Hơn 3.000 luận án tiến sĩ đang ở đâu?

10/05/2016 09:47 AM | Xã hội

Phóng viên Tiền Phong đã đến Thư viện quốc gia để mong tìm đọc những bản luận án gây sốc dư luận thời gian qua.

Tuy nhiên, trong tổng 20.499 luận án với tổng số 314.764 trang đang giữ tại thư viện quốc gia, phóng viên chỉ tìm được duy nhất 1 luận án là Hành vi nịnh trong tiếng Việt (khi tìm luận án này, phóng viên còn phát hiện thêm một luận án tương tự của Học viện Khoa học xã hội đó là Hành vi ngôn ngữ thề của người Việt).

Trong buổi gặp gỡ với báo chí cuối tháng 4 vừa qua, khi các phóng viên đề nghị được tiếp cận luận án "Đặc điểm giao tiếp với dân của chủ tịch ủy ban nhân dân xã", ông Võ Khánh Vinh, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội cho biết “luận án đang trong quá trình chỉnh sửa, chưa hoàn thiện nên chưa cung cấp được”.

Tuy nhiên, có rất nhiều luận án của Học viện được bảo vệ trước đó vẫn khó tìm thấy trong thư viện quốc gia.

Hai luận án được GS Hồ Tú Bảo nêu ra trong trả lời báo chí là "Tắm giặt tập trung cho các quân đoàn phía Bắc" và "Nhận thức của sinh viên sư phạm về sức khỏe sinh sản" cũng không tồn tại trong thư viện quốc gia.

Trong website về các luận văn, luận án của Bộ GD&ĐT cũng không thể tìm thấy những luận án này.

Trong khi đó, theo báo cáo của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ KHCN thống kê ở Việt Nam có hơn 24.000 tiến sĩ. Trong khi đó, thư viện quốc gia chỉ lưu giữ hơn 21.000 luận án. Vậy còn 3.000 luận án tiến sĩ nữa đang ở đâu?

Theo Nghiêm Huê

Cùng chuyên mục
XEM