Hội chị em ế Trung Quốc vùng lên: Tuyên bố không nhất thiết phải có chồng, chăm khoe giàu trên mạng xã hội để khẳng định 'cuộc sống tươi đẹp'

23/03/2022 10:27 AM | Xã hội

Phụ nữ Trung Quốc độc thân sau 27 tuổi phải đối mặt với "sự kì thị" và thường bị mô tả là "người thừa".

Một số phụ nữ độc thân giàu có chống lại sự kỳ thị đó bằng cách "phô trương sự giàu có" của mình trên mạng xã hội.

Mini thức dậy mỗi sáng trong phòng ngủ lớn với rèm cửa tự động mở ra không gian của thành phố Thành Đô, Trung Quốc.

Sau khi trang điểm bằng các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm đắt tiền, nữ tư vấn kinh doanh bắt đầu đi sấy tóc tại tiệm hoặc đi ăn trưa với bạn gái.

Đây là nội dung của nhiều video của Mini trên nền tảng Xiaohongshu – một nền tảng tương tự như Instagram của Trung Quốc. Kênh mạng xã hội cá nhân của cô có 101.000 người theo dõi kể từ khi ra mắt tài khoản vào năm ngoái.

Thoạt nhìn, các bài đăng của cô trông giống như hàng nghìn video về phong cách sống lôi cuốn khác được xem trên nền tảng này. Tuy nhiên có một điều khác biệt nổi bật: Nhiều tiêu đề video của Mini nhấn mạnh vào số tuổi và tình trạng độc thân của cô

"Cuộc sống của một cô gái 41 tuổi chưa lập gia đình và chưa có con cái sẽ ra sao?" cô viết trong một chú thích video: "41, chưa lập gia đình và không có con. Những ngày tháng tươi đẹp".

Hội chị em ế Trung Quốc vùng lên: Tuyên bố không nhất thiết phải có chồng, chăm khoe giàu trên mạng xã hội để khẳng định cuộc sống tươi đẹp - Ảnh 1.

Một nội dung video của Mini: "41, chưa lập gia đình và không có con. Những ngày tháng tươi đẹp"

Việc đưa thông tin các bài viết theo cách này có lẽ là điều đáng ngạc nhiên ở một đất nước có lịch sử định kiến đối với phụ nữ độc thân và đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi độc thân. Thuật ngữ sheng nu trong tiếng Trung Quốc hay "những phụ nữ còn sót lại", thường được sử dụng để mô tả những phụ nữ chưa kết hôn ở độ tuổi 27, và ám chỉ rằng họ không hề muốn như vậy.

Tuy nhiên Mini cho biết, cô đăng những video như thế này vì muốn trở thành "nguồn cảm hứng cho những phụ nữ độc thân khác."

"Tôi muốn cho họ thấy rằng chỉ vì bạn độc thân không có nghĩa là bạn không thể có một cuộc sống viên mãn và tuyệt vời", cô tiếp tục. "Mọi người luôn nói về những định kiến với những phụ nữ lớn tuổi độc thân - rằng họ là những thành viên không mong muốn hoặc vô dụng của xã hội. Tôi muốn cho họ thấy rằng điều đó khác xa sự thật."

Và Mini không phải là người duy nhất.

Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc lên mạng xã hội để khoe rằng họ có thể già hơn, chưa kết hôn và vẫn có cuộc sống tuyệt vời. Xu hướng này cho thấy thái độ đang thay đổi về ý nghĩa của việc trở thành một phụ nữ thành đạt ở Trung Quốc, không nhất thiết phải có chồng.

Ví dụ: một tìm kiếm trên Xiaohongshu về "phụ nữ độc thân lớn tuổi", thu về kết quả hàng chục tài khoản từ những phụ nữ khoe ảnh chụp những kỳ nghỉ sang chảnh và túi xách đắt tiền - tất cả đều có phụ đề video nhấn mạnh rằng họ còn độc thân.

Một tài khoản có tên Yang Potato đã chia sẻ video có tiêu đề "33 tuổi và chưa kết hôn— cô ấy làm gì mỗi ngày?". Nội dung video cho 1.300 người theo dõi tài khoản của Yang đi tham quan bể bơi và spa của căn hộ của mình. Tài khoản của Yang còn tràn ngập các bức ảnh cô đang thử đồ trang sức sang trọng và tạo mẫu cùng với những bộ trang phục khác nhau, bao gồm một loạt ảnh với chiếc túi xách Prada trên một bên vai và cầm trên tay túi xách hiệu Chanel.

Nhà xã hội học Mu Zheng của Đại học Quốc gia Singapore cho biết: "Tôi không cho rằng định kiến với những phụ nữ độc thân đã hoàn toàn biến mất ở Trung Quốc, nhưng điều này phần lớn đã được "xoa dịu" bởi một số phụ nữ độc thân độc lập và thành công về mặt kinh tế".

Theo một báo cáo năm 2019 của công ty dịch vụ đầu tư Accenture, phụ nữ Trung Quốc từ 20 đến 60 tuổi hiện có số của cải trị giá 1,5 nghìn tỷ USD.

Thu nhập nhiều lên giúp cho ngày càng nhiều phụ nữ xem lại ý muốn có nên đi theo con đường hôn nhân và có một gia đình như truyền thống hay không.

"Tiếp tục độc thân ngày càng trở thành một quyết định có chủ đích và tự nguyện hơn là một tình trạng không tự nguyện và ép buộc", bà nói thêm.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 10 năm 2021 về dân số trẻ thành thị của Trung Quốc do Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc thực hiện, gần một nửa số phụ nữ trẻ sống ở thành phố không có kế hoạch kết hôn. Tuần trước, Bộ Nội vụ Trung Quốc cho biết, chỉ có 7,63 triệu cuộc kết hôn được đăng ký vào năm 2021, thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu lưu giữ hồ sơ vào năm 1986. Con số này giảm so với 8,13 triệu cuộc hôn nhân vào năm 2021 và mức cao nhất là 13,47 triệu vào năm 2013, theo thống kê của chính phủ.

Sự giàu có tương đương với thành công, bất kể tình trạng hôn nhân của bạn như thế nào

Ngay cả khi một số phụ nữ không thể hiện sự giàu có của mình trên các tài khoản mạng xã hội công khai, họ vẫn thường xuyên gửi ảnh cập nhật đến các thành viên trong gia đình, theo một nghiên cứu về những định kiến dành cho phụ nữ Trung Quốc độc thân.

Cuối cùng, mục tiêu đều giống nhau: Để chứng minh rằng họ có đủ khả năng sống thoải mái - và do đó được coi là một thành viên thành công của xã hội.

"Những bức ảnh này đóng vai trò là bằng chứng trực quan cho thấy những người phụ nữ sheng nu có vẻ bề ngoài đang bị định kiến thì lại đang thích thú với bản thân và do đó giúp giảm bớt lo lắng của cha mẹ họ", Liu Chih-ling, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Hội chị em ế Trung Quốc vùng lên: Tuyên bố không nhất thiết phải có chồng, chăm khoe giàu trên mạng xã hội để khẳng định cuộc sống tươi đẹp - Ảnh 2.

Những người phụ nữ độc thân chia sẻ những bức ảnh về cuộc sống hào nhoáng của họ trên mạng để chứng tỏ rằng họ không cần phải kết hôn để thành công trong xã hội

Đây chính là điều mà một giám đốc nhà hàng khách sạn có trụ sở tại Quảng Châu mong muốn đạt được bằng cách các cập nhật trên tài khoản WeChat cá nhân của cô. Tài khoản này chỉ giới hạn cho 170 người bạn và thành viên gia đình thân thiết nhất.

Bên cạnh việc thường xuyên đăng ảnh các chuyến du lịch khắp châu Á trong kỳ nghỉ, cô gái 39 tuổi này còn không ngại chia sẻ hình ảnh về những món đồ xa xỉ mới nhất của mình bao gồm cả cặp kính mát Miu Miu mới của cô.

"Những người thân của tôi không thể nói với bố mẹ tôi rằng tôi là một đứa con gái thất bại chỉ vì tôi độc thân, bởi vì rõ ràng là tôi không như vậy. Tôi đang sống một mình rất tốt, và tất cả họ đều có thể nhìn thấy điều đó qua WeChat", cô chia sẻ.

Mu không ngạc nhiên trước sự gia tăng xu hướng của một số phụ nữ độc thân.

"Họ muốn khẳng định vị thế tự túc và độc lập, để chứng tỏ rằng hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của họ không cần phụ thuộc vào hôn nhân hay bất kỳ ai khác", cô khẳng định: "'Khoe' là cách hữu hiệu để họ khẳng định lập trường và thái độ của mình."

Hội chị em ế Trung Quốc vùng lên: Tuyên bố không nhất thiết phải có chồng, chăm khoe giàu trên mạng xã hội để khẳng định cuộc sống tươi đẹp - Ảnh 3.

Một ý thức mới về tự do kinh tế có thể giúp xác định vị trí của phụ nữ độc thân trong xã hội Trung Quốc

Liu lưu ý rằng, không phải tất cả phụ nữ Trung Quốc độc thân đều có thể chứng tỏ khả năng chi tiêu cho những món đồ xa xỉ: "Nhưng đối với những người có thể, cảm giác tự do kinh tế mới giúp xác định bản thân và vị trí của họ trong xã hội Trung Quốc," cô nói.

Từ 'một cuộc hôn nhân tốt đẹp' trở thành 'kiến trúc sư cho  thành công của chính bạn'

Quan điểm này được lặp lại trong văn hóa đại chúng, với các chương trình truyền hình Trung Quốc truyền thông về các định nghĩa mới về ý nghĩa của một phụ nữ thành đạt ở Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu tại công ty nghiên cứu Bernstein của Mỹ cho biết trong nghiên cứu năm 2021, các hình mẫu trên truyền hình Trung Quốc không chỉ để giải trí mà còn là những bài học về cuộc sống, điều này rất có ý nghĩa .

Các nhà nghiên cứu viết: "Nhiều hình mẫu phụ nữ trong phim truyền hình Trung Quốc những năm gần đây có điểm chung: Họ đều trẻ đẹp, học giỏi và độc lập về tài chính". "Họ đã tích lũy tài sản bằng các công việc được trả lương cao trong kinh doanh và quản lý. Nhiều người trong số họ còn độc thân và có tài sản và xe hơi riêng".

Ví dụ, trong một cảnh đang được lan truyền rộng rãi từ bộ phim truyền hình dài tập năm 2020 "Nothing But Thirty" (Tạm dịch: Ba mươi chưa phải là hết), một phụ nữ bị cắt khỏi ảnh nhóm vì cô là người duy nhất không mang theo túi xách Hermes Birkin hoặc Kelly. Chỉ khi có chiếc túi Birkin của riêng mình, cô mới được chính thức tham gia vào nhóm.

Các nhà nghiên cứu Bernstein cho biết: "Kỳ vọng về một người phụ nữ thành đạt đã chuyển từ" một cuộc hôn nhân tốt đẹp "thành" kiến ​​trúc sư cho thành công của chính bạn".

Tuy nhiên, bất chấp nội dung của các bài đăng trên Xiaohongshu, Mini không hoàn toàn phản đối ý định kết hôn.

"Tôi không nói, 'Tôi không muốn hay không cần một người đàn ông'"", cô nói: "Tôi đang nói, 'Tôi có thể độc thân và hạnh phúc.'"

(Theo BI)

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM