Hơn 100 căn hộ chung cư The Pride của Hải Phát "mắc kẹt" không có sổ hồng

25/04/2022 11:37 AM | Kinh doanh

Cứ tưởng rằng mua dự án đã hiện hữu trong khi hơn 1.000 căn hộ đã được cấp sổ hồng thì việc cấp sổ đỏ chỉ là vấn đề thời gian. Thế nhưng, thực tế, hơn 100 hộ dân tại dự án chung cư ở Hà Nội lại rơi vào tình cảnh "trớ trêu" khi mòn mỏi đợi nhiều năm vẫn nằm trong danh sách "chờ được làm sổ".

Hệ quả, nhiều cư dân bỏ hàng tỷ đồng ra mua căn hộ nhưng lại không thể vay vốn ngân hàng do không chứng minh được quyền sở hữu.

Cư dân kêu khổ vì không có sổ hồng

"Tưởng chắc chắn mà chưa hẳn là chắc chắn", đó là chia sẻ của nhiều cư dân tại chung cư The Pride trên đường Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội). Lựa chọn một dự án đã hiện hữu, phần lớn căn hộ đã có sổ hồng nhưng hơn 100 căn hộ tại chung cư này lại rơi vào tình cảnh, đợi mòn mỏi bao năm vẫn không chứng minh được quyền sở hữu với tài sản của mình.

Như câu chuyện của anh Phạm Quý Vinh (chủ căn hộ tại Tòa CT3, The Pride) là một trường hợp điển hình. Năm 2019, anh Vinh lập gia đình. Sau khi tìm hiểu dự án, anh Vinh ưng căn hộ tại CT3, The Pride. Anh mua sang tay từ một người khác và căn hộ này chưa được cấp sổ hồng.

Điều khiến anh Vinh quyết định bỏ ra gần 2 tỷ đồng để mua căn hộ vì anh nhận được thông tin rằng, sắp có đợt làm sổ hồng mới. Lại thấy trước đó, nhiều hộ dân đã được cấp sổ hồng, anh Vinh tin rằng, một dự án đã đầy đủ pháp lý, thì việc xác minh quyền sở hữu tài sản chỉ là sớm hay muộn.

Hơn 100 căn hộ chung cư The Pride của Hải Phát mắc kẹt không có sổ hồng - Ảnh 1.

Anh Phạm Quý Vinh, cư dân tại dự án The Pride.

Để kịp thời chuyển tiền cho chủ cũ, anh Vinh vay mượn thêm bạn bè, người thân trong họ hàng. Anh dự tính sau vài tháng, làm xong sổ hồng sẽ thế chấp vay tiền ngân hàng để trả nợ. Nhưng, đến hiện tại, hơn 3 năm qua, dự tính của anh vẫn chỉ nằm trên kế hoạch. Nhiều lần lên gặp chủ đầu tư nhưng câu trả lời mà anh nhận được: Phải tiếp tục đợi.

Anh Vinh chia sẻ, vì chưa có sổ hồng nên cuộc sống của gia đình anh đang phải gánh khoản nợ lãi lớn, cũng như áp lực trả nợ cho các khoản vay ngắn hạn từ bạn bè, người thân. Cũng vì không có sổ hồng, anh Vinh không thể lựa chọn vay vốn từ phía ngân hàng với lãi suất ưu đãi. Hiện tại, tổng thu nhập của cả 2 vợ chồng được 20 triệu đồng, mọi gánh nặng chi phí lãi gốc mua nhà đều đè nặng lên vai. Cuộc sống gia đình anh Vinh càng trở nên khó khăn khi vợ anh Vinh chuẩn bị sinh đứa con đầu lòng.

Cũng tương tự như hoàn cảnh anh Vinh, chị Thủy chuyển về The Pride từ năm 2019. Chị mua căn hộ và được ký trực tiếp hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Tin tưởng rằng, dự án đã từng cấp sổ hồng cho cư dân khác, cùng với thông tin khẳng định từ chủ đầu tư là "dự án vẫn làm sổ hồng bình thường", chị Thủy không ngần ngại bỏ ra hàng tỷ đồng để mua căn hộ. Đến nay, căn hộ mà chị sở hữu cũng chưa có sổ hồng.

Chủ đầu tư và cư dân đều..."khổ"

Chị Thủy và anh Vinh chỉ là 2 trong số hơn 100 căn hộ tại The Pride bị "mắc kẹt" lại vì không có sổ hồng. Trước đó, dự án này đã bàn giao sổ hồng cho 1833 /1944 căn hộ. Hơn 100 căn hộ chưa được cấp sổ hồng đến từ nhiều nguyên nhân. Một là trường hợp sang nhượng mua căn hộ từ chủ đầu tư hoặc mua từ người khác kể từ năm 2019 trở lại đây. Thứ hai, nhiều trường hợp bị "mắc kẹt" lại là do trong đợt làm sổ hồng 2018, chồng hoặc vợ đi công tác không thể về kí xác nhận thủ tục giấy tờ.

Anh Lê Quốc Mạnh, đại diện nhóm cư dân chưa nhận được sổ hồng cho biết, cư dân đã từng lên gặp chủ đầu tư nhưng đều nhận được câu trả lời: phải chờ đợi vì vướng mắc nằm ở vấn đề thủ tục với cơ quan chức năng.

Cũng theo anh Mạnh, nhóm các cư dân này đã từng gửi đơn đến chủ đầu tư trong 2 lần, ngày 12 và 15/4 tuy nhiên cũng không nhận được phản hồi từ đại diện chủ đầu tư là Hải Phát.

Trong cuộc đối thoại diễn ra mới đây vào ngày 23/4, anh Lê Quốc Mạnh cho biết, vì cực chẳng đã nên mới gửi đơn, như gia đình anh đã phải đợi hơn 6 năm nhưng vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng. Điều anh Mạnh cho rằng: "Chúng tôi chỉ mong muốn chủ đầu tư xúc tiến nhanh giải quyết vướng mắc để làm sổ hồng cho hộ dân còn lại".

Đại diện chủ đầu tư Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát trần tình, phía chủ đầu tư đã nỗ lực trong việc giải quyết làm sổ hồng cho cư dân. Tuy nhiên đang ở thời điểm giao thời giữa luật cũ và luật mới, giữa việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội trước đó, nên thủ tục giấy tờ đang gặp vướng.

"Do sốt ruột khi chủ đầu tư chưa có phản hồi chính xác về việc làm sổ hồng, tôi đã lên trực tiếp cơ quan chức năng và nhận được phản hồi do chủ đầu tư chưa nộp thuế và công trình chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy", một cư dân cho biết.

Tuy nhiên, về phía phần mình Công ty Hải Phát lại khẳng định: "Chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế và chung cư The Pride đã đi vào nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc tại đây là việc chuyển nhượng quyền sở hữu giữa chủ đầu tư cũ là Công ty An Hưng và chủ đầu tư cấp hai là Hải Phát đang bị vướng".

Đại diện Hải Phát nhấn mạnh mong nhận được sự hỗ trợ, cảm thông từ phía cư dân. Đại diện đơn vị này kỳ vọng cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết nhanh về vấn đề thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu dự án để đẩy nhanh việc làm sổ hồng cho cư dân đang "mắc kẹt".

Theo Mai Linh

Cùng chuyên mục
XEM