Vì sao Hà Văn Thắm lại “đánh bài chuồn” khỏi thương vụ mua Ngân hàng Đại Tín?

18/02/2017 08:10 AM | Kinh doanh

Trước khi TrustBank được bán cho Phạm Công Danh thì Hà Văn Thắm cũng từng ký hợp đồng mua gần 85% cổ phần ngân hàng này từ phía bà Phấn với giá trị hơn 4.468 tỷ.

Ngày 27/2 tới đây vụ án Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cùng gần 50 đồng phạm sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm tại Hà Nội. Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 20 ngày.

Theo cáo trạng, đầu năm 2012, NHNN có chủ trương tái cơ cấu và sáp nhập các ngân hàng yếu kém. Do muốn thâu tóm một số ngân hàng về OceanBank nên Hà Văn Thắm đến gặp bà Hứa Thị Phấn là cổ đông lớn, đại diện nhóm cổ đông của Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank) để đặt vấn đề chuyển giao lại TrustBank cho Thắm.

Sau đó, nhóm bà Hứa Thị Phấn đã ký hợp đồng kinh tế với Hà Văn Thắm để bán hơn 254 triệu cổ phần, tương đương 84,92% vốn của TrustBank với tổng giá trị hơn 4.468 tỷ đồng, kèm theo việc kế thừa toàn bộ nghĩa vụ trả nợ và quyền được sở hữu toàn bộ các tài sản đảm bảo từ các khoản vay khoảng 3.553 tỷ đồng, khoản đầu tư 920 tỷ đồng và một số nghĩa vụ khác của bà Phấn tại TrustBank.

Sau khi cho người vào điều hành, tiếp quản TrustBank, phát hiện có một số khoản vay lớn, dư nợ xấu không có khả năng thu hồi, cũng như nhiều mối quan hệ phức tạp giữa bà Phấn và các nhóm khách hàng này nên Hà Văn Thắm nảy sinh ý định chuyển nhượng lại TrustBank.

Thông qua giới thiệu của ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc của OceanBank, Hà Văn Thắm đã quen với Phạm Công Danh, chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Thiên Thanh.

Khi Thắm không muốn tiếp nhận TrustBank, Thắm đã gặp Danh để đặt vấn đề và Danh đồng ý mua lại TrustBank từ Thắm. Bà Phấn đã ký lại hợp đồng vào ngày 9/10/2012 với nội dung chuyển nhượng hơn 252 triệu cổ phần TrustBank cho Danh với tổng giá trị hơn 4.619 tỷ đồng. Và sau khi tiếp quản TrustBank, Phạm Công Danh đã làm thủ tục đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng.

Theo kết luận thanh tra ngày 10/7/2012 của NHNN thì tại thời điểm thanh tra, vốn chủ sở hữu của ngân hàng Đại Tín bị âm 2.854 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 6.061 tỷ đồng. Nhưng đến cuối năm, theo BCTC ngân hàng Xây dựng năm 2012 đã kiểm toán thì kết quả kinh doanh lỗ lũy kế 8.765 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 5.711 tỷ đồng.

Theo Tùng Lâm

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm