Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan: Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm "hại thân" này

08/05/2019 09:07 AM | Sống

Chỉ khi hiểu rõ bản thân mình bạn mới làm chủ được cuộc đời, vươn tới đỉnh cao thành công.

Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan: Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm "hại thân" này

Cuộc sống là một quá trình không ngừng tự hiểu chính mình và cải thiện bản thân. Xuất phát điểm thấp không phải là điều xấu, miễn là bạn có thể nhận thức đúng đắn những thiếu sót của bản thân và dần dần sửa đổi, bạn hoàn toàn có thể ngày càng trở nên tốt hơn và gặt hái được thành công.

Những người tài giỏi và có trình độ cao thường thể hiện sự khéo léo trong cách cư xử với mọi người và công việc. và tuyệt đối sẽ không mắc phải những sai lầm cơ bản dưới đây:

Không hiểu chính bản thân mình

 Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan: Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm hại thân này  - Ảnh 1.

Lão Tử từng nói: "Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là bậc "thánh nhân". Những người khôn ngoan thực sự nhận ra được sự thật rằng: Hiểu được người khác là không dễ dàng, nhưng hiểu được chính bản thân mình còn quan trọng hơn nhiều. Chỉ những người hiểu đầy đủ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu, mới có thể vươn tới đỉnh cao của cuộc đời.

Việc tự nhận thức bản thân có thể thay đổi liên tục. Những người không có khả năng tự nhận thức về bản thân sẽ cả đời phải cảm chịu cuộc sống tầm thường, vô dụng. Họ thường không suy nghĩ lại về những gì họ đã làm. Ngay cả sau khi thất bại, họ vẫn không nhận ra điều gì đã xảy ra và nguyên nhân là gì. Một người như vậy sẽ không thể tiến bộ, cuộc đời họ sẽ chỉ rơi vào ngõ cụt.

Nói những lời không phù hợp trong khi giao tiếp

Vai trò của kỹ năng giao tiếp, tài hùng biện trong công việc và cuộc sống hàng ngày rất quan trọng. Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, nhiều người thích thể hiện sự thông minh để cho thấy sự vượt trội của họ. Tuy nhiên, kết quả là họ thường thất bại và thậm chí làm tổn thương người khác và chính mình.

 Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan: Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm hại thân này  - Ảnh 2.

Trong giao tiếp giữa, bạn cần học cách phân biệt những hoàn cảnh khác nhau để có những điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời, chúng ta cũng phải chú ý đến vai trò của đối phương trong giao tiếp và nắm bắt quy mô, mục đích của cuộc trò chuyện để có cách ứng xử phù hợp.

Nếu bạn thường xuyên nói những lời không phù hợp, không những không làm mọi người cảm thấy hài hước, mà họ còn phàn nàn về sự ngốc nghếch của bạn. Hãy nhớ rằng: Nói hay hơn hay nói, và nếu bạn chưa thể “nói hay” thì tốt nhất là nên im lặng.

Thiếu tử tế đối với người khác

Trong thế giới người trưởng thành, việc sống tử tế rất quan trọng. Chúng ta phải sống tử tế, bảo vệ và tôn trọng sự tử tế của người khác. Những người khôn khéo sẽ luôn quan tâm đến cảm xúc của người khác và sẽ không để người khác cảm thấy bị xúc phạm.

 Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan: Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm hại thân này  - Ảnh 3.

Ngược lại, những người luôn muốn thể hiện sự vượt trội của họ trước người khác có thể vô tình trở nên vô duyên, thậm chí xúc phạm nỗi đau của người khác trong nhiều trường hợp. Thật vô cùng thiếu tôn trọng khi xây dựng hạnh phúc của riêng bạn trên sự đau khổ của người khác.

Trong công việc, những người như vậy thường trở thành kẻ khó ưa. Một lãnh đạo thường công khai chỉ trích, dạy bảo cấp dưới trước đám đông để thể hiện quyền uy sẽ không nhận được sự tôn trọng từ người khác. Đồng nghiệp thường xuyên có những lời lẽ xúc phạm người khác, dù vô tình hay hữu ý cũng sẽ khiến mọi người xung quanh dần xa lánh, giữ khoảng cách.

Dễ bị cảm xúc chi phối

Những người khôn ngoan thường rất ít khi mất bình tĩnh. Họ cũng mang lại cho mọi người cảm giác dễ chịu, muốn lại gần nhiều hơn. Ngay cả khi họ ngồi đó mà không nói lời nào, bạn vẫn có thể cảm nhận được sự mạnh mẽ và bình tĩnh của họ.

 Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là khôn ngoan: Người có trí tuệ thực sự tuyệt đối không bao giờ phạm phải 4 sai lầm hại thân này  - Ảnh 4.

Trái lại, một số người hay thể hiện sự tức giận, trút cảm xúc cá nhân lên người bên cạnh một cách tùy ý. Theo thời gian, mọi người đều quen với việc làm của anh ta, nhưng đồng thời cũng cảm thấy dần đánh giá thấp và chẳng còn yêu quý hay thân thiết với những người như vậy nữa.

Từ góc độ khác, những người thường xuyên tức giận là những người thiếu tự tin. Học cách làm chủ cảm xúc của chính mình và giải quyết vấn đề thông qua giao tiếp hợp lý là cách tiếp cận trưởng thành và là một phần quan trọng để cải thiện mối quan hệ giữa các cá nhân.

Đó là bốn điều mà những người ở trình độ cao không bao giờ mắc phải. Còn bạn, bạn đã vi phạm vào điều nào chưa?

Theo Hà Lê

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình khởi nghiệp chông gai của Founder BiTour: Sau 5 năm mới tìm ra được ‘long mạch’, hàng ngày phải ‘chiến đấu’ với sự tiện lợi để có mô hình du lịch bền vững đích thực

"Nhiều người cho rằng, tôi khá ‘cứng đầu cứng cổ’ khi đeo đuổi mô hình kinh doanh chưa mang lại hiệu quả như mong muốn trong 5 năm, nhưng tôi không hối hận vì mình đã cố chấp như thế. Chính những chuỗi ngày u ám đó đã tạo nên Nguyễn Ngọc Thư cùng BiTour như hôm nay", Founder BiTour bày tỏ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp đồ gỗ Việt kín tiếng chuyên xuất khẩu cho IKEA, Walmart, CB2, John Lewis, Gallery

Scansia Pacific là công ty sản xuất đồ gỗ xuất khẩu với khoảng 90% sản phẩm cho IKEA và Walmart. Hiện IKEA chiếm 60% tổng sản phẩm xuất khẩu của công ty và 25-30% còn lại cung ứng cho Walmart.

Buộc thôi việc đột ngột, Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường tiền 'khủng' cho cựu nhân viên

Công ty Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường hơn 300 triệu đồng cho cựu nhân viên, vì buộc người này nghỉ việc trái pháp luật.

Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

GDP quý II của Singapore suy giảm mạnh nhất trong lịch sử và phá vỡ mọi dự đoán của các chuyên gia.

Đọc thêm