Học Elon Musk, chàng trai Philippines 23 tuổi đầu tư 100 triệu USD vào năng lượng mặt trời

30/05/2016 19:10 PM | Kinh doanh

Giá điện của Philippines đang ở mức rất cao vì chi phí sản xuất và truyền tải lớn. Thủ đô Malina thường xuyên thiếu điện do ngành năng lượng không phát triển theo kịp ngành sản xuất.

Khi du học tại đại học Yale, chàng trai trẻ người Philippines Leandro Leviste đã được nghe về câu chuyện của tỷ phú Elon Musk và dự án Solarcity.

Leviste đã mua cổ phiếu của Tesla, một công ty nổi tiếng của Elon Musk, khi nó còn ở mức giá thấp và bán lại với giá 200 USD/cổ phiếu khi giá đang sốt.

Với số tiền kiếm được từ thương vụ đó, Leviste quyết tâm xây dựng một phiên bản Philippines của công ty Solarcity, với dự án sản xuất và lắp đặt các tấm pin năm lượng mặt trời tại các toà nhà.

Leviste là sinh viên ngành Khoa học chính trị, Đại học Yale, một ngành học rất phù hợp nếu cậu chọn làm chính trị như mẹ mình là thượng nghị sĩ Loren Legarda, 1 trong 5 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Philippines.

Tuy nhiên, sau đó cậu đã tạm dừng việc học và chuyển sang kinh doanh về năng lượng mặt trời. Leviste cho biết muốn tập trung vào thứ cậu yêu thích hơn, đó là kinh doanh. Cậu nói: “Tôi đã cố gắng sắp xếp công việc tại Solar Philippines và việc học ở trường. Nhưng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc tập trung vào cái mà mình làm. Vì vậy, tôi đã bảo lưu kết quả học tập”.

Chàng trai 23 tuổi này đã nhờ những người trong gia đình đi vay tiền ngân hàng. Cùng với số tiền lãi từ thương vụ Tesla, cậu có tổng cộng 100 triệu USD và dồn toàn bộ số tiền này để xây dựng Solar Philippines. Kế hoạch của công ty này là xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời và lắp đặt các tấm pin trên nóc các tòa nhà khắp đất nước.

Leviste muốn thực hiện điều này vì người dân Philippines đang phải trả giá điện cao nhất châu Á. Cậu cho rằng các tập đoàn năng lượng đã bắt tay nhau để giữ mức giá này. Giá điện cao là một thủ phạm gây ra đói nghèo và sự xa lánh của các tập đoàn công nghiệp lớn như Intel và Ford với Philippines.

“Ở Philippines, năng lượng mặt trời còn rẻ tiền hơn năng lượng từ than đá” Leviste khẳng định. Một trong những nguyên nhân là vì Philippines là một đất nước có nhiều ngày nắng trong năm.

Chính phủ Philippines đang khuyến khích mạnh mẽ các dự án năng lượng mặt trời. Họ cấp cho các dự án này các khoản trợ cấp. Nhưng phần lớn các dự án nhận trợ cấp chỉ triển khai ào ạt giai đoạn đầu rồi đắp chiếu chờ các đợt trợ cấp tiếp theo. Trong lúc đó, Solar Philippines vẫn kiên trì thực hiện dự án của mình.

Các công ty năng lượng truyền thống của Philippines cũng không đứng ngoài cuộc chơi này. Meralco, công ty sản xuất điện lớn nhất Philippines hiện nay, cũng đang xây dựng một phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời. Họ đang tìm kiếm các đối tác trong ngành năng lượng tái tạo trong và ngoài nước.

Giá điện của Philippines đang ở mức rất cao vì chi phí sản xuất và truyền tải lớn. Thủ đô Malina thường xuyên thiếu điện do ngành năng lượng không phát triển theo kịp ngành sản xuất.

Trong kế hoạch phát triển nguồn cung cấp điện đến năm 2030 của Philippines thì 80% nguồn cung điện sẽ đến từ than đá. Nước này cũng là nước có tỷ lệ sử dụng năng lượng từ than đá cao nhất châu Á. Leviste đang có tham vọng đưa năng lượng mặt trời thay thế vị trí này của than đá.

Từ 3 năm gần đây công ty của cậu đã bắt đầu lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời trên nóc các tòa nhà ở thủ đô Manila. Một trang trại năng lượng mặt trời công suất 63 MW điện với tổng vốn đầu tư 140 triệu USD cũng được mở tại Batangas. Solar Philippines có kế hoạch xây dựng thêm 3 trang trại như vậy để nâng tổng công suất lên 250 MW điện trong năm nay. Công ty này cũng có tham vọng tự sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời.

Còn một chặng đường rất dài trước mắt chàng trai trẻ này và công ty Solar Philippines. Nhưng Leviste vẫn giữ quyết tâm rất cao và tin tưởng vào sự thành công của cuộc cách mạng năng lượng mới. Cậu thường nói “Tôi luôn luôn tin rằng điều này là có thể dù những người lớn tuổi vẫn hoài nghi. Tôi tin trong thế giới đầy đổi thay ngày nay, lợn cũng có thể bay được.”

Trường Sơn

Cùng chuyên mục
XEM