Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng

14/11/2019 09:01 PM | Thời sự

Đây là nghi thức cuối cùng của quá trình lên ngôi vua và sẽ được thực hiện vào lúc 19h ngày 14/11 (giờ địa phương).

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng

Nghi thức lên ngôi của Nhật hoàng được thực hiện lần lượt với 3 phần chính, thứ nhất là dâng tam chủng thần khí, thứ hai là lễ đăng cơ và thứ ba là lễ tạ ơn hay còn gọi là Daijosai. Nghi lễ xoay quanh Amaterasu Omikami - Nữ thần mặt trời mà nhiều người tin rằng đó là vị thần đã sinh ra hoàng tộc.

Vào khoảng 19 giờ tối nay, Nhật Hoàng Naruhito sẽ thực hiện nghi lễ Daijosai, nghi thức cuối cùng đánh dấu lên ngôi. Chi phí cho toàn bộ nghi lễ này trị giá hơn 580 tỷ đồng, trong đó việc tạo ra một không gian mang đậm màu sắc Thần đạo đã tiêu tốn hơn 417 tỷ đồng. Đây là ngôi đền làm bằng gỗ được dựng lên và chỉ sử dụng một lần duy nhất bên trong khuôn viên hoàng cung ở Tokyo.

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng - Ảnh 1.

Hình tượng Nữ thần mặt trời Amaterasu Omikami trong thần thoại Nhật Bản.

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nhật hoàng Naruhito trong lễ đăng cơ hôm 22/10.

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng - Ảnh 3.

Khu đền gỗ được dựng lên để thực hiện nghi lễ cuối cùng.

"Daijosai", tức "đại thường tế", có thể hiểu nôm na là "đại lễ dâng cúng thức ăn". "Về cơ bản, nghi lễ này là một bữa tiệc giữa Nữ thần mặt trời và hoàng đế", giáo sư John Breen tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế, chuyên trách vấn đề Nhật Bản, tại Kyoto, cho biết.

Vào khoảng 19h, Nhật hoàng Naruhito sẽ mặc áo choàng trắng, bước vào một ngôi đền rồi biến mất sau lớp màn trắng. Hoàng hậu Masako sẽ đi theo phía sau tháp tùng ông đến đây và cũng mặc áo dài trắng. Tuy nhiên Hoàng hậu sẽ không theo Nhật hoàng vào ngôi đền. Trong căn phòng với ánh sáng mờ, Nhật hoàng sẽ đưa các lễ vật, là những món ăn trên 32 chiếc đĩa làm bằng lá sồi cho Nữ thần mặt trời, trước khi cúi đầu, cầu nguyện cho hòa bình Nhật Bản.

Hoàng đế và Nữ thần tượng trưng sẽ cùng nhau ăn cơm, kê và uống rượu gạo. Nghi thức này kéo dài khoảng 2,5 tiếng thì kết thúc. Các hành động này sau đó lặp lại trong một căn phòng khác của ngôi đền và sẽ kết thúc vào khoảng 3h sáng ngày hôm sau.

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng - Ảnh 4.
Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng - Ảnh 5.

Hình ảnh Nhật hoàng Akihito vào năm 1990 khi thực hiện nghi lễ qua đêm với Nữ thần mặt trời.

Theo các nhà nghiên cứu Nhật, Daijosai đã tồn tại hơn 1.000 năm trước, nhưng nghi lễ hiện tại lại hình thành từ cuối những năm 1800, khi Nhật Bản tìm cách thống nhất quốc gia xung quanh Thiên Hoàng. Vào năm 1990, Nhật hoàng Akihito (nay đã thoái vị làm Thái Thượng Hoàng) cũng đã thực hiện nghi lễ này và gây ra nhiều tranh cãi.

Chính phủ Nhật cho phép nghi lễ được đài truyền hình NHK Nhật Bản tái hiện lại trên sóng truyền hình (phục dựng, không phải quay trực tiếp) để người dân hiểu rõ và tránh những điều nghi kỵ. Vào hôm 12/11, Nhật hoàng Naruhito đã xuất hiện tại Cung điện hoàng gia để tham gia diễn tập cho buổi lễ chính thức ngày hôm nay.

Hôm nay Nhật hoàng sẽ qua đêm với Nữ thần mặt trời trong nghi lễ lên ngôi cuối cùng trị giá hơn 580 tỷ đồng - Ảnh 6.

Nhật hoàng xuất hiện hôm 12/11.

Nguồn: Mainichi, NHK


Theo DIỆP LỤC

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm