Năng lượng mặt trời sẽ thống trị thế giới?

04/09/2015 11:00 AM | Thị trường

Giá 1 watt điện năng lượng mặt trời vào năm 1977 là hơn 76$/watt đã sụt xuống còn 0.74$/watt vào năm 2013, mức giá đã giảm hơn 100 lần chỉ trong vòng 35 năm.

Những năm gần đây, nhiều biểu đồ cho thấy có rất nhiều điều đáng nói về sự trỗi dậy của năng lượng mặt trời. Không thể chỉ nói chung chung về tầm quan trọng của cuộc cách mạng đang diễn ra như thế nào, và giống như mọi cuộc chuyển đổi, hầu hết mọi người chỉ cảm nhận được nó khi mọi sự đã rồi. Nhưng thực sự chúng ta đang ở trong thời kỳ chuyển đổi, và chúng ta phải thấy được tầm quan trọng của nó. Chắc chắn những dữ liệu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu điều này rõ hơn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tổng công suất năng lượng mặt trời từ trước tới giờ trên thế giới, về cơ bản là con số 0 nếu so sánh với sản lượng chỉ 10 năm trở lại đây. Tại một số mốc “lịch sử”, giá năng lượng mặt trời tính theo walt (phần màu cam) tuột dốc, dẫn tới bùng nổ về sản lượng (phần màu xanh) và làm lu mờ mọi số liệu trước đây.

Solar energy cost and installed capacity chart

Chi phí xây dựng lắp đặt và công suất điện mặt trời.

Tiếp theo là một số biểu đồ “biết nói”, cho thấy rõ ràng vì sao năng lượng mặt trời sẽ thống lĩnh trên thế giới.

Giá giảm hơn 100 lần trong 35 năm

Với những người vẫn còn nghi ngờ năng lượng mặt trời có thể thay đổi, đóng vai trò quan trọng hơn hay không, hãy xem đồ thị dưới đây. Giá 1 watt điện năng lượng mặt trời vào năm 1977 là hơn 76$/watt đã sụt xuống còn 0.74$/watt vào năm 2013, mức giá đã giảm hơn 100 lần chỉ trong vòng 35 năm. Hiện mức giá này khá cạnh tranh so với các nguồn năng lượng truyền thống trên diện rộng, và trong vài năm tới người ta không thể bỏ qua năng lượng mặt trời vì giá quá rẻ.

 

Chi phí năng lượng mặt trời đang dần ngang bằng với than và khí đốt, và sớm muộn cũng sẽ đánh bại chúng.

Chi phí 16$/watt vào năm 1980 đã giảm xuống còn khoảng 1$/watt vào năm 2012 và dường như đà giảm giá này không có dấu hiệu gì sẽ dừng lại. Thực thế, quan sát những năm gần đây có thể thấy đà giảm giá này đã tăng tốc rất nhanh (do sự đầu tư mạnh mẽ của Trung Quốc vào năng lượng mặt trời). Chúng ta có thể hoặc không thể giữ được đà phát triển này nhưng một điều chắc chắn rằng giá thành năng lượng mặt trời đang dần ngang bằng với giá thành của nhiên liệu hoá thạch (vùng màu xám trên biểu đồ) và sớm muốn cũng đánh bại chúng. Đây sẽ là những dấu mốc lịch sử đáng nhớ với nhân loại, có thể thay đổi toàn bộ nền văn minh của chúng ta.

 

Đồ thị tiếp theo gây chú ý đặc biệt vì cho thấy bối cảnh giá của nhiều nguồn năng lượng khác từ năm 1949. Năng lượng mặt trời (đường màu xám) quá đắt đỏ trong hầu hết thời kỳ đó (thậm chí không xuất hiện trên biểu đồ), nhưng sụt giảm nhanh chóng gần như theo phương thẳng đứng chỉ trong vài năm cuối. Từ cuối những năm 1940, về tổng quan không có biến động gì nhiều. Thậm chí, cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970 hay những năm gần đây cũng chỉ thể hiện sự “dao động” nhẹ trên biểu đồ.

 

Công suất tăng 37 lần chỉ trong 9 năm

Đồ thị này thực sự rất thú vị. Năm 2004 tổng sản lượng năng lượng mặt trời mới chỉ 3.7 gigawatt. Nhưng năm 2013, con số đã đạt 138 gigawatt, mà không có dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng sẽ giảm. Thực tế, khi nhà máy sản xuất năng lượng mặt trời Gigafactory của Elon Musk đi vào hoạt động, giá thành có thể sẽ tiếp tục giảm mạnh và nguồn cung sẽ tiếp tục tăng trưởng đáp ứng nhu cầu.

 

Tất cả năng lượng tái tạo đều tăng trưởng, tạo ra nhiều việc làm. Lưu ý rằng đồ thị sau chưa bao gồm việc làm từ ngành thuỷ điện quy mô lớn (chỉ có thuỷ điện quy mô nhỏ), nếu tính thêm thì con số sẽ còn lớn hơn nhiều.

 

Vũ Khắc Thành

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm