Hầu hết nhà lãnh đạo mắc lỗi này

15/04/2017 04:29 PM | Kinh doanh

Mục tiêu của một ông chủ là trở thành người ra quyết định cho cả đội ngũ? Không hẳn vậy, Kim Scott – cựu quản lý tại Google, chuyên gia tư vấn cho các CEO tại Thung lũng Silicon cho biết trên

Hầu hết nhà lãnh đạo mắc lỗi này

Kim Scott hiện là một chuyên gia về lãnh đạo, hỗ trợ hiệu quả cho nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của Dropbox, Twitter. Bà cũng đang hợp tác làm việc với Larry Page - đồng sáng lập Google, CEO Alphabet.

Kim Scott cho biết, một trong những sai lầm quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo thường mắc phải là cố gắng thực hiện tất cả các quyết định thay cho cả đội ngũ.

“Đừng để bị rơi vào cái bẫy phải tự mình quyết định tất cả. Đó không phải là một cách giúp đỡ cho đội ngũ của bạn”, Scott nói. Theo đó, nếu có một người luôn thực hiện phần lớn những quyết định quan trọng của cả nhóm, điều đó sẽ gây ra tác động tiêu cực đến hiệu suất làm việc của họ về lâu dài. Khi cố gắng giải quyết tất thảy mọi thứ, nhà lãnh đạo sẽ làm giảm khả năng cộng tác, chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra quyết định chung của các thành viên trong đội ngũ.

Một kinh nghiệm của Kim Scott trong quá trình làm việc với Larry Page là một ví dụ hoàn hảo cho trường hợp này.

Tại một hội nghị nhân viên của Google, 2 người cùng xem Roving Mars – một bộ phim về hành trình khám phá Sao Hỏa kỳ diệu của các kỹ sư NASA. Sau bộ phim, một trong những kỹ sư hàng đầu tại hội nghị nói rằng, có hơn 4.000 người đã tham gia làm việc cho chương trình khám phá Sao Hỏa đó, và không có một cá nhân riêng lẻ nào có thể hiểu được toàn bộ quá trình, kể cả những nhà lãnh đạo. Nói cách khác, công cuộc khám phá Sao Hỏa đã thành công nhờ có một mức độ hợp tác cực kỳ cao giữa hàng ngàn người.

Điều này đã tác động lớn đến Larry Page. Thay vì cảm thấy “chán nản” vì phải cần đến 4.000 người để hoàn thành một cái gì đó, ông lại được truyền cảm hứng mãnh liệt. “Việc này tạo cho mỗi người cảm giác như họ có thể hoàn thành một điều gì đó, đúng không?”, Page quay sang nói với Scott.

Trong cuốn sách Radical Candor, Scott khuyên các nhà quản lý nên tạo ra một văn hóa cởi mở giúp bất kỳ nhân viên nào cũng có thể tự tin đưa ra quyết định nếu muốn. Trong một số trường hợp, nhà quản lý cũng nên thuê ngoài hoặc nhờ một nhân viên bên ngoài đội ngũ đảm nhiệm phần việc “ra quyết định”. Người này sẽ có trách nhiệm thu thập thông tin thảo luận từ các thành viên trong nhóm, lưu lại các cuộc trao đổi rồi sau đó báo cáo lại với nhà quản lý một khi quyết định đã được đưa ra.

Cách làm này giúp khuyến khích tăng cường sự hợp tác trong quá trình ra quyết định và không khiến nhà lãnh đạo bị mất quá nhiều thời gian.

“Lắng nghe nhân viên là cách để làm việc hiệu quả trong dài hạn, đừng nói cho họ biết họ cần phải làm gì”, Kim Scott cho biết.

Theo Bích Trâm

DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng góp sức xây dựng Adayroi, Cộng Cà Phê trước khi dấn thân vào mảng gọi xe

Ở thời điểm Gojek tiến vào Việt Nam năm 2018 (tên gọi lúc ấy là Go-Viet), Phùng Tuấn Đức cũng là người trẻ nhất trong 4 nhà lãnh đạo của hãng gọi xe này.

[Case Study] Một tay chơi game, một tay ăn gà rán: Nước đi cao thủ giúp tăng 5% lượng khách, 35% doanh số tại Trung Quốc của KFC

Với tính năng "đặt đồ ăn trong game" và sử dụng "trí tuệ nhân tạo" để tương tác với cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại (tựa game có số lượng người chơi lớn nhất Trung Quốc), KFC đã đạt được thành công ấn tượng, vượt ra ngoài những hoạt động tài trợ thể thao điện tử thông thường.

Bloomberg: Kỷ nguyên "siêu đập thủy điện" của Trung Quốc đang chấm dứt

Bloomberg nhận định, đây là khởi đầu cho sự chấm hết của kỷ nguyên xây dựng các "siêu đập" ở Trung Quốc.

Lợi nhuận đều đặn vài trăm tỷ mỗi năm, những ai đang sở hữu Ecopark Group?

Hiện vốn chủ sở hữu của Ecopark đạt 1.097,4 tỷ đồng, năm 2019 công ty tăng vốn bằng chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông từ nguồn vốn chủ sở hữu theo tỷ lệ 55%.

Đọc thêm