Hành trình khởi nghiệp của CEO & Founder Nam Long Engineering

31/12/2020 19:30 PM | Kinh doanh

Ngôi nhà là tổ ấm gắn kết các thành viên trong gia đình. Một ngôi nhà hoàn hảo không thể thiếu các giải pháp mang lại sự an toàn, tiện nghi, đó mới là sứ mệnh chúng tôi muốn mang đến cho khách hàng" anh Bùi Ngọc Long chia sẻ

Hành trình đến với khởi nghiệp của anh diễn ra như thế nào?

Tôi là con nhà nông chính hiệu nên lao động từ nhỏ, năm 13 tuổi tôi giúp mẹ bán hàng và phụ công việc chăn nuôi của gia đình. Sau khi lên phổ thông tôi lơ đãng, mải chơi dẫn tới bỏ ngang việc học và đi làm công nhân công trình tại các tỉnh miền Bắc.

Năm 2011 tôi vô Sài Gòn, do văn hóa khác biệt nên thời gian đầu tôi hòa nhập khó khăn. Với tôi lúc đó chỉ có công việc là niềm vui, thời gian trống tôi tiếp tục đi học để trau dồi thêm kiến thức kinh doanh nhưng đến giờ tôi phải biết ơn mảnh đất này đã cho mình cơ hội làm lại cuộc đời.

Vào năm 2017 thời kỳ CMCN 4.0 bùng nổ cùng sự phát triển của kinh tế, nhận thấy thị trường thiết bị công nghệ và năng lượng xanh mang lại sức khỏe, sự tiện nghi và an toàn đang là xu hướng tôi quyết tâm thành lập Nam Long Engineering, với hoài bão xây dựng một thương hiệu cung cấp các giải pháp kỹ thuật công nghệ và năng lượng hàng đầu.

Tôi thấy khởi nghiệp đến với anh là điều tất yếu tự nhiên?

Tôi nghĩ đó là duyên, khi duyên tới tôi phải nắm lấy cơ hội để tạo ra sự nghiệp cho chính mình. Tuy thời gian đầu kinh nghiệm thương trường còn non nớt khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn và thất bại, có nhiều lần trở về vạch xuất phát nhưng tôi chưa bao giờ có ý nghĩ từ bỏ hay dừng lại.

Với tôi khởi nghiệp là sự tiến hóa của lập nghiệp, nói đến khởi nghiệp là bạn phải tạo ra một sản phẩm hoặc mô hình kinh doanh khác biệt trên thị trường. Như tôi cũng xuất phát từ lập nghiệp nhưng sau học được từ những thất bại và quá trình nghiên cứu thị trường, tôi mới bắt đầu khởi nghiệp. Nhưng để có được điều đó tôi phải liên tục học hỏi và lao động không mệt mỏi trong nhiều năm mới tìm ra con đường khởi nghiệp của mình.

Hành trình khởi nghiệp của CEO & Founder Nam Long Engineering - Ảnh 1.

Hình ảnh một dự án năng lượng mặt trời áp mái

Vậy sự khác biệt của Nam Long Engineering là gì?

Thứ nhất Nam Long Engineering là thương hiệu đầu tiên trên thị trường Việt Nam cung cấp một hệ sinh thái khép kín với các giải pháp nhà thông minh an ninh, giải pháp môi trường sạch và giải pháp năng lượng xanh. Những giải pháp này có sự liên kết chặt chẽ để phục vụ nhu cầu tất yếu cho một xã hội phát triển là sống xanh, sạch và an toàn, với Việt Nam điều này còn quan trọng hơn khi biến đổi khí hậu và môi trường sống đang ô nhiễm đáng báo động.

Thứ hai đến từ mô hình kinh doanh khác biệt khi chúng tôi phục vụ cả hai thị trường bán lẻ (B2C) và công trình (B2B), lợi thế này giúp chúng tôi tối ưu hóa quản trị và khách hàng giảm được chi phí thi công khi chỉ cần một đơn vị duy nhất thực hiện trọn gói từ tư vấn, lắp đặt, bảo hành và bảo trì. Để làm được điều này chúng tôi đã phải mất hai năm xây dựng nguồn lực, có thể nói đây là khác biệt lớn nhất mà Nam Long Engineering tạo ra cho khách hàng nói riêng và thị trường nói chung.

Còn những sự kiện nào đáng nhớ với anh trong năm 2020?

Đầu tiên là chúng tôi đã vượt qua dịch bệnh để đứng vững đến hiện tại, thật kinh hoàng khi dịch bệnh làm hàng chục nghìn doanh nghiệp bị ảnh hưởng và rất nhiều doanh nghiệp bị phá sản. Chúng tôi may mắn hơn khi vẫn duy trì hoạt động kinh doanh ổn định qua ba lần bùng phát dịch..

Tiếp đó Nam Long Engineering mới được vinh danh chứng nhận Thương Hiệu Mạnh Đất Việt 2020 do Viện nghiên cứu kinh tế Châu Á tổ chức và đồng loạt khai trương văn phòng Đại diện Miền Bắc tại Hà Nội cùng hai điểm tiếp nhận bảo hành tại Tây Nguyên và Tây Ninh, những sự kiện này tạo bước ngoặt lớn cho sự phát triển cả chiểu rộng lẫn chiều sâu của chúng tôi.

Còn về kinh doanh thì tôi và doanh nghiệp của mình chưa thực sự thành công, để đạt được mục tiêu đó chắc phải nhiều năm nữa nhưng hiện tại tôi hài lòng với những gì tập thể Nam Long Engineering đã làm được trong năm vừa qua.

Hành trình khởi nghiệp của CEO & Founder Nam Long Engineering - Ảnh 2.

CEO Bùi Ngọc Long nhận giải thương hiệu mạnh Đất Việt và Doanh nhân xuất sắc 2020

Kế hoạch sắp tới của Nam Long Engineering sẽ như thế nào?

Chúng tôi xác định giai đoạn 2020-2022 tập trung xây dựng hệ thống quản trị, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển kênh phân phối thị trường bán lẻ (B2C), cùng với đó sẽ tham gia các dự án lớn trên toàn quốc.

Về tầm nhìn Nam Long Engineering định vị trở thành một trong những thương hiệu cung cấp giải pháp kỹ thuật công nghệ và năng lượng hàng đầu tại Việt Nam. Khách hàng mục tiêu của chúng tôi là các hộ gia đình trẻ, tòa nhà văn phòng, khách sạn tại các đô thị phát triển và những công trình nhà máy sản xuất tại khu các công nghiệp, đây là chiến lược giúp chúng tôi đa dạng phương thức tiếp cận khách hàng và gia tăng giá trị cạnh tranh.

Hành trình khởi nghiệp của CEO & Founder Nam Long Engineering - Ảnh 3.

Mô hình trải nghiệm thực tế giải pháp nhà thông minh do Nam Long Engineering phát triển.

Anh tự tin về mục tiêu đó chứ?

Làm bất cứ công việc gì theo tôi cũng phải tự tin và cầu tiến để phát huy tối đa điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của bản thân. Nếu không tự tin về sản phẩm và dịch vụ mình cung cấp sẽ không thể thuyết phục được khách hàng, bởi vì khách hàng hiện nay rất hiểu biết và đủ thông minh để lựa chọn những gì tốt nhất cho mình. Chúng tôi cũng luôn muốn lắng nghe và học hỏi nhiều hơn từ khách hàng, để mang tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và bổ sung những thiếu sót trước khi vào giai đoạn phát triển sắp tới.

Anh có thể bật mí một chút được không?

Nếu dịch bệnh được kiểm soát nhờ Vacxin, năm 2021 chúng tôi sẽ mở thêm các showroom ở các quận đang có dự địa phát triển dân số trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh để tập trung mạnh vào thị trường B2C. Dự án này sẽ đánh dấu một bước tiến lớn của Nam Long Engineering trong tương lai và giúp chúng tôi thực hiện sứ mệnh Vì cuộc sống xanh – sạch – an toàn cho người Việt.

Xin cảm ơn anh!

Công ty Cổ phần Kỹ thuật Nam Long Việt Nam (Nam Long Engineering)

Website: www.namlongvne.com / CSKH: 028.7308.8844

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM