Hội chứng hiếm ở trẻ em liên quan tới Covid-19 xuất hiện ở thanh niên

22/05/2020 15:00 PM | Xã hội

Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em, một biến chứng nguy hiểm liên quan đến Covid-19 có thể gây tử vong đã xuất hiện ở người lớn trong độ tuổi 20.

Theo Washington Post, các bác sĩ đã phát hiện hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C) ở một người lớn 20 tuổi tại thành phố San Diego, California, Mỹ và một người 25 tuổi ở Long Island, New York.

Các triệu chứng của hội chứng MIS-C có thể khác nhau. Tuy nhiên, bệnh nhân có xu hướng có các dấu hiệu tương tự bệnh Kawasaki – bệnh viêm mạch máu cấp tính và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây tổn thương tim. Triệu chứng của hội chứng MIS-C có thể bao gồm sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy, đau cổ, phát ban và mệt mỏi, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết.

Ở trẻ nhỏ, các triệu chứng của MIS-C dường như giống với bệnh Kawasaki hơn, tuy nhiên đối với người lớn và những người ở độ tuổi thanh niên, họ có phản ứng viêm quá mức liên quan đến tim và các bộ phận khác trên cơ thể.

“Người lớn gặp phải tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn”, Tiến sĩ Jennifer Light, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại trung tâm y tế NYU Langone, Mỹ cho biết.

Điều đáng lo ngại là hội chứng này được chẩn đoán nguy cơ thấp ở người lớn, một phần do nhiều bác sĩ không làm việc về nhi khoa và chưa từng gặp các trường hợp mắc bệnh Kawasaki.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Rady Children ở San Diego, nơi chẩn đoán bệnh nhân 20 tuổi mắc hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em, hiện đang thiết lập một hệ thống để nhân viên y tế sàng lọc bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, các bác sĩ đang trao đổi với giới chức y tế để mở rộng cảnh báo về hội chứng này ở độ tuổi thanh niên.

“Các bác sĩ điều trị nội khoa cho người lớn cần hiểu rằng, có lẽ hội chứng này không chỉ giới hạn ở trẻ em”, Tiến sĩ Jane Burns, Trưởng khoa khám bệnh Kawasaki tại bệnh viện Rady Children cho biết.

Nhiều bệnh nhân mắc hội chứng MIS-C sẽ có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 do vậy họ sẽ không mắc Covid-19, điều này cho thấy hội chứng này là kết quả của một phản ứng miễn dịch bị trì hoãn do virus SARS-CoV-2.

Tới nay, hơn 20 tiểu bang tại Mỹ đã báo cáo các trường hợp mắc hội chứng MIS-C, ước tính tổng số ca mắc bệnh tại Mỹ lên tới vài trăm người. Theo NBC News, chỉ riêng tại thành phố New York đã ghi nhận 89 ca mắc bệnh và đang điều tra 157 trường hợp khác./.

Mai Trang

Cùng chuyên mục
XEM