Hóa ra trong máy giặt nhà chúng ta có cục bê tông rất nặng, đó là lý do nhà nghiên cứu đưa ra đề xuất thay thế hiệu quả hơn nhiều

22/08/2017 19:46 PM | Công nghệ

Hóa ra trong máy giặt nhà chúng ta có cục bê tông rất nặng, đó là lý do nhà nghiên cứu đưa ra đề xuất thay thế hiệu quả hơn nhiều

Nếu bạn đã từng nai lưng ra di chuyển cái máy giặt đi chỗ này chỗ khác, bê mấy tầng nhà cả lên và xuống, hay chỉ cần nhìn thấy cái mặt giặt thôi, bạn cũng đã biết và đã hiểu là cái thiết bị thay cho đôi tay con người này nặng cỡ nào. Và bất ngờ chưa, lý do của cái cân nặng đến đáng ghét ấy là do trong máy giặt có một cục bê tông to tướng, nhằm giữ cho máy cân bằng trong quá trình giặt.

Bản thân tôi cũng chẳng biết trong máy giặt có cục bê tông, nên là khi đọc tin này, tôi cũng chẳng biết nên vui hay nên buồn. Cảm xúc thật khó tả, khi biết rằng các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham Trent đã phát triển thành công một đối trọng bằng nhựa thay thế được miếng bê tông ấy, miếng nhựa này rỗng, nhẹ và không trở thành “gánh nặng” cho tới khi được đổ nước vào. Người ta đang cố thay thế một thứ mà tôi còn không biết là đang tồn tại.

Theo nghiên cứu, thì khối lượng máy giặt trung bình rơi vào khoảng 65 cho tới 75 kg, riêng cục bê tông kia đã nặng 25 kg rồi. Giáo sư Amin Al-Habaibeh và cậu cộng sự chưa tốt nghiệp Dylan Knight từ Đại học Nottingham Trent đã phát triển nên cục nhựa rỗng nói trên, giảm cân nặng của máy giặt xuống 30%, và hiển nhiên là khiến việc di chuyển máy dễ dàng hơn bao giờ hết, kể cả khi giao hàng lẫn chuyển máy trong nhà.

“Thực ra bê tông cũng chẳng tốt đẹp gì cho môi trường do lượng CO2 chúng thải ra trong quá trình sản xuất”, cậu sinh viên Knight nói. “Mà nó cũng là lý do tại sao máy giặt lại nặng đến vậy”.

Cục nhựa rỗng chỉ nặng vỏn vẹn 3 kg. Khi máy giặt được lắp, nước sẽ được đổ đầy vào cục nhựa này và nó sẽ được niêm phong chặt lại. Thử nghiệm cho thấy cục nhựa mới cũng hiệu quả y như cục bê tông “cổ điển”.

Bê tông có độ đặc cao hơn nước, vì thế để máy có thể hoạt động bình thường, cục nhựa mới có kích cỡ lớn hơn cục bê tông để khỏa lấp được việc độ đặc của nước thấp hơn. Hiện tại, đội ngũ nghiên cứu đang bắt tay với một nhà sản xuất khác để hoàn thiện ý tưởng, và cố gắng áp dụng nó vào thực tế.

Theo Dink

Cùng chuyên mục
XEM