Hoa Tết tăng giá sốc, người Sài Gòn phải chờ nguồn cung từ Đà Lạt trong đêm

24/01/2022 08:22 PM | Kinh doanh

Giá nhiều loại hoa đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với cùng kỳ năm trước do giá phân bón vật tư tăng mạnh và nông dân thu hẹp sản xuất.

Hoa Tết tăng giá sốc, người Sài Gòn phải chờ nguồn cung từ Đà Lạt trong đêm

Các sạp hoa, cửa hàng hoa và chợ tại TP HCM đã bắt đầu vào vụ hoa chuẩn bị cho mùa Tết, vụ bán cao điểm trong năm. Khảo sát giá tại một số hàng, giá bán hoa niên vụ 2022 có dấu hiệu tăng cao so với dịp trước Tết lẫn cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, tại chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10), cúc loại thường có giá 22.000 đồng/bó 5 cây (tăng gấp 3 lần), cúc lưới là 40.000 đồng/bó 10 cây (tăng gần gấp đôi), lay ơn 40.000-50.000 đồng/bó 10 cây...

Tại điểm bán hoa trên đường Bắc Hải (quận 10), các chủ sạp hàng hoa ở đây cũng báo giá cao hơn 5-10% so với năm ngoái. "Giá tăng cũng dễ hiểu thôi, mọi thứ đều tăng quá mà. Giá phân tăng gấp đôi thì sao giữ giá nổi", một chủ sạp hoa nói.

Theo một thương nhân tại chợ Hồ Thị Kỷ, giá hoa trong những ngày cận Tết có thể sẽ tiếp tục tăng. "Nhiều loại hoa, lô hoa vẫn được chủ vườn giữ lại, chưa xuất bán ngay", cô chủ hàng hoa đầu chợ Hồ Thị Kỷ cho biết. "Chúng tôi đang chờ các chuyến nhập hàng từ Đà Lạt trong đêm".

Người này cho rằng sau một năm khó khăn vì đại dịch, sức mua hàng của người dân vẫn chưa thể dự đoán trước. Do đó, thương lái vẫn chờ dấu hiệu ấm lên của thị trường, trước khi nhập về ồ ạt với số lượng lớn như mọi năm.

Thực tế, giá hoa không chỉ chịu tác động của lục cầu bấp bênh mà do nguồn cung cũng thu hẹp hơn so với mọi năm. Nông dân ở các vùng trồng hoa truyền thống, cung cấp cho thị trường TP HCM đã giảm bớt sản lượng từ sớm. Thậm chí, tại vùng trồng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp), nhiều nhà vườn còn giảm diện tích trồng cúc mâm xôi - loại hoa phổ biến với người chơi cảnh Tết ở thị trường phía Nam, khiến nguồn cung cấp ra thị trường của mặt hàng giảm một nửa.

Tương tự, khu vực trồng hoa thuộc xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), địa phương này giảm 80ha diện tích lay ơn, chỉ còn 20ha. Theo người dân địa phương, một phần do dịch bệnh phức tạp, phần còn lại là do năm ngoái giá hoa lay ơn giảm mạnh nên buộc nông dân thay đổi hoa màu.

https://soha.vn/hoa-tet-tang-gia-soc-nguoi-sai-gon-phai-cho-nguon-cung-tu-da-lat-trong-dem-20220124141452722.htm

Theo Hoàng Anh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Từ khóa:  giá hoa tết
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm