Hãy chơi tựa game này vì nó có thể sẽ giúp tìm ra cách chữa căn bệnh mà cả thể giới phải bó tay

28/11/2016 09:11 AM | Công nghệ

Sea Hero Quest là game mobile được tạo ra không chỉ để giải trí mà còn với mục đích để kiểm tra và thu thập thông tin từ chính những người chơi giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh hiểm nghèo trong vài phút. Qua đó tăng khả năng tìm ra phương pháp chữa căn bệnh này.

Trong Sea Hero Quest, game thủ sẽ được nhập vai một nhà thám hiểm lênh đênh trên đại dương bao la với nỗ lực tìm lại ký ức cho một thủy thủ già (bố của nhân vật) bị mắc phải phải bệnh mất trí nhớ.

Căn bệnh hiểm nghèo trong trò chơi được nhắc tên có tên gọi "Alzheimer" và đây là một trong những bệnh mà trên thế giới không thể chữa được, mang tính thoái hóa và gây tử vong cho con người.

Vào năm 1906, lần đầu tiên bác sĩ tâm thần và thần kinh học người Đức Alois Alzheimer đã phát hiện ra căn bệnh này và nó được đặt theo tên của ông. Ngày nay, bệnh Alzheimer đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều, cho đến năm ngoái khi nhiều triệu chứng nghiêm trọng phát sinh thì các nhà khoa học mới thực sự vào cuộc.

Những gì mà người chơi thực hiện trong trò chơi này sẽ cực kỳ có ích. Sea Hero Quest được xem là lá cờ đầu tiên phong trong việc thu thập thông tin, đánh giá sự điều hướng cùng kỹ năng định vị của con người.

Cụ thể hơn, cách người chơi chọn để vượt qua hàng loạt level mở rộng trong game sẽ được phân tích bởi những nhà khoa học để tìm kiếm một cách hiểu sâu sắc hơn về cách chúng ta điều hướng trong không gian ba chiều, ghi nhớ và định hình từng chi tiết nhỏ nhất trong game. Bên cạnh đó, Sea Hero Quest còn thách thức khả năng và giới hạn chịu đựng của mỗi người chơi khi phải cố gắng trải qua rất nhiều trở ngại mà game đem lại.

Sea Hero Quest được phát triển bởi các nhà khoa học tại đại học London, đại học East Anglia và Deutsche Telekom, phối hợp cùng trung tâm nghiên cứu Alzheimer tại Anh Quốc.

Trí nhớ mất đi là một trong những triệu trứng đầu tiên của bệnh Alzheimer, vì vậy yếu tố này đã được đưa vào trò chơi để tạo ra một tiêu chuẩn cho khả năng định hướng của những người khỏe mạnh.

Khoảng gần 2,5 triệu người đã tải Sea Hero Quest về trải nghiệm và các dữ liệu được khai thác từ trò chơi đã tìm ra những hiểu biết về sự sa sút trí nhớ. Các nhà khoa học từ UCL đã trình bày những phát hiện đầu tiên tại hội nghị Neuroscience 2016.

"Đây hiện là nghiên cứu duy nhất của chúng tôi về căn bệnh với quy mô lớn nhất cho đến nay. Độ chính xác của nó đã vượt trội so với tất cả các nghiên cứu trước đây trong nhiều lĩnh vực. Những phát hiện từ trò chơi đem lại có tiềm năng rất lớn để hỗ trợ phát triển trong việc nghiên cứu bệnh mất trí nhớ. Khả năng chẩn đoán bệnh mất trí nhớ ở giai đoạn sớm, trước khi bệnh nhân biểu hiện bất kỳ dấu hiệu của chứng mất trí nhớ nói chung, sẽ là một bước tiến quan trọng", Hugo Spiers của UCL, người đã trình bày những phát hiện tại hội nghị cho biết.

Các dữ liệu từ tựa game cho thấy, trí nhớ của người chơi giảm liên tục khi qua tuổi 20. Người chơi ở độ tuổi 19 là 74% chính xác nhưng con số này đã giảm dần cho đến khi bạn ở độ tuổi 75 với 46%. Dữ liệu cũng cho biết ở các nước Bắc Âu tỉ lệ tốt hơn so với phần còn lại của thế giới, nhưng họ vẫn chưa lý giải được rõ ràng là tại sao.

Cuối cùng, nghiên cứu sẽ được sử dụng để phát triển cách chẩn đoán bệnh mất trí nhớ ở giai đoạn sớm nhất có thể. Hilary Evans, Giám đốc điều hành của trung tâm nghiên cứu Alzheimer Anh Quốc, nói: "Kết quả mà chúng tôi mới công bố mới đây chỉ là một phần nhỏ lấy từ dữ liệu của trò chơi và trong hai năm tới, đội nghiên cứu sẽ tiến hành phân tích sâu hơn các dữ liệu thu thập được từ Sea Hero Quest để có thể đem vào thử nghiệm lâm sàng tại các trung tâm y tế, trên các bệnh nhân mất trí nhớ."

Theo một báo cáo ở thời điểm hiện tại, có hơn 47 triệu người trên thế giới bị mất trí nhớ và Alzheimer là nguyên nhân chủ yếu, chiếm 60% đến 80% các trường hợp. Và bố của "người viết" cũng nằm trong số đó. Bố tôi bị mắc bệnh này cách đây 3 năm khi mới 58 tuổi, ban đầu chỉ là là những triệu chứng suy giảm trí nhớ nhẹ nhưng dần dần phát triển nặng hơn khi liên tục hoang tưởng, luôn trốn tránh đám đông và dè chừng với tất cả mọi người.

Có một thời gian dài, bố tôi không thể ngủ được vào ban đêm vì thường xuyên mơ thấy ác mộng có người đuổi đánh và hại mình. Nên kể cả đi ngủ ông cũng cầm theo gậy gộc, dao kéo để phòng thân. Chưa kể, có những lúc ăn cơm vào ban ngày ông còn nhìn thấy ma quỷ hay thậm chí nói chuyện với người "vô hình" nào đó một mình. Rồi mặc quần áo cũng không thể tự mặc hay ăn uống luôn phải có người lo cho,...

Vào thời điểm hiện tại khi ngồi gõ bài viết này, bệnh của bố tôi đã nặng hơn rất nhiều, ông thường xuyên đi lang thang và không nhớ nơi mình sống, không tìm được đường về nhà trong 1, 2 ngày và có khi gia đình tôi đã phải đi tìm cả một tuần trời trong vô vọng. May thay, nhờ phương tiện truyền thông, bạn bè và cả những người tốt đã cưu mang mà sau nhiều lần mất tích bố tôi đã an toàn trở về nhà.

Đây chỉ là một số ít những triệu trứng nghiêm trọng mà căn bệnh quái ác Alzheimer đã đem lại cho bố tôi và những thông tin người viết chia sẻ về gia đình mình là hoàn toàn có thật.

Hiện tại, người chơi vẫn có thể tải về và trải nghiệm Sea Hero Quest miễn phí từ hai kho ứng dụng App Store hoặc Google Play để góp phần vào việc nghiên cứu cũng như tìm ra phương pháp chữa bệnh Alzheimer hiểm nghèo.

Cùng chuyên mục
XEM