Chỉ một cảm biến bằng nắm tay, startup này chặn đứng tình trạng tắc đường do xe rác, tiết kiệm 40% chi phí thu gom

02/09/2016 04:23 PM | Công nghệ

Xe rác ít xuất hiện trên các tuyến phố hơn, bảo vệ môi trường hơn, xử lý rác thải thông minh hơn và tiết kiệm chi phí hơn là những tiêu chí mà cảm biến Enevo đã đạt được kể từ khi ra mắt đến nay.

Chỉ một cảm biến bằng nắm tay, startup này chặn đứng tình trạng tắc đường do xe rác, tiết kiệm 40% chi phí thu gom

Năm 2011, khi không còn nhận thấy sự mới mẻ trong ngành công nghiệp smartphone, doanh nhân Phần Lan - Fredrik Kekalainen quyết định tự đi tìm sự khác biệt.

Trong một chuyến du lịch đến Phần Lan thăm một người bạn, họ nói chuyện và bàn về lĩnh vực bất động sản. “Bạn tôi nói rằng, giá nhà đất đã tăng lên rất nhiều, do chi phí quản lý rác thải tăng. Họ phải trả tiền mỗi khi xe rác đến, mà mỗi nhóm rác lại có một chiếc khác nhau: các ống lon, kim loại, chất thải sinh học, hộp các tông, chất thải hỗn hợp, cho dù khi đó họ chẳng có những thứ rác như vậy”, Kekalainen kể lại.

Qua câu chuyện ngắn ngủi, Kekalainen đã nảy ra cơ hội kinh doanh triệu đô. “Tôi giống như đứng hình và bất chợt suy nghĩ, có lẽ nên phát triển một thiết bị đơn giản đo lường mức độ rác, rồi thiết lập hệ thống giúp xe rác biết khi nào cần thu thập. Đó sẽ là quá trình mang lại hiệu quả”.

Xử lý rác không phải là ngành nghề hấp dẫn, nhưng là một phần của cuộc sống, có tầm quan trọng tương đương nhu cầu ăn uống, may mặc. Và cảm biến Enevo đã ra đời từ đó.


Cảm biến Enevo

Cảm biến Enevo

Về cơ bản, Enevo được sử dụng để đo mức độ đầy các thùng rác và phát hiện các chất thải khác nhau. Sau đó, dữ liệu này được gửi đến công ty rác thải, kết hợp với phần mềm giúp họ biết lúc nào nên đến, và đến đâu để thu gom.

Thiết bị này được bắt vít vào bên trong mỗi thùng rác và được trang bị pin lithium-ion với tuổi thọ có thể kéo dài đến 10 năm. Để gửi đi các dữ liệu khi thùng rác đã đầy, cảm biến Enevo còn trang bị cả kết nối mạng di động 3G.

Ước tính, Enevo giúp tiết kiệm 40% chi phí thu gom rác so với trước kia, đồng thời giúp làm giảm số dặm đường những chiếc xe rác phải di chuyển mỗi năm, đồng nghĩa làm giảm lượng khí thải CO2 trong không khí.

Bên cạnh đó, sự ra đời của Enevo còn giúp giảm bớt sự hiện diện của xe rác ngoài đường phố - có thể dẫn đến tắc đường, giảm tỷ lệ các thùng rác bị ùn ứ quá nhiều gây mất mỹ quan đô thị.


Nhà sáng lập Fredrik Kekalainen

Nhà sáng lập Fredrik Kekalainen

Rất nhanh sau đó, Fredrik Kekalainen đã thành lập startup Enevo cùng tên, thu hút 8 triệu USD vốn đầu tư. Đến tháng 6/2016, công ty thu hút thêm 15,8 triệu USD từ 12 doanh nghiệp khác nhau, bao gồm các quỹ đầu tư mạo hiểm như Lifeline Ventures, Earlybird...

Khách hàng của Enevo đến chủ yếu từ các quốc gia châu Âu, như Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Cộng hòa Séc, Hà Lan… ngoài ra còn có Bắc Mỹ và Nhật Bản. Nhìn chung, khách hàng của Enevo đều là các quốc gia có cơ sở hạ tầng và quy trình phân loại rác khá tốt.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Kekalainen cũng không bỏ qua tiềm năng tại các nước đang phát triển, nơi rác thải thực sự là mối lo ngại, chẳng hạn như Ấn Độ, Brazil hay vùng Trung Đông - khu vực có nhiều thành phố lớn đang gặp vấn đề về rác.

Startup Enevo chặn đứng tình trạng tắc đường do xe rác, tiết kiệm 40% chi phí thu gom

Đến nay, Enevo đã để lại dấu chân của mình trên nhiều thành phố lớn nhỏ, tại 25 quốc gia. Báo cáo từ Navigant ước tính, doanh thu của ngành công nghệ xử lý rác thông minh sẽ đạt giá trị khoảng 6,5 tỷ USD vào năm 2023.

Quản lý chất thải đang trở thành cơ hội triệu USD, nên dễ thấy sẽ có nhiều công ty tham gia vào cuộc chơi này. Còn theo Giám đốc điều hành của Enevo, việc giúp đỡ các thành phố chuyển mình "thành phố thông minh" có thể tạo ra chuyển biến lớn trong cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu.

Nga Phương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ái nữ kín tiếng nhà Bầu Đức muốn mua 4 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Tạm tính theo giá trên sàn chứng khoán thời điểm hiện tại, số tiền mà Đoàn Hoàng Anh cần chi để thực hiện giao dịch là 20,6 tỷ đồng.

Masayoshi Son 'đổi khẩu vị', rót 5 tỷ USD vào hãng dược

Tập đoàn Softbank của Masayoshi Son đã âm thầm chi 5 tỷ USD gom cổ phiếu Roche Holdings.

Cung cấp 1 triệu quả trứng mỗi ngày, bà Ba Huân từ chối nâng giá: Dân nghèo mới xài nhiều trứng nên tôi để giá bình ổn

Dù Sở Công Thương TPHCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường, nhưng bà Ba Huân không đồng ý và từ chối đề nghị nâng giá.

CEO Nguyễn Tử Quảng lý giải sự trì trệ của dự án máy thở "Made in Vietnam" do BKAV sản xuất

Sau hơn 1 năm không có bất cứ thông tin gì, mới đây CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chính thức lên tiếng về máy thở do hãng này sản xuất.

Đọc thêm