Hội thảo quản trị nhân sự: Thu hút và giữ chân nhân tài bằng văn hóa

30/09/2022 15:30 PM | Kinh doanh

Tiếp nối thành công của sự kiện tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 6, TopCV đồng phối hợp với Hiệp hội Quản trị Nhân sự Hoa Kỳ (SHRM) và Học viện Quản lý PACE, tổ chức hội thảo: Thu hút và giữ chân nhân tài bằng văn hoá.

Quy tụ hàng trăm khách mời là các chủ doanh nghiệp, CEO, HR Director, HR Manager, chuyên viên nhân sự từ nhiều doanh nghiệp khác nhau, hội thảo là một sự kiện chuyên môn dành cho cộng đồng những người làm nhân sự tại Việt Nam.

Thấu hiểu được việc thu hút và giữ chân nhân tài luôn là bài toán cốt lõi trong chiến lược quản trị của mọi doanh nghiệp hướng tới sự phát triển bền vững, các diễn giả: ông Vũ Đức Trí Thể - Chuyên gia của Học viện Quản lý PACE và ông La Hoàng Nam - đại diện SHRM Vietnam, cùng ông Cao Duy Sơn - Giám đốc Dự án Chuyển đổi số của TopCV, đã đưa ra những góc nhìn về những thay đổi của thị trường tuyển dụng trong năm vừa qua, đồng thời cùng thảo luận về những xu hướng quản trị nhân sự mới xoay quanh Văn hoá doanh nghiệp.

Thị trường nhân sự Việt Nam năng động và có nhiều biến đổi sau đại dịch

Mở đầu buổi hội thảo, ông Thể đã cung cấp một bức tranh toàn cảnh về các thay đổi của thị trường tuyển dụng và lao động tại Việt Nam thời kỳ hậu Covid.

Hội thảo quản trị nhân sự: Thu hút và giữ chân nhân tài bằng văn hóa - Ảnh 1.

Sự biến đổi dễ dàng nhận thấy nhất đó là cách mà người lao động đang dần làm quen với phương thức làm việc linh hoạt (Hybrid Work), giúp họ chủ động hơn về thời gian cũng như không gian làm việc, từ đó nâng cao hiệu suất công việc. Netflix chính là một trong các doanh nghiệp đã ứng dụng thành công phương thức này vào bộ máy hoạt động của mình.

Hybrid Work được đặc biệt ưa thích bởi thế hệ Gen Y và Gen Z, tuy nhiên với thế hệ Gen X, đã quen với cách thức và lịch trình làm việc truyền thống thì đây lại trở thành một rào cản, đã và đang gây ra những hệ quả nhất định nơi công sở, khiến việc kết nối các thế hệ trong cùng một tổ chức trở nên khó khăn hơn (Generation Gap).

Điều này khiến các doanh nghiệp trở nên đau đầu hơn với bài toán về cách để có thể thu hút và giữ chân các nhân tài đa thế hệ, tạo nên sự gắn bó với tổ chức và hướng tới sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp trong tương lai.

Thu hút và giữ chân nhân tài bằng Văn hoá doanh nghiệp

Trả lời cho bài toán trên, hơn 400 chủ doanh nghiệp và các nhà quản lý nhân sự cấp cao tại hội thảo đều đồng tình với quan điểm: Người tài được thu hút bởi lời hứa của doanh nghiệp về giá trị mang lại cho nhân viên.

Điều này chứng minh tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng (Employer Branding) và văn hoá của doanh nghiệp, giúp họ tạo ra dấu ấn cho riêng mình và thu hút các nhân tài phù hợp với tổ chức.

Đứng từ một góc nhìn khác ông Cao Duy Sơn - Giám đốc Dự án Chuyển đổi số của TopCV cho rằng: công nghệ chính là chiếc chìa khóa quan trọng trong việc xây dựng hành trình trải nghiệm số cho mỗi nhân viên, từ đó phát triển văn hóa doanh nghiệp bền vững, giúp thu hút và giữ chân các nhân tài phù hợp.

Hội thảo quản trị nhân sự: Thu hút và giữ chân nhân tài bằng văn hóa - Ảnh 2.

Tại TopCV, với hơn 500 nhân sự trong đó có tới hơn 50% là thế hệ Gen Z, để tạo ra những thay đổi và thích nghi, nhằm mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho nhân viên, ông Sơn chia sẻ về cách mà họ tạo nên sự cân bằng giữa: Trải nghiệm văn hóa (Culture Experience), Trải nghiệm vật lý (Physical Experience) và quan trọng hơn cả đó là Trải nghiệm số (Digital Experience) thông qua Nền tảng quản lý & gia tăng trải nghiệm nhân viên HappyTime.vn. 

Ông cho rằng yếu tố giúp TopCV thu hút nhân tài và xây dựng văn hóa doanh nghiệp đa thế hệ, không chỉ đến từ cách họ số hóa mọi hoạt động quy trình quản lý nhân sự, mà quan trọng là cách họ tạo ra sự tương tác và trải nghiệm số cho đội ngũ TopCV, thông qua các tính năng Gamification: Happy Life & Happy Health… từ đó giúp nhân viên có được một môi trường làm việc với những trải nghiệm hạnh phúc nhất.

Với TopCV, đứng ở góc nhìn của một trong những công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực HR Tech: một doanh nghiệp sẽ mãi chỉ là một SME nếu không có nguồn nhân lực chất lượng cao, cùng phát triển và đồng hành lâu dài cùng doanh nghiệp.

Thu hút và giữ chân tài thông qua văn hóa doanh nghiệp bằng ứng dụng công nghệ là một trong những yếu tố then chốt giúp các doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều giá trị hơn nữa, từ đó góp phần sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM