Học trực tuyến suốt 2 năm tác động xấu đến giáo viên và học sinh thế nào: Mắt kém, cột sống thoái hoá, stress, thiếu vitamin D và canxi…

25/09/2021 15:32 PM | Kinh doanh

Tuy việc học trực tuyến tạo ra nhiều thay đổi tích cực so với phương pháp học truyền thống. Nhưng việc học trực tuyến kéo dài (đến nay đã hơn một năm) lại đang gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần cho cả học sinh và giáo viên.

Đại dịch Covid-19 xuất hiện một cách bất ngờ và phá hoại nặng nề tới cuộc sống của chúng ta. Thế giới rơi vào khủng hoảng hết lần này tới lần khác và cuộc sống của chúng ta hoàn toàn bị đảo lộn so với trước đây. Để sống chung với đại dịch, chúng ta bắt buộc phải thay đổi.

Các cơ sở giáo dục truyền thống chuyển sang giảng dạy trực tuyến. Ban đầu, sự thay đổi này khiến học sinh cảm thấy hứng thú vì được thoải mái ở nhà thay vì vội vàng đến trường mỗi sáng.

Tuy nhiên, sự thoải mái đó kéo dài không bao lâu. Việc học trực tuyến đã gây ra tác hại lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần cho học sinh và cả giáo viên.

Học trực tuyến ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

1. Mất hứng thú học tập

Loài người có tập tính xã hội, ngay cả những người sống nội tâm nhất cũng cần gặp mặt và tương tác trực tiếp những người khác.

Việc không được đến trường để gặp mặt thầy cô, bạn bè khiến nhiều học sinh không còn hứng thú với việc học.

Trong một buổi học trực tuyến, đa số học sinh đều tắt camera và làm việc riêng trong giờ. Các em trở nên thờ ơ với bài tập về nhà, các buổi thảo luận và nhiều thứ khác.

Áp lực khi được giao quá nhiều bài gây ra nhiều tổn hại đến cảm xúc và sức khỏe tinh thần của học sinh.

2. Căng thẳng và lo lắng

Khi học trực tuyến, học sinh dễ bị mất tập trung nếu rời mắt khỏi màn hình. Điều đó khiến hầu hết các em không theo kịp bài giảng.

Việc cố gắng tập trung cao độ trong thời gian dài khiến các em lo lắng và căng thẳng. Và đó là lý do khiến các nhiệm vụ, bài thảo luận và bài tập về nhà bị trì hoãn và chất đống.

Bởi vì còn nhỏ và dễ bị tác động bởi ngoại cảnh nên hầu hết những học sinh không chịu nổi áp lực sẽ bị giảm sút kết quả học tập.

3. Mệt mỏi vì quá nhiều áp lực

Nhiều học sinh trở nên mệt mỏi, thậm chí là kiệt sức sau khi tham gia các lớp học trực tuyến.

Thời gian nhìn vào màn hình ngày càng tăng và bị quá tải thông tin khiến cho việc ghi nhớ của học sinh trở nên khó khăn.

Các bậc phụ huynh kiểm soát việc học của con cái quá chặt chẽ cũng làm tăng thêm sự lo lắng và căng thẳng trước đó của các em.

Việc học trực tuyến kéo dài đang gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh cũng như giáo viên - Ảnh 1.

Học trực tuyến ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

1. Các vấn đề về mắt

Thời gian nhìn vào màn hình tăng lên làm cho mắt căng thẳng, đó là nguyên nhân dẫn tới đau đầu. Cả học sinh và giáo viên đều gặp phải vấn đề này.

2. Cơ thể không phát triển

Việc ngồi học sai tư thế, thiếu nề nếp sẽ khiến cơ thể của học sinh bị tổn hại. Bên cạnh đó, việc ngồi một chỗ liên tục trong thời gian dài còn gây ra những mối lo về cân nặng.

Học sinh cảm thấy bồn chồn và bực bội vì không được vận động. Điều này cũng tác động đến thói quen ăn uống, do đó cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể các em trong tương lai.

3. Thoái hóa cột sống

Việc học trực tuyến làm cho nhiều học sinh phải ngồi yên một tư thế trong thời gian dài. Hệ lụy là dẫn tới các vấn đề về đau mỏi xương khớp, vai gáy hay thậm chí là thoái hóa cột sống nếu ngồi sai tư thế.

Việc học trực tuyến kéo dài đang gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh cũng như giáo viên - Ảnh 2.

4. Thiếu hoạt động thể chất

Thiếu hoạt động thể chất khiến nhiều trẻ em bị béo phì. Nếu không kiểm soát chế độ ăn uống, các em có thể bị co thắt cơ, cứng cơ…

5. Thiếu vitamin D

Việc học trực tuyến quá lâu khiến học sinh thiếu vitamin D. Khi không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chế độ ăn uống thiếu khoa học và thiếu vận động thì nhiều vấn đề về sức khỏe khác cũng sẽ nảy sinh.

6. Thiếu canxi

Ít động thể chất và thiếu canxi có thể gây ra các chấn thương nhỏ, thời gian càng lâu thì các chấn thương càng lớn.

Mặc dù việc học trực tuyến đã mang lại thay đổi lớn cho nền giáo dục. Nhưng bên cạnh lợi ích thì nó cũng có tác hại.

Việc trực tuyến kéo dài đồng nghĩa với thời gian nhìn vào màn hình tăng lên. Kéo theo đó là tình trạng đau đầu và căng thẳng cùng với các vấn đề về mắt.

Không chỉ vậy, việc phải chịu nhiều lo lắng và áp lực của cha mẹ từ khi còn nhỏ khiến nhiều em suy yếu về thể chất.

Vì vậy, chúng ta cần ghi nhớ tất cả những vấn đề này để có biện pháp ngăn chặn kịp thời và giảm thiểu tối đa các tác hại mà việc học trực tuyến có thể gây ra cho con em mình.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM