Hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Amazon nay có thể biết bạn đang vui, buồn, hay lo sợ

17/08/2019 09:05 AM | Công nghệ

Đó là một trong những tính năng đáng chú ý nhất trong bản cập nhật mới của hệ thống này.

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Amazon nay có thể biết bạn đang vui, buồn, hay lo sợ

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt của Amazon nay đã có thể nhận dạng cảm xúc trên khuôn mặt con người, bao gồm cảm xúc sợ hãi.

Rekognition, một trong những dịch vụ đám mây Amazon Web Services (AWS), được các nhà phát triển dùng để phân tích khuôn mặt. Dịch vụ này có thể xác định được nhiều biểu cảm và cảm xúc khác nhau bằng cách tận dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

Hôm thứ hai vừa qua, Amazon đã công bố một số cải tiến dành cho dịch vụ này, bao gồm khả năng xác định chính xác hơn giới tính và cảm xúc con người. Amazon cho biết, "chúng tôi đã cải thiện độ chính xác đối với tính năng phát hiện cảm xúc (cho tất cả 7 cảm xúc: vui, buồn, giận dữ, ngạc nhiên, chán ghét, bình tĩnh, và bối rối), và thêm vào một cảm xúc mới: sợ hãi".

Amazon cho biết dịch vụ này của họ "có thể xác định các vật thể, con người, văn bản, bối cảnh, và các hoạt động, cũng như phát hiện bất kỳ nội dung không phù hợp nào".

Bên cạnh khả năng phân biệt giữa các cảm xúc, Rekognition có thể ước tính khoảng độ tuổi trong nhiều nhóm tuổi khác nhau.

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Amazon nay có thể biết bạn đang vui, buồn, hay lo sợ - Ảnh 1.

Các nhà phát triển có thể mua Rekcognition từ AWS. Trước đây, Amazon từng bán dịch vụ này cho cảnh sát Orlando (bang California). Sở cảnh sát tại đây cho biết họ sử dụng dịch vụ này phù hợp với luật pháp, và Amazon cho biết công nghệ mới của họ không nên bị đặt ngoài vòng pháp luật chỉ vì "một số người có thể lợi dụng nó".

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện gây khá nhiều tranh cãi trên toàn thế giới. Các chính trị gia tại Mỹ, đến từ cả hai đảng, bao gồm Nghị sỹ đảng Cộng hòa Alexandria Ocasio-Cortez và Jim Jordan đều đồng ý rằng sử dụng nhận dạng khuôn mặt sẽ gây ra một mối đe dọa đến quyền tự do của công dân.

Một số nhóm chính trị - xã hội thậm chí còn kêu gọi cấm hoàn toàn việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt. Hồi tháng 7, nhóm vận động quyền trên thế giới số, Fight for the Future, đã kêu gọi lệnh cấm hoàn toàn các phần mềm giám sát nhận dạng khuôn mặt, đặc biệt cấm sử dụng chúng trong các cơ quan chính phủ.

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt không phải là thứ gì quá mới mẻ, và cũng không có gì lạ khi các công ty đang tận dụng ưu thế của công nghệ này. Facebook sử dụng nhận dạng khuôn mặt vào tính năng tag, Apple sử dụng nó để mở khóa smartphone (Face ID), và Microsoft cũng sử dụng công nghệ này.

Nhận dạng khuôn mặt là một công nghệ quan trọng, nhưng việc AI nay đã có thể nhận biết cảm xúc con người rõ ràng là một đột phá khiến chúng ta ai cũng cảm thấy...rợn người. Hiện Amazon chưa tiết lộ thêm liệu họ có dự định cải tiến công nghệ này xa hơn nữa như thế nào.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm