Tình trạng lãi suất âm, giới nhà giàu phải trả phí để gửi tiền ở ngân hàng Thuỵ Sỹ

21/10/2019 11:32 AM | Thời sự

Tình trạng lãi suất âm, giới nhà giàu phải trả phí để gửi tiền ở ngân hàng Thuỵ Sỹ

Chính sách này đồng nghĩa rằng, khi một khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp gửi số tiền 3 triệu Francs Thuỵ Sỹ (khoảng 3 triệu USD) tại Credit Suiss trong vòng một năm, họ sẽ phải trả khoản phí 7.500 Francs Thuỵ Sỹ (7.500 USD).

Với những khách hàng doanh nghiệp gửi hơn 10 triệu Francs Thuỵ Sỹ (10 triệu USD), mức phí này sẽ tăng lên thành 0,85%.

Chính sách này sẽ bắt đầu áp dụng cho khách hàng doanh nghiệp của Credit Suiss từ ngày 15/11/2019 và khách hàng cá nhân từ ngày 1/1/2020.

Chính sách "ngược đời" này là kết quả của tình trạng lãi suất thấp chưa từng thấy trong lịch sử tại châu Âu. Lãi suất âm được áp dụng tại Thuỵ Sỹ từ năm 2015 và tại 19 quốc gia sử dụng đồng Euro từ năm 2014, nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp vay tiền, kích thích phát triển nền kinh tế.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ này đã trở thành gánh nặng với các ngân hàng tại khu vực này, khiến họ khó kiếm lời từ các khoản cho vay và thế chấp, đồng thời phải trả nhiều hơn cho dự trữ vượt mức tại các ngân hàng trung ương.

Trước việc lãi suất âm chưa có dấu hiệu thay đổi, nhiều ngân hàng Thuỵ Sỹ bắt đầu chuyển phần chi phí đó đối với các khách hàng giàu có của mình.

Năm 2015, ngân hàng UBS đã áp dụng phí gửi tiền đối với các khách hàng doanh nghiệp lớn. Hồi tháng 7, ngân hàng này cho biết sẽ áp dụng chính sách tương tự với cả khách hàng cá nhân.

Khoản phí 0,75% đối với các khoản tiền gửi trên 2 triệu Francs Thuỵ Sỹ (2 triệu USD) gửi tại ngân hàng Thuỵ Sỹ này sẽ bắt đầu được áp dụng từ tháng 11 năm nay. UBS cũng hạ ngưỡng tiền gửi bắt đầu bị áp mức phí 0,6% từ mức trên 1 triệu Euro (1,1 triệu USD) xuống còn 500.000 Euro (557.000 USD).

"Các điều kiện trên thị trường vốn và tiền tệ vẫn còn rất nhiều thách thức", UBS nói trong một thông cáo về động thái trên.

Bà Christine Lagarde, người bắt đầu lên giữ vị trí Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đúng thời điểm nhiều ngân hàng châu Âu bắt đầu áp chính sách tính phí tiền gửi, cho rằng cuộc sống của người dân tại khu vực đồng Euro sẽ "tồi tệ hơn nhiều" nếu không có chính sách lãi suất âm. Tuy nhiên, bà cũng cam kết sẽ giám sát "những mặt trái" của chính sách này dưới cương vị chủ tịch ECB.

Theo NGỌC TRANG

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm