Australia tranh cãi về việc mở cửa biên giới nội địa

22/05/2020 01:50 PM | Xã hội

Tranh cãi về việc mở cửa biên giới nội địa tại Australia tiếp tục nóng lên khi các bang bước vào giai đoạn hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Australia tranh cãi về việc mở cửa biên giới nội địa

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Australia, ngoại trừ Lãnh thổ thủ đô cùng 2 bang là New South Wales và Victoria, 5 bang và vùng lãnh thổ còn lại đã quyết định đóng cửa biên giới của mình.

Đến nay, mặc dù dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát tại Australia và trên thực tế hơn 62% trên tổng số gần 7.100 ca nhiễm Covid-19 tại nước này có nguồn gốc từ nước ngoài, nhưng các địa phương này vẫn bảo lưu quan điểm sẽ đóng cửa biên giới trong vài tháng tới.

Australia tranh cãi về việc mở cửa biên giới nội địa - Ảnh 1.
Tuyến đường nối giữa bang New South Wales và Queensland đã bị đóng từ tháng 3-2020. Nguồn Rachel Walker.

Trong một tuyên bố mới đây, Thủ hiến bang Queensland, bà Annastacia Palaszczuk cho biết việc mở cửa biên giới sẽ được xem xét sau mỗi tháng và chính quyền không muốn người dân đối mặt với nguy cơ vào thời điểm này. Trong khi đó cơ quan y tế bang này cho rằng thời điểm hợp lý để mở cửa biên giới là vào tháng 9/2020.

Thượng nghị sĩ bang Queensland và là Chủ tịch đảng Một quốc gia, bà Pauline Hanson cho rằng quyết định của chính quyền Queensland có thể là vi hiến và đe dọa sẽ đưa vấn đề này lên Tòa án tối cao. Theo bà Hanson, cuộc sống sẽ phải tiếp tục và mọi người sẽ phải chung sống với Covid-19.

Cơ quan y tế Australia cho rằng nước này đóng cửa biên giới quốc gia là để bảo vệ người dân nhưng cơ quan này chưa bao giờ đưa ra lời khuyên về việc đóng cửa biên giới giữa các bang. Mới đây nhất, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton kêu gọi người dân và các chính trị gia tiếp tục gây sức ép để Queensland mở cửa biên giới.

Theo ông Dutton, tháng 7/2020 là thời điểm thích hợp để các bang mở cửa biên giới để các doanh nghiệp du lịch đang gặp rất nhiều khó khăn hiện nay hoạt động trở lại.

Theo số liệu của chính phủ Australia, trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9/2019, các bang Queensland, Tây Australia, Nam Australia, Tasmania và Lãnh thổ phía Bắc đã đón 7,9 triệu du khách nội địa và thu về 9,7 tỷ AUD.

Trong những ngày gần đây, giới doanh nghiệp Australia, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đã liên tục kêu gọi chính quyền các bang mở cửa biên giới để ngành du lịch tái khởi động. Các công ty du lịch Queensland cảnh báo bang này có thể thiệt hại 2 tỉ AUD mỗi tháng nếu tiếp tục đóng cửa biên giới cho đến tháng 9.

Queensland và Tây Australia gần đây tuyên bố sẽ không mở cửa biên giới cho đến khi cả hai bang có nhiều ca Covid-19 là New South Wales và Victoria không ghi nhận ca lây nhiễm nào trong cộng đồng trong 4 tuần liên tiếp./.

Hữu Tiến

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm