Hôm nay, xét xử trở lại Hà Văn Thắm và đồng phạm

28/08/2017 09:03 AM | Xã hội

Sau gần nửa năm bị tạm hoãn để điều tra bổ sung, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm được TAND Hà Nội xét xử trở lại từ hôm nay, 28/08/2017.

Trước khi phiên tòa phải tạm hoãn vào ngày 08/03/2017, một loạt bị cáo đã tự bào chữa cho mình khi cho rằng việc họ bị truy tố về hành vi chi lãi ngoài là không thỏa đáng.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng Oceanbank, cho rằng bản thân vẫn chưa hiểu được vì sao cáo trạng của Viện KSND Tối cao khẳng định bà có vai trò đồng phạm giúp sức cho Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ OceanBank) trong việc chi lãi ngoài của OceanBank.

“Tôi khẳng định tôi không sai về nghiệp vụ kế toán và sẽ đối chất với cơ quan thẩm quyền chuyên môn về con số 1.576 tỷ đồng. Tôi yêu cầu xem xét kỹ lại vì kết luận của cáo trạng chỉ trình bày một cách chung chung. Nếu để xét hình sự, cần phải đi đến cùng vấn đề, phải đi đến cùng sự việc chứ không thể chung chung rồi quy kết. Vì nhìn nhận góc độ kế toán sẽ thấy đặc thù ở Oceanbank rất lạ và đáng ra phải ghi nhận, đó là không giống như các ngân hàng khác, nhiệm vụ kế toán hoạt động độc lập với các cơ quan khác trong ngân hàng. Ở đây kế toán không giúp sức cho các anh lãnh đạo. Cáo trạng cho rằng chúng tôi giúp sức là không đúng. Chúng tôi chỉ làm việc đúng chuyên môn, nếu chúng tôi cố tình che giấu thì Cơ quan điều tra đã lấy được bằng chứng ở chỗ chúng tôi”, nguyên Kế toán trưởng OceanBank trả lời Luật sư bào chữa cho mình trong ngày phiên tòa phải tạm hoãn theo yêu cầu của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Hôm nay, xét xử trở lại Hà Văn Thắm và đồng phạm - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga.

Bà Nga cho rằng đây cũng chính là băn khoăn của mình bởi công tác kế toán trong được độc lập về chuyên môn, không liên quan các hoạt động kinh doanh ngoài số liệu. Về liên đới trách nhiệm đối với khoản tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài của OceanBank, bà Nga nói:

“Bị cáo không hiểu được, đang xét ở góc độ chi, chưa có kết quả thì tại làm sao phải có trách nhiệm?”.

Cũng theo bà Nga, thời điểm đó nếu không chi lãi ngoài chắc chắn ngân hàng sẽ đổ vỡ, khi đó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hơn 2.000 người lao động mà còn ảnh hưởng đến an ninh tài chính nói chung.

Nếu không chi lãi ngoài để huy động vốn, chắc chắn sẽ vỡ ngân hàng, gây ảnh hưởng đến an ninh tài chính nói chung. Bản thân NHNN khi đó còn đang rất lúng túng trong chính sách điều hành, việc ra Thông tư 02 đã nói lên điều đó. HĐXX nên có cái nhìn tổng thể để thấu hiểu được việc các bị cáo phải đứng tại đây,” bà Nga khẳng định.

Theo bà Nga, với vai trò Kế toán trưởng ngân hàng, bản thân bà Nga đã nhiều lần báo cáo với Phó TGĐ Lê Thị Thu Thủy về số dư tạm ứng lâu ngày chưa được hoàn ứng, đồng thời yêu cầu bà Thủy báo cáo Chủ tịch Hà Văn Thắm và yêu cầu sớm hòa ứng để đảm bảo công tác kế toán.

Cũng trong ngày hôm đó, bị cáo Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó TGĐ OceanBank phụ trách kế toán giai đoạn 2008-2015, cho biết mặc dù bản thân là Phó TGĐ nhưng bà chỉ được quyền phê duyệt tối đa 50 triệu đồng/khoản chi, đồng thời chỉ liên quan đến quy trình và chi tiền ra, chứ không trực tiếp đưa tiền cho khách hàng. Trường hợp khoản chi lớn hơn 50 triệu đồng sẽ chuyển lên cho cấp trên ký duyệt. Tuy nhiên, bị cáo Thủy cho rằng chỉ là ký liên quan đến quy trình ra, chứ không phải ký duyệt khoản chi.

Hôm nay, xét xử trở lại Hà Văn Thắm và đồng phạm - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy.

Trong giai đoạn từ 2012-2014, Lê Thị Thu Thủy trực tiếp tham gia vào việc chi tiền ngoài lãi suất 931 tỷ đồng trong tổng số 1.576 tỷ đồng OceanBank đã chi cho khách hàng.

“Bị cáo chỉ phụ trách đơn vị hỗ trợ là kế toán, hạch toán vào hệ thống và không tham gia trực tiếp việc đưa tiền cho khách hàng”, bị cáo Lê Thị Thu Thủy khẳng định.

Khi được HĐXX hỏi có ý kiến gì không khi cáo trạng của Viện KSND đề nghị việc có liên quan đến khoản chi 1.576 tỷ đồng, Lê Thị Thu Thủy nói:

“Bị cáo không chối những hành vi mà bị cáo đã làm, chỉ mong HĐXX xem xét cho bị cáo và các anh chị em. Thực ra các bị cáo đều không hề ý thức được việc mình làm là sai phạm hình sự, cũng như không nghĩ đó là gây thiệt hại với con số kinh khủng như thế. Các bị cáo cũng chỉ nghĩ đơn thuần là đi huy động tiền cho ngân hàng. Khi huy động mới có tiền để cho các hoạt động đầu tư tín dụng, mới sinh lời cho ngân hàng để nộp thuế cho nhà nước, cũng như tạo công ăn việc làm cho hơn 2.000 cán bộ nhân viên của ngân hàng. Chứ các bị cáo không hề nghĩ đến việc sai phạm hình sự…”

Đầu tháng 2/2012, khi thấy việc tạm ứng được hoàn ứng chậm, Lê Thị Thu Thủy báo cáo Hà Văn Thắm và được chỉ đạo chi thẳng từ tài khoản trả lãi – TK801 khi có yêu cầu từ Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó TGĐ OceanBank) và Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Phó phòng Nguồn vốn).

Bản thân Hà Văn Thắm cũng thừa nhận mình đã hứa sẽ bỏ tiền cá nhân để hoàn ứng sớm cho các khoản chi lãi ngoài cho khách hàng, đồng thời khẳng định ban đầu cấp dưới của mình không hề biết mục đích của việc chi tiền.

Theo Nguyễn Tuân

Cùng chuyên mục
XEM