Hí họa ngành TMĐT: Lớp học xây chợ thật gian nan

13/08/2016 08:12 AM | Kinh doanh

Ngành thương mại điện tử Việt Nam đang có bước tăng trưởng đột phá trong nền kinh tế. Thế nhưng, hình thức sàn thương mại điện tử dường như chưa thể hiện được tinh thần của ngành. Liên tiếp nhưng cái tên quen thuộc như Deca, Beyeu, Lingo.... đã xướng tên trong danh sách đóng cửa.

Theo Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2015 do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), doanh thu thương mại điện tử (TMĐT) của VN trong năm 2015 đạt 4,07 tỷ USD, tăng 37% so với năm 2014. Dự báo, con số này sẽ đạt 10 tỷ USD trong 5 năm tới.

Được nhận định là còn khá non trẻ song TMĐT lại là một lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng đáng mơ ước nhất hiện nay ở Việt Nam.

Tuy nhiên, trong khi cả thị trường chung đi lên thì sàn thương mại điện tử (TMĐT) lại đang loay hoay trong vòng chơi luẩn quẩn.

Có thể thấy, cho đến thời điêm này, chưa có một sàn TMĐT nào hoạt động hiệu quả tại trường Việt Nam.

Sự tương đồng của các sàn TMĐT trong hầu hết các khâu như chủng loại hàng hóa, vận chuyển, thanh toán, độ tin cậy,…cho thấy sức cạnh tranh yếu ớt.

Và không thể chiến thắng nhờ cung cấp các giá trị vượt trội, thì các sàn TMĐT đưa ra quân bài cuối cùng: GIÁ THÀNH.

Bên nào giàu hơn, trường vốn hơn, chi phí sản xuất thấp hơn sẽ chịu lỗ đủ lâu để lôi kéo khách hàng về phía mình và chờ đối thủ kiệt sức mà chết sẽ trở thành người chiến thắng cuối cùng.

Nhưng thực tế, qua vài năm chưa thấy ai dành chiến thắng, chỉ thấy nhiều người chết và những người còn sống thì trong tình trạng… gần chết.

Chiến thắng bằng việc giảm giá có rủi ro lớn hơn rất nhiều so với chiến thắng bằng việc cung cấp nhưng “giá trị vượt trội”. Tuy nhiên, câu trả lời làm sao để khác biệt vẫn còn khá nan giải.

Một số sàn TMĐT cũng đã chọn cho mình hướng đi khác. Chẳng hạn, Tiki đã từng cung cấp sản phẩm "sách" mang giá trị vượt trội hơn so với các sàn TMĐT khác. Vnexpress shop tận dụng lượng độc giả đông đảo của Vnexpress để cung cấp nguồn hàng được đánh giá uy tín của FPT để bán điện thoại...

Thế nhưng, kể cả khi cố cung cấp cho khách hàng những giá trị khác biệt, thì "liều thuốc về giá" vẫn được chú trọng trong cuộc chơi này.

Ai sẽ thắng trong cuộc chơi này vẫn phải chờ thời gian giải đáp.

Tuy nhiên, theo quy luật, chắc chắn Việt Nam sẽ chỉ cần một chiến binh, giống như một Alibaba của Trung Quốc hay một Amazon của Mỹ. Và không thể phủ nhận, ngành TMĐT đang có những bước đi đột phá, thúc đẩy nền nền kinh tế Việt Nam.

Hồng Minh - Trần Dũng - 7pm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm