HLV Park Hang-seo đứng trước nguy cơ mất cả Quang Hải lẫn Công Phượng tại AFF Cup

29/09/2020 20:20 PM | Xã hội

Việt Nam không phải đội tuyển duy nhất có thể chịu tác động lớn từ kế hoạch tổ chức AF Cup 2021.

Theo thông báo mới đây, AFF Cup 2021 sẽ được tổ chức từ 11/4 đến 8/5 năm 2021, với điều kiện các quốc gia trong khu vực đã kiểm soát tốt dịch Covid-19. Thể thức giải đấu sẽ tương tự như năm 2018, vòng bảng gồm 2 bảng đấu, mỗi bảng 5 đội, lấy 2 đội đứng đầu đi tiếp. Từ vòng bán kết, các trận đấu diễn ra có lượt đi lượt về, áp dụng luật bàn thắng sân khách.

Việc thống nhất được thời gian tổ chức AFF Cup là nỗ lực lớn đến từ LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) cùng các thành viên. Tuy nhiên, không ít đội tuyển sẽ chịu tác động từ lịch thi đấu này.

AFF Cup hiện không nằm trong lịch thi đấu chính thức của FIFA, chính vì thế các CLB không có nghĩa vụ phải trả cầu thủ về cho đội tuyển. Thời điểm AFF Cup 2021 diễn ra lại trùng đúng lúc vòng bảng AFC Champions League và AFC Cup bước vào giai đoạn quyết định.

 HLV Park Hang-seo đứng trước nguy cơ mất cả Quang Hải lẫn Công Phượng tại AFF Cup - Ảnh 1.

Hà Nội FC đã chắc chắn có vé dự AFC Cup 2021

Mùa giải 2021, V.League có tới 3 CLB tham dự đấu trường châu Á. Hiện tại 1 suất đầu tiên cho AFC Cup đã được xác định là nhà vô địch Cúp Quốc gia 2020 Hà Nội FC. Các suất còn lại sẽ dựa trên kết quả của V.League 2020 (vô địch dự AFC Champions League, á quân dự AFC Cup). Với tình thế khá cân bằng hiện tại, rất nhiều CLB có khả năng đoạt vé như Sài Gòn FC, Viettel, CLB TP.HCM, Than Quảng Ninh, Hà Nội FC, Bình Dương, HAGL...

Nhiều cầu thủ đang khoác áo các đội bóng trên cũng là trụ cột ĐT Việt Nam. Họ sẽ rơi vào thế khó xử khi đứng trước sự chồng chéo lịch thi đấu của CLB và ĐTQG. Trong trường hợp xấu nhất, HLV Park Hang-seo hoàn toàn có thể đối mặt với nguy cơ thiếu vắng những Công Phượng , Quang Hải , Quế Ngọc Hải, Hùng Dũng, Tiến Linh... trong một vài trận đấu AFF Cup 2021.

 HLV Park Hang-seo đứng trước nguy cơ mất cả Quang Hải lẫn Công Phượng tại AFF Cup - Ảnh 2.

Công Phượng và CLB TP.HCM đã mất đi cơ hội tiến sâu tại AFC Cup 2020 một cách đáng tiếc khi giải đấu bị hủy bỏ vì dịch Covid-19.

Các liên đoàn như Malaysia, Singapore, Philippines hay Indonesia cũng chịu tác động tương tự Việt Nam do sự trùng lịch. Riêng Thái Lan có lẽ bị ảnh hưởng lớn nhất.

Thai League dự kiến kết thúc vào tháng 5 sẽ phải chọn giữa thay đổi lịch thi đấu hoặc tiếp tục diễn ra và khiến các CLB và ĐTQG xung đột lợi ích. Trong trường hợp Thai League không nhượng bộ, ĐT Thái Lan đương nhiên thiệt hại nặng. Ngoài ra, nhiều cầu thủ khu vực Đông Nam Á cũng không thể về đá AFF Cup, ví dụ như Đặng Văn Lâm (đang chơi cho Muangthong United).

Thái Lan cũng là liên đoàn Đông Nam Á có nhiều suất dự cúp châu Á nhất (2 suất vào thẳng vòng bảng và 2 suất đá vòng loại AFC Champions League). Bên cạnh đó, những ngôi sao đang chơi tại J-League như Chanathip, Bunmathan gần như chắc chắn không thể về góp mặt.

 HLV Park Hang-seo đứng trước nguy cơ mất cả Quang Hải lẫn Công Phượng tại AFF Cup - Ảnh 3.

Chanathip đóng vai trò quá quan trọng ở Consadole Sapporo và rất khó để CLB này nhả anh về tham dự giải đấu không thuộc lịch FIFA như AFF Cup.

Sau khi phải hoãn lại vì dịch Covid-19, AFF Cup lại đang phải đối diện với việc thiếu hàng loạt danh thủ, ảnh hưởng lớn tới chất lượng giải đấu. Sẽ không dễ dàng để tìm ra một giải pháp tốt nhằm đảm bảo lợi ích của các bên liên quan, nhất là khi mà giải bóng đá danh giá nhất Đông Nam Á vẫn chỉ được FIFA xếp ngang với các trận giao hữu quốc tế về mặt tính điểm.

Nara

Cùng chuyên mục
XEM