Hé lộ nam cán bộ gốm sứ Thanh Hà cung cấp dầu thải cho các đối tượng gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

21/10/2019 13:45 PM | Xã hội

Ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch Công ty Gốm sứ Thanh Hà cho biết, cán bộ thủ kho vật tư của đơn vị đã có hành vi cung cấp dầu thải cho các đối tượng gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.

Theo lời khai ban đầu của Lý Đình Vũ (SN 1982, trú ở Thuận Thành, Bắc Ninh, được xác định chủ mưu trong việc xả chất thải làm ô nhiễm nguồn nước sông Đà), số dầu xả thải (khoảng 10m3) được các đối tượng lấy từ Công ty gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ).

Sau đó, các đối tượng chở đến khu vực vắng người ở xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiến hành xả chất thải, rồi bỏ trốn.

Trao đổi với PV vào sáng 21/10, ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) xác nhận, số dầu thải này có nguồn gốc từ công ty và đơn vị đã xác định được một cán bộ phụ trách vật tư liên quan đến việc cung cấp dầu thải cho các đối tượng.

"Tôi khẳng định cá nhân tôi và công ty không có bất kỳ mối quan hệ nào với các đối tượng cũng như hành vi xả trộm dầu thải.

Sau khi xảy ra vụ việc, tôi đã gọi điện cho các bộ phận và đến thời điểm hiện tại, xác định được một nam cán bộ tên Chung, làm thủ kho vật tư của công ty có liên quan đến việc cung cấp dầu thải cho nhóm đối tượng trên.

Theo thông tin tôi nắm, hôm đó, chỉ có ông Chung trực và nếu không có ông này mở khóa thì không thể cung cấp dầu cho các đối tượng được", ông Truyền nói.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP gốm sứ Thanh Hà cho hay, đến thời điểm hiện tại, ông chưa gặp cán bộ tên Chung và người này cũng không có báo cáo gì với ông.

"Về việc ông Chung cung cấp dầu cho các đối tượng có vấn đề tiền hay không tôi không nắm được rõ. Nhưng tôi nghĩ nếu không có lợi ích thì không bao giờ, ông Chung xuất dầu ra như vậy", ông Truyền nêu rõ.Người đứng đầu Công ty CP gốm sứ Thanh Hà cho biết thêm, hiện tại, thông tin ông nắm được, cơ quan công an đang làm việc với ông Chung để làm rõ.

Về nguồn thông tin cho rằng một nữ lãnh đạo tên Trang của gốm sứ Thanh Hà thuê nhóm của Vũ xả thải, đại diện Công ty tiếp tục khẳng định đây là thông tin không chính xác và đơn vị không bao giờ chấp nhận, dung túng cho hành vi xả dầu thải hủy hoại môi trường.

Đại diện Công ty nêu rõ, việc xuất dầu thải này là hoàn toàn trái quy định của công ty và hiện đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc, sẽ xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm khi tự ý xuất dầu thải không được sự cho phép của công ty.

Bên cạnh đó, đại diện Công ty cho hay, sẽ trích ngay số tiền 500 triệu đồng để góp sức cùng người dân khắc phục sự cố này và đây chỉ là hỗ trợ ban đầu. Công ty cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân, chính quyền để bảo vệ nguồn nước trong sạch tại thủ đô.

Trước đó, đối tượng Lý Đình Vũ, sinh năm 1982, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình liên quan đến việc xả trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước của nhà máy nước sạch sông Đà.

Trước đó, ngày 18/10/2019, Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994, trú tại tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (sinh năm 1986, trú tỉnh Lạng Sơn), thủ phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà, đồng thời tạm giữ 2 xe ô tô liên quan vụ án.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đang thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM