Nhật Bản ân xá 550.000 người nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi

22/10/2019 10:06 PM | Thời sự

Chính quyền Nhật Bản đã ân xá 550.000 tù nhân để đánh dấu ngày Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi.

Nhật Bản ân xá 550.000 người nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi

Hãng tin AP cho biết quyết định trên được nội các của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua hồi tuần trước và được công bố hôm 22-10. Số tù nhân này phạm một số tội danh bao gồm vi phạm luật giao thông và gian lận bầu cử.

Trước đó, tại lễ lên ngôi của cựu Nhật hoàng Akihito, chính quyền Nhật Bản đã ân xá tổng cộng 2,5 triệu tù nhân.

Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, tuyên bố lên ngôi hoàng đế trong một buổi lễ long trọng tổ chức tại cung điện hoàng gia sau khi viếng thăm 3 ngôi đền, trong đó có ngôi đền nổi tiếng Kashikodokoro. Buổi lễ có sự tham gia của khoảng 2.000 khách mời cả trong lẫn ngoài nước.

Tại buổi lễ, các khách mời hô vang "banzai" để cầu chúc cho tân Nhật hoàng trị vì lâu dài trên Ngai vàng hoa cúc. Thủ tướng Abe cũng gửi lời chúc mừng tới Nhật hoàng Naruhito.

Trong một tuyên bố, Nhật hoàng Naruhito nhấn mạnh ông sẽ hành động theo Hiến pháp, hoàn thành trách nhiệm với vai trò biểu tượng của đất nước và sự thống nhất của người dân Nhật Bản, đồng thời cầu nguyện cho hạnh phúc của mọi người và hứa sát cánh với họ để duy trì nền hoà bình thế giới.

Hồi tháng 5, Nhật hoàng Naruhito được chỉ định là người kế thừa ngai vàng, trở thành Nhật hoàng thứ 126 của Nhật Bản. Tuy nhiên, đến hôm 22-10, ông mới chính thức tuyên bố lên ngôi.

Sau buổi lễ, Nhật hoàng Naruhito và phu nhân Masako – người tốt nghiệp Trường ĐH Harvard danh tiếng của Mỹ, từng làm trong lĩnh vực ngoại giao, sẽ tổ chức một bữa tiệc vào tối 22-10 (giờ địa phương).

Nhật Bản ân xá 550.000 người nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi - Ảnh 1.

Gia đình hoàng gia tới buổi lễ hôm 22-10. Ảnh: Reuters

Nhật Bản ân xá 550.000 người nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi - Ảnh 2.

Các khách mời. Ảnh: Reuters

Nhật Bản ân xá 550.000 người nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi - Ảnh 3.

Hoàng tử Akishino và Công chúa Kiko. Ảnh: Reuters

Nhật Bản ân xá 550.000 người nhân dịp Nhật hoàng lên ngôi - Ảnh 4.

Nhật hoàng tới buổi lễ. Ảnh: Reuters

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm