2 bệnh nhân mắc Covid-19: Cách ly 150 người, đóng cửa các quán ăn xung quanh BV Bạch Mai

22/03/2020 16:56 PM | Xã hội

Chiều 20/3, TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và các ban ngành các quận, huyện.

Cách ly 150 y tá, bác sĩ

Liên quan đến 2 ca bệnh nân 86 và 87 nhiễm Covid-19 (là những nhân viên y tế công tác tại Bv Bạch Mai), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cả 2 bệnh nhân được xác định, phát hiện vào tối 18/3 và được đưa đi xét nghiệm, cách ly kịp thời. Tối 19/3, xác định dương tính Covid-19.

Cụ thể; bệnh nhân số 87 có đi du lịch một số tỉnh miền Nam và sau đó về, có gặp bệnh nhân số 86 vào trưa 15/3. Ngày 16/3, bệnh nhân số 87 thấy có triệu chứng và đưa đi cách ly. Đến ngày 18/3, lấy mẫu và dương tính với Covid-19.

2 bệnh nhân mắc Covid-19: Cách ly 150 người, đóng cửa các quán ăn xung quanh BV Bạch Mai - Ảnh 1.

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai.


Từ khi các bệnh nhân được cách ly đã xác định 96 trường hợp bệnh nhân tại nơi 2 trường hợp này công tác (F2) nhưng có bệnh nền đã được chuyển đến Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tất cả 96 trường hợp đã được lấy mẫu và xác định âm tính.

Ngoài ra, có 150 trường hợp là y tá, bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai đang được cách ly tại Viện tim mạch và Trung tâm bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện.

Ông Chung thông tin, các trường hợp F1 còn có 13 người nhà, người thân, quen đã được phát hiện, đưa đi cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Toàn bộ 163 trường hợp này đã được lấy xét nghiệm và âm tính. Chủ tịch Hà Nội đề nghị quận, huyện tiến hành cách ly tại nhà. Tất cả các trường hợp này phải cách ly đủ 14 ngày và trước khi hết được lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Đóng cửa hàng quán xung quanh bệnh viện

Trong cuộc họp, ông Võ Nguyên Phong – Chủ tịch UBND quận Đống Đa có báo cáo và cho biết, về trường hợp bệnh nhân số 86, 87 sau khi nhận được thông báo quận đã chủ động làm việc với Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phân loại các trường hợp tiếp xúc trực tiếp F1, F2.

Theo ông Phong, trên địa bàn quận có 16 trường hợp F1, 30 trường hợp F2 và quận đã tập trung ban hành các quyết định cách ly, phun khử khuẩn. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục làm việc với bệnh viện để rà soát.

"Để đảm bảo các yêu cầu không gian xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, quận đã chỉ đạo phường xem xét đóng cửa các cửa hàng ăn uống quanh bệnh viện và chuẩn bị cung ứng suất ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bệnh viện", ông Phong nói.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa cũng đề xuất, hiện trong bệnh viện, số lượng người nhà bệnh nhân khá đông nên đề nghị UBND TP phối hợp với Bộ Y tế có phương án đảm bảo an toàn cho họ.

Cũng theo báo cáo của bà Lê Mai Trang - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, vào tối 19/3, quận đã phát hiện trường hợp chị B.T.H (SN 1966, trú tại phường Phương Liệt, hiện đang công tác tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai - BN86).

Qua điều tra dịch tễ xác định, ngày 16/3, chị H. đi làm bình thường, sau đó có biểu hiện đau đầu mệt mỏi, đi khám tại Viện tim mạch và được chẩn đoán tăng huyết áp, điều trị nội trú tại bệnh viện. Buổi tối các ngày bệnh nhân có về ăn uống, sinh hoạt tại nhà.

Đến ngày 19/3, chị này được thông báo trong đơn vị, tại Khoa Truyền nhiễm có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Sau đó, chị này được xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19 lần 1 vào lúc 18h30 ngày 19/3. Y tế quận đã tổ chức lấy ngay mẫu xét nghiệm của 7 trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp với chị này.

Đồng thời, phối hợp với 115 và các đơn vị đã đưa 7 trường hợp F1 gồm 6 người trong gia đình và 1 người gội đầu, làm móng có tiếp xúc gần đi cách ly tại Hà Đông.

Lực lượng chức năng đã xử lý, khử khuẩn 10 hộ trong gia đình trong ngõ, hướng dẫn các hộ thực hiện phòng chống lây nhiễm chéo. Tiến hành điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan, lập danh sách trường hợp F1, F2 để báo cáo.

2 bệnh nhân mắc Covid-19: Cách ly 150 người, đóng cửa các quán ăn xung quanh BV Bạch Mai - Ảnh 2.

Đề xuất tạm thời đóng cửa những hàng quán xung quanh BV Bạch Mai.

Về trường hợp BN 87 là nữ điều dưỡng này trú tại ngõ Hồng Mai (Quỳnh Lôi), tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, tối 18/3, cơ quan chức năng của quận đã thực hiện khoanh vùng, điều tra khu vực nhà ở phường Quỳnh Lôi.

Qua điều tra, xác định có 24 trường hợp liên quan F1 thuộc địa bàn quận. Trong gia đình có 13 người, đã lấy mẫu và chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn.

Hiện đã có kết quả xét nghiệm của 15 trường hợp, trong đó, 13 người là người thân và 2 người làm cùng Bệnh viện Bạch Mai có kết quả âm tính.

Trước đó, Bộ Y tế xác nhận, hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (Covid-19), nâng tổng số ca nhiễm của Việt Nam lên 87.

Cụ thể, các bệnh nhân số 86 (nữ, 54 tuổi), điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai được xác định dương tính với Covid-19.

Ca bệnh số 87 là bệnh nhân nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai xác định dương tính với Covid-19.

2 bệnh nhân mắc Covid-19: Cách ly 150 người, đóng cửa các quán ăn xung quanh BV Bạch Mai - Ảnh 3.

Theo Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM