10% số nhân sự trong những tuần tới", Benioff viết trong email gửi cho nhân viên.

"Khi doanh thu của công ty tăng nhanh trong đại dịch, chúng ta đã thuê quá nhiều người dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế mà công ty đang phải đối mặt và tôi chịu trách nhiệm về điều đó", ông chia sẻ thêm.

Meta cắt giảm 11.000 việc làm

Ngày 9/11/2021, CEO Mark Zuckerberg phát thông báo nội bộ sẽ cắt giảm 11.000 nhân sự, tương đương với 13% nhân sự của Meta. Đồng thời đưa ra các khoản bồi thường hỗ trợ những nhân viên bị sa thải.

Twitter cắt giảm 3.700 việc làm

Làn sóng sa thải nhân sự trước đó chứng kiến kế hoạch sa thải nhân viên của một loạt cái tên lớn. Twitter là một trong những cái tên trong danh sách, mạng xã hội này đã sa thải một lượng lớn nhân viên kể từ khi tỷ phú Elon Musk nắm quyền điều hành.

Twitter ban đầu có khoảng 7.500 nhân viên toàn thời gian vào cuối tháng 10, nhưng đã cắt giảm khoảng 3.700 sau đợt sa thải hàng loạt từ 4/11.

Ngoài ra, còn có những công ty công nghệ khác cũng thông báo về kế hoạch sa thải nhân viên của mình. Theo thống kê của layoff.fyi, 173 công ty công nghệ đã có thông báo sa thải nhân sự và dự kiến hơn 55.000 người sẽ mất việc làm.

(Tổng hợp)

Theo Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM