Không cần thông minh, rèn luyện 5 tố chất này sẽ giúp biến một lãnh đạo từ tốt trở thành đỉnh cao xuất chúng

12/04/2017 08:45 AM | Kinh doanh

Không có công thức nào đảm bảo chắc chắn thành công, nhưng có những yếu tố cần thiết để quyết định một doanh nhân thành đạt và điều này không liên quan đến trí thông minh hay tiền bạc.

Một trong những điều tuyệt vời nhất tôi đã từng học được trong suốt sự nghiệp của mình đó là được trò chuyện với các doanh nhân thành công trên thế giới, chia sẻ về cách mà họ đạt được thành công trong thế giới kinh doanh cạnh tranh ngày nay.

Khi gặp gỡ những doanh nhân này, tôi đã phát hiện ra một sự thật đáng chú ý: Chỉ có khoảng 5% khác biệt giữa doanh nhân tốt và doanh nhân xuất chúng và tất cả chúng ta đề có cơ hội để trở nên xuất chúng.

Tất nhiên, không có công thức nào đảm bảo chắc chắn thành công, nhưng sau hàng thập kỷ nghiên cứu những doanh nghiệp lớn và nhỏ, tôi đã phát hiện ra 5 yếu tố cần thiết để quyết định một doanh nhân thành đạt và điều này không liên quan gì đến trí thông minh hay tiền bạc.

1. Phá vỡ quy tắc

Khi còn nhỏ, chúng ta được dạy rằng phải biết lắng nghe, giơ tay khi muốn đặt câu hỏi và đề nghị xin phép. Và tất nhiên, không có ai nói với một đứa trẻ rằng phá vỡ quy tắc là điều tốt.

Nhưng tôi sẽ nói với bạn rằng: Để trở thành một doanh nhân thành công, bạn chắc chắn phải phá vỡ một vài quy tắc.

Trong kinh doanh sẽ có những thời điểm bạn không thể ngồi yên và chờ đợi mọi thứ đến với mình. Bạn phải chủ động vượt lên để phá vỡ quy tắc. Môi trường kinh doanh hiện đại đòi hỏi tốc độ. Doanh nghiệp càng chuyển mình nhanh thì càng dễ thích nghi và sống sót. Bạn không thể làm những việc giống nhau, lặp đi lặp lại mà vẫn mong có được thành công. Đừng ngại chấp nhận rủi ro!

2. Làm việc nhóm

Ngay từ khi còn học đại học, tôi đã biết đến tầm quan trọng của làm việc nhóm. Tôi chưa bao giờ gặp một cá nhân nào có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn một đội. Trong kinh doanh, tất cả mọi thứ bạn làm đều hỏi hỏi sự cộng tác để có thể đi đến thành công.

Xây dựng các nhóm sẽ giúp bạn đa dạng hóa hoạt động của công ty và tận dụng thế mạnh của từng người một cách tốt nhất.

3. Tầm nhìn xa

Các doanh nhân thành công thường có tầm nhìn dài hạn. Họ định nghĩa những mục tiêu muốn đạt được trong 5, 10, 15 năm hoặc thậm chí xa hơn. Khi thiết lập mục tiêu, bạn phải đặt ra cho bản thân những câu hỏi như: Vị trí mà bạn muốn đạt được là gì? Điều gì có thể cản bước bạn đạt thành công?

Bất cứ hành trình nào cũng có những vật cản, bạn phải căn cứ vào đó để thiết lập mục tiêu cho mình và đảm bảo luôn tập trung vào mục tiêu cuối cùng.

4. Luyện tập hàng ngày

Hầu hết các doanh nhân thành công cũng là những người chăm chỉ. Con đường đến thành công không phải 100 yard, 1 dặm hay 5 dặm – đó là một cuộc đua marathon. Và cũng giống như bất cứ cuộc đua marathon nào, không có con đường tắt dành cho người chiến thắng vĩ đại.

Dành ra 5 phút để viết thư cảm ơn đồng nghiệp vì họ đã giúp đỡ bạn hoặc gọi điện cho khách hàng lắng nghe phản hồi của họ về sản phẩm… Hãy luyện tập những việc đơn giản này hàng ngày, chúng sẽ giúp bạn đi đến thành công sớm hơn. Không phải ai sinh ra cũng có sẵn may mắn, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo may mắn cho chính mình.

5. Hài hước

Điều này nghe thì rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được. Khi bạn cảm thấy yêu thích công việc của mình và vui vẻ làm việc, bạn sẽ hoàn thành nó tốt hơn và đạt được mục tiêu sớm hơn. Khi đó, nhân viên và khách hàng tiếp xúc với bạn cũng cảm nhận được niềm vui, mọi người đều phấn đấu để xây dựng doanh nghiệp của bạn tốt hơn.

Dù bạn đóng vai trò gì trong công ty, bạn cũng đều có cơ hội trở thành người sáng tạo và tiên phong trong việc xác định tầm nhìn trong tương lai. Tôi khuyến các doanh nhân trẻ hãy vượt qua ranh giới, làm việc chăm chỉ và luôn mỉm cười mỗi ngày – bạn chắc chắn sẽ thành công!

*** Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, doanh nhân Bill Nuti – CEO kiêm Chủ tịch công ty NCR, Inc. chia sẻ trên Entrepreneur.com.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM