Shark Tank Việt Nam

Hé lộ chuyện hậu trường mời Shark: Shark Phú thoạt đầu từ chối vì bận bán chảo sang Mỹ, Shark Việt do dự đề nghị trì hoãn sau ĐHCĐ mới trả lời

28/04/2021 10:08 AM | Kinh doanh

Việc mời Shark trong bối cảnh hầu hết doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 rất nhiều thách thức...

Hé lộ chuyện hậu trường mời Shark: Shark Phú thoạt đầu từ chối vì bận bán chảo sang Mỹ, Shark Việt do dự đề nghị trì hoãn sau ĐHCĐ mới trả lời

"Ban tổ chức Shark Tank Việt Nam có 3 việc chính: Tìm Shark, tìm Tiền và tìm Startup", CEO TVHub Lê Hạnh - "bà trùm" Shark Tank Việt Nam trải lòng.

Sự kiện đầu tiên của Shark Tank được tổ chức sau Covid là Shark Tank Forum hồi cuối tháng 11/2020 tại TPHCM dự kiến ban đầu có tầm 500 - 600 startup nhưng kết quả là có tới 1300 startup tham dự.

"Đấy là động lực để chúng tôi thực hiện bằng được Shark Tank mùa 4 trong thời gian sớm nhất. Khát vọng là như vậy, nhưng bắt tay vào thực hiện có rất nhiều thách thức bởi hầu hết tập đoàn kinh tế Việt Nam đều chịu ảnh hưởng rất nặng nề sau đại dịch Covid-19".

"Thôi thì nhất thân nhì quen! Tôi tự nhủ sẽ tiếp cận với tất cả các Shark nhiệt tình nhất với Shark Tank Việt Nam", bà Hạnh kể lại.

Hé lộ chuyện hậu trường mời Shark: Shark Phú thoạt đầu từ chối vì bận bán chảo sang Mỹ, Shark Việt do dự đề nghị trì hoãn sau ĐHCĐ mới trả lời - Ảnh 1.

Bà Lê Hạnh - CEO TVHub. Ảnh: FBNV.

Nhân vật mà bà tiếp cận đầu tiên là Shark Phú.

"Shark Phú nói năm nay anh bận, vừa ký một đơn hàng xuất chảo sang Mỹ số lượng lớn. Em cứ mời người khác đi, nếu bí quá thì anh ngồi, coi anh như phương án back-up cuối cùng", bà Hạnh thuật lại.

Không gọi điện hay nhắn tin nữa, bà cùng ông Trần Quang (cố vấn chương trình) và đạo diễn Nguyễn Nam khăn gói bay ra Hà Nội gặp Shark Việt. Shark Việt do dự một lúc rồi bảo sau đại hội cổ đông sẽ trả lời.

Bà lại gọi điện sang Đức mời Shark Liên, không ngờ là Shark Liên trả lời ngay: "Chị về chứ!"

"Shark Liên dặn tôi đừng cho ai biết, chị đang giấu mọi người. Cho nên trong suốt thời gian dài, mọi liên hệ chỉ có trợ lý của Shark Liên biết. Cho đến khi Shark Liên quay trở về Việt Nam, tôi bay ra Hà Nội nhưng Shark đang cách ly nên không vào được, đành gửi một lẵng hoa của chương trình. Lẵng hoa với lời chúc mừng ấy bị bại lộ. Shark Liên lúc ấy mới nói chuyện với chồng".

"Ngay cả một phụ nữ thành công trên thương trường, quyết liệt như Shark Liên thì những việc quan trọng cũng hỏi ý kiến chồng, nhưng hỏi theo cách là "xin anh hãy quyết theo ý em"", bà Hạnh chia sẻ.

Bà Hạnh thừa nhận khi tiếp cận với Shark Tank Việt Nam, các doanh nhân có những lý do để do dự và lo ngại. Là doanh nhân vốn có nhiều nỗi lo, nhưng xuất hiện trên Shark Tank lại thêm nỗi lo nữa: Nỗi lo thị phi. Nỗi lo một ngày nào đấy mình trở thành người của công chúng, những công việc, vấn đề liên quan đến mình, doanh nghiệp mình cũng đều lên báo.

"Nhưng tôi nghĩ nếu như ở một xã hội, những doanh nhân thành đạt, tài giỏi chỉ ngồi im lặng kiếm tiền, không muốn xuất hiện, không muốn trở thành người của công chúng là một sự thiệt thòi lớn của thanh niên Việt Nam, cũng như của xã hội", CEO TVHub nhận định.

Sau thời gian thuyết phục, Shark Tank mùa 4 sẽ có sự góp mặt của 6 cá mập gồm: Shark Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Sunhouse, Shark Louis Nguyễn - Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM), Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group kiêm Phó Chủ tịch HĐQT của Cen Land, Shark Đỗ Thị Kim Liên - Nhà sáng lập Ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN, Shark Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch tập đoàn NextTech, và Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Intracom Group.

Chia sẻ mới đây trên trang cá nhân, bà cho rằng giá trị lớn nhất Shark Tank đem lại là một learning platform về khởi nghiệp với một cách dạy và học mới mẻ thông qua các tình huống doanh nghiệp (case studies).

"Đây là một cách học rất phổ biến trong các trường kinh doanh hàng đầu thế giới Harvard, Stanford, MIT. Các Shark trong vai trò là các giáo sư sẽ phân tích dẫn dắt khác nhau trên cùng một tình huống doanh nghiệp", bà Hạnh nói.

Bà Hạnh nhìn nhận "Người Việt ham học hỏi nhưng ghét bị dạy", cho nên cách "dạy" và "học" thực tế, dễ hiểu, giải trí giúp độc giả học khi xem chương trình mà không biết là mình đang học.

Bình An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Tài sản Elon Musk 'bốc hơi' hơn 20 tỷ USD từ khi xuất hiện trong chương trình tấu hài Sarturday Night Live

Trước khi góp mặt trong "Saturday Night Live" ngày 8/5, Elon Musk sở hữu 166 tỷ USD và là người giàu nhất từng tham gia chương trình này.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm