Tiến sĩ người Việt và hành trình lập nghiệp triệu đô trên đất Mỹ

05/05/2016 08:56 AM | Kinh doanh

Những buổi tối thức muộn để làm bài tập và deadline là lý do tại sao tôi thành lập nên ứng dụng GotIt – một trong 10 ứng dụng hàng đầu trên App Store.

Đã hai năm kể từ khi Hùng Trần (Trần Việt Hùng) - nhà sáng lập GotIt bước vào cánh cửa trung tâm ươm mầm khởi nghiệp của Peter Relan với ý tưởng và một bản phác thảo. Họ cùng ngồi với nhau, vạch ra viễn cảnh về việc giúp bất kỳ ai cũng có thể tham gia học tập trực tuyến thông qua một nền tảng tin nhắn.

Giống như những startup thông thường khác được chấp nhận, Peter Relan (mà sau này trở thành đồng sáng lập và chủ tịch GotIt) đã rót số tiền 120.000 USD vào GotIt.

Tuy nhiên với riêng Relan mà nói, GotIt là trường hợp đặc biệt. Đó chính là câu chuyện ông muốn chia sẻ trên tờ Medium mới đây: Về GotIt và nhà sáng lập Hùng Trần.

Là tiến sĩ ngành Khoa học máy tính tại đại học Iowa, Mỹ nhưng Hùng Trần sớm bén duyên với kinh doanh. Năm 2011, trong quá trình làm gia sư kiếm thêm thu nhập Hùng Trần nhận ra một vài bất cập và sự mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu gia sư.

Từ đó, Tutor Univeral – nền tảng gia sư trực tuyến ra đời. Nhờ nắm bắt được đúng nhu cầu, Tutor Universal đã thu hút và nhận được sự ủng hộ của sinh viên và gia sư tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sau start-up đầu tiên, Hùng Trần và các đồng nghiệp lại tiếp tục xây dựng và phát triển GotIt! – một ứng dụng về giáo dục trên iPhone.

Một vài ngày trước, Hùng Trần đã vui mừng tuyên bố huy động được 9 triệu USD trong vòng A và seed funding. Trong đó có những tên tuổi nổi bật như Dipender Saluja đến từ tập đoàn đầu tư Capricorn dẫn đầu vòng A.

Tập đoàn Capricorn được thành lập bởi Jeff Skoll – chủ tịch đầu tiên của eBay. Ngoài ra còn có Brad Bao – người đứng đầu của Tencent Investments cũng tham gia vào vòng huy động vốn seed của GotIt.

Hiện ứng dụng Việt này đang đứng thứ 5 trong Top 10 ứng dụng giáo dục trên Apps Store tại Mỹ. GotIt! có khoảng 20 người làm việc tại trụ sở chính ở Mỹ và 11 người tại Việt Nam. Trong đó, nhiều người là nhân sự cấp cao của HP, Oracle, Google AdSense hay Lyft.

Từ việc gặp bế tắc trong một số vấn đề...

Lần cuối cùng bạn cảm thấy “bí” với một vấn đề gì đó không thể giải quyết được là khi nào? Nó thường xuyên xảy ra phải không?

Tuy nhiên, đến cuối cùng khi hiểu được mọi chuyện, thông qua việc đặt câu hỏi, hoàn thành những vấn đề đặc biệt, nhận được những lời giải thích chi tiết, bạn sẽ có khoảnh khắc “a ha” – thời điểm đơn giản bạn hiểu ra mọi chuyện.

Đây chính là những gì đội ngũ của Hùng Trần và tôi đang thực hiện: Để có được “khoảng khắc aha” ở mọi nơi.

Chúng tôi đang tạo ra một dịch vụ giúp người dùng giải đáp các bài tập của mình thông qua smartphone. Khi người dùng đăng tải một câu hỏi nào đó, hệ thống sẽ giúp kết nối với một chuyên gia phù hợp. Chuyên gia này sẽ giúp người dùng tìm ra câu trả lời và giải đáp các thắc mắc của họ. Toàn bộ quá trình này chỉ diễn ra trong vòng 10 phút.

... đến thành lập nên GotIt

"Những buổi tối thức muộn để làm bài tập và deadline là lý do tại sao tôi thành lập nên ứng dụng GotIt – một trong 10 ứng dụng hàng đầu trên App Store", Hùng Trần chia sẻ. Ứng dụng tập trung vào nhóm khách hàng thường xuyên gặp vướng mắc trong mọi vấn đề đó là thanh thiếu niên – những học sinh cấp 3 và sinh viên đại học.

Những lĩnh vực mà các đối tượng này gặp vướng mắc bao gồm: Học tập. Bài kiểm tra. Bài tập về nhà.

Tại Mỹ, bạn cần phải trải qua 4 năm học toán và 2 năm học các môn khoa học để có thể tốt nghiệp cấp 3. 75% số học sinh cấp 3 tại Mỹ không giỏi về toán và khoa học.

Các học sinh được giao bài tập toán và khoa học về nhà hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và trải qua 2 - 3 bài kiểm tra trong một kỳ học. Những việc như vậy diễn ra trong suốt 6 năm – trước khi vào đại học.

Tuy nhiên, chỉ 1/3 trong số học sinh, sinh viên này được tiếp cận với những sự trợ giúp bên ngoài trường học. Khi gặp khó khăn, họ tìm đến những phương thức như hỏi Google hay cha mẹ… Tuy nhiên thành thật mà nói những nỗ lực này chỉ khiến mọi việc thêm rối bời, ám ảnh họ và thật sự không đáng tin cậy.

Chính vì vậy, chúng tôi đã sáng tạo nên GotIt để kết nối sinh viên và học sinh với các chuyên gia – người sẽ trực tiếp đưa ra câu trả lời và giải thích các thắc mắc.

Hiện tại GotIt đang có hàng nghìn chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới và họ giúp tạo ra hàng nghìn khoảnh khắc “aha” mỗi giờ. Vẫn còn một vài vướng mắc ở đâu đó nhưng chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều và GotIt sẽ sớm được mở rộng.

Vậy GotIt có giống như hình thức gia sư không? Bạn có nghĩ lái xe Uber là các nhà điều hành taxi hay không?

Trên thực tế hầu hết các chuyên gia của chúng tôi không phải gia sư và thậm chí chưa từng làm gia sư. Tuy nhiên họ rất giỏi về toán và khoa học. Nhìn chung chúng tôi mang đến cho người dùng những công cụ tốt và các giáo viên giàu kinh nghiệm trên cương vị như một chuyên gia tư vấn.

“Chúng tôi hình dung về một thế giới, nơi 500 triệu sinh viên nhận được các bài giảng miễn phí mỗi tuần trong thời gian 10 phút, bất cứ khi nào họ bế tắc”, Peter Relan viết.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM