Hơn 3.000 luận án tiến sĩ đang ở đâu?

10/05/2016 09:47 AM | Thời sự

Phóng viên Tiền Phong đã đến Thư viện quốc gia để mong tìm đọc những bản luận án gây sốc dư luận thời gian qua.

Tuy nhiên, trong tổng 20.499 luận án với tổng số 314.764 trang đang giữ tại thư viện quốc gia, phóng viên chỉ tìm được duy nhất 1 luận án là Hành vi nịnh trong tiếng Việt (khi tìm luận án này, phóng viên còn phát hiện thêm một luận án tương tự của Học viện Khoa học xã hội đó là Hành vi ngôn ngữ thề của người Việt).

Trong buổi gặp gỡ với báo chí cuối tháng 4 vừa qua, khi các phóng viên đề nghị được tiếp cận luận án "Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch ủy ban nhân dân xã", ông Võ Khánh Vinh, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội cho biết “luận án đang trong quá trình chỉnh sửa, chưa hoàn thiện nên chưa cung cấp được”.

Tuy nhiên, có rất nhiều luận án của Học viện được bảo vệ trước đó vẫn khó tìm thấy trong thư viện quốc gia.

Hai luận án được GS Hồ Tú Bảo nêu ra trong trả lời báo chí là "Tắm giặt tập trung cho các quân đoàn phía Bắc" và "Nhận thức của sinh viên sư phạm về sức khỏe sinh sản" cũng không tồn tại trong thư viện quốc gia.

Trong website về các luận văn, luận án của Bộ GD&ĐT cũng không thể tìm thấy những luận án này.

Trong khi đó, theo báo cáo của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ KHCN thống kê ở Việt Nam có hơn 24.000 tiến sĩ. Trong khi đó, thư viện quốc gia chỉ lưu giữ hơn 21.000 luận án. Vậy còn 3.000 luận án tiến sĩ nữa đang ở đâu?

Theo Nghiêm Huê

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm