Bà Phấn cho Phạm Công Danh mượn tài sản để vay 500 tỷ từ Hà Văn Thắm vì …tin vào người trẻ, giàu

01/03/2017 11:43 AM | Thời sự

​Người đại diện của bà Phấn và nhóm các con cháu bà Phấn khai rằng vì Phạm Công Danh thời điểm ấy được tung hô như một anh hùng, có đến 50 tỷ USD tài sản và tin tưởng ở 2 người trẻ tuổi nên đã cho Danh mượn tài sản để vay tiền OceanBank.

Sáng nay 01/3/2017, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm gây thất thoát nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương bước sang ngày làm việc thứ 3.

Phiên làm việc tiếp tục thẩm vấn bị cáo và người liên quan về khoản tiền 500 tỷ đồng mà Oceanbank đã cho công ty Trung Dung vay.

Bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận rằng khoản vay này có phần tài sản đảm bảo chưa chắc chắn, tuy nhiên bị cáo cũng là người làm kinh doanh thấy rằng tiềm năng thương mại của lô đất Tô Hiến Thành (cho BigC thuê) là rất lớn, cộng với việc bị cáo đã yêu cầu Ngân hàng Đại Tín và công ty Trung Dung cùng kỳ kết hợp đồng 3 bên đảm bảo cho việc vay này nên đã cho vay.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Tổng giám đốc OceanBank cũng khai nhận rằng, việc cho vay đúng là yếu về tài sản, nhưng yếu tố tiên quyết để quyết định cho vay là phương án kinh doanh cũng như nhân thân của doanh nghiệp, sau đó mới là tài sản. Công ty Trung Dung là của ông Danh, mà ông Danh là khách hàng lâu năm, uy tín.

Cả hai bị cáo đều mong HĐXX xem xét giảm bớt trách nhiệm cho hai bị cáo.

Khi được hỏi tại sao bà Phấn lại cho công ty Trung Dung mượn tài sản, liên quan gì mà cho mượn, thì người đại diện cho nhóm 7 người nhà bà Phấn nói rằng do Hà Văn Thắm đã có những lời đe dọa, và rằng Hà Văn Thắm là người biết về tài sản này chứ không phải ông Danh. Còn việc cho mượn thì tất cả là do niềm tin ở ông Danh và ông Thắm là hai người trẻ tuổi sẽ cứu vãn được ngân hàng và giữ cho nhân viên ở Đại Tín không bị mất việc. Thời điểm ấy, ông Danh là anh hùng được tung hô với tài sản được tin là có tới 50 tỷ USD.

Người đại diện cũng đề nghị tòa tuyên trả lại các tài sản mà nhóm bà Phấn đã cho công ty Trung Dung mượn vì các tài sản này đều không đủ giá trị pháp lý khi ấy, đặc biệt là các tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên khi đối chất, ông Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, nguyên chủ tịch Ngân hàng Đại Tín lại nói rằng những lời khai của người đại diện bà Phấn là không đúng. Đích danh bà Sáu Phấn đã nhờ Hà Văn Thắm, tác động vào ông Thắm để cho ông Danh vay 500 tỷ đồng với mục đích nhằm cứu vãn ngân hàng và sợ trách nhiệm, vì nếu thời điểm đó ngân hàng có vấn đề gì thì chính nhóm cổ đông cũ và Ban điều hành, HĐQT cũ mới là người phải chịu trách nhiệm.

Theo Tùng Lâm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm