Hành trình đến Singapore của thiết bị chống té ngã "made sinh viên Việt Nam"

20/04/2017 13:55 PM | Startup

Xuất phát từ ý tưởng giúp người bị chấn thương chân có thể đi lại và vận động ổn định, nhóm giảng viên và sinh viên của trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng đã sáng chế thành công thiết bị “Hỗ trợ an toàn cho người có chấn thương ở chân”.

Thiết bị “Hỗ trợ an toàn cho người có chấn thương ở chân” là sản phẩm của nhóm sáng chế có tên gọi BIOMES_TECH dưới sự hướng dẫn của ThS Hoàng Thắng – Giảng viên khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Công nghệ gồm các bạn sinh viên: Trần Đình Tươi, Lê Hiệp, Nguyễn Thanh Hiếu (Khoa Cơ khí) và Hoàng Thị Phương Uyên – Khoa Công nghệ hóa học.

Từ ý tưởng đến sản phẩm chỉ mất… một tuần

Sinh viên Trần Đình Tươi cho biết, hiện nay nhiều người khi thi đấu thể thao, vận động chân tay thường gặp tình trạng chấn thương dây chằng, tổn thương khớp,…; những trường hợp này cần quá trình trị liệu và phục hồi lâu dài với nẹp y tế. Tuy nhiên loại nẹp này gây khó khăn cho việc đi lại của bệnh nhân.

Xuất phát từ lý do đó, các bạn đã hình thành ý tưởng tạo nên một thiết bị chống té ngã cho người bị thương ở chân. Điều ngạc nhiên là quá trình từ việc hình thành ý tưởng đến khi xây dựng nên sản phẩm chỉ mất đúng… một tuần.

“Do thời gian lên lên ý tưởng và thực hiện đề tài trùng với thời điểm nhóm em đang làm đồ án và nghiên cứu khoa học, do đó gặp rất nhiều khó khăn và áp lực. Tất cả chỉ có một tuần để hoàn thành”, Hoàng Thị Phương Uyên chia sẻ.

Để có thể hoàn thành sản phẩm với tốc độ “tên lửa” như vậy, thầy Thắng và nhóm phải phân công công việc và gấp rút thực hiện theo tiến độ đề ra, từ khâu tìm hiểu tài liệu nghiên cứu các chấn thương thường gặp do té ngã ở người; lập trình bộ điều khiển – xử lý tín hiệu cho đến thiết kế và lắp ráp sản phẩm.

Cứ thế, những lúc có thời gian, thầy Thắng và học trò lại loay hoay lắp ráp, thử nghiệm thiết bị. Sau nhiều lần được chỉnh sửa, thay đổi cấu trúc và chạy thử với nhiều trạng thái khác nhau, thiết bị “Hỗ trợ an toàn cho người có chấn thương ở chân” cũng đã hoàn thành.

Sản phẩm thiết thực

Cấu tạo của thiết bị gồm 2 cảm biến: Cảm biến gia tốc và cảm biến rung giúp ghi nhận các tư thế ngã và truyền tín hiệu liên tục về mạch điều khiển.

Khi người sử dụng bị ngã, mạch điều khiển sẽ “ra lệnh” cho động cơ phanh lại trong khoảng thời gian an toàn 4 giây. Đây được xem là khoảng thời gian phù hợp để cơ thể người bị ngã quay về trạng thái ổn định. Với mạch điều khiển Myrio tích hợp, thiết bị có thể phát trực tiếp các tín hiệu từ cảm biến và trạng thái phanh tới máy tính thông qua sóng wifi.

Sau nhiều lần thực nghiệm, thiết bị có thể phân biệt được chuyển động của cơ thể để đưa ra tín hiệu hỗ trợ. Ví dụ như phân biệt được chuyển động của cơ thể trong 2 tình huống: Khi con người đứng/ngồi/nằm bình thường và khi đột ngột té ngã. Người bị chấn thương chân có thể sử dụng thiết bị để hỗ trợ vận động và tập luyện để phục hồi chức năng cơ sau chấn thương.

Người bị chấn thương chân có thể sử dụng thiết bị để hỗ trợ vận động và tập luyện để phục hồi chức năng cơ sau chấn thương. (Ảnh nhân vật cung cấp).
Người bị chấn thương chân có thể sử dụng thiết bị để hỗ trợ vận động và tập luyện để phục hồi chức năng cơ sau chấn thương. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Tại Diễn đàn Khoa học công nghệ lần thứ 5 diễn ra vào đầu tháng 4 vừa qua, thiết bị đã được Ban tổ chức đánh giá cao và trao giải nhất nhờ khả năng ứng dụng vào thực tiễn; có tiềm năng triển khai rộng rãi đến với nhiều đối tượng trong xã hội.

Tuy nhiên để có thể đến tay người tiêu dùng, sản phẩm cần phảii cải tiến nhiều về thiết kế và hệ thống vận hành như: Thay cơ cấu chuyển động từ động cơ sang đầu dẫn từ, thay thế mạch điều khiển từ Myrio sang Arduino, thu gọn kích cỡ để nhỏ gọn hơn.

Thiết bị đã được trao giải nhất tại Diễn đàn Khoa học công nghệ lần thứ 5 (Ảnh nhân vật cung cấp).
Thiết bị đã được trao giải nhất tại Diễn đàn Khoa học công nghệ lần thứ 5 (Ảnh nhân vật cung cấp).

Hiện Trung tâm Dịch vụ công nghệ cao Hòa Lạc đang tiến hành liên hệ với các doanh nghiệp và đơn vị nhằm hỗ trợ nhóm hoàn thiện kết cấu thiết bị và xúc tiến đưa thiết bị ra thị trường. Trong tháng 5, thiết bị sẽ theo chân nhóm BIOMES_TECH lên đường đến Singapore tham dự Hội nghị trình diễn Công nghệ châu Á (Tech in Asia). Đây là cơ hội để nhóm có thể giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ cộng đồng công nghệ quốc tế.

Diễn đàn Khoa học công nghệ lần thứ 5 với chủ đề “Kết nối tri thức – Kiến tạo tương lai” do Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao – Ban quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Vườn ươm khởi nghiệp sông Hàn tổ chức.

Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của hơn 500 bạn sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp,... trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đội đoạt giải nhất sẽ được Ban tổ chức cử đại diện tham dự Hội nghị trình diễn Công nghệ châu Á (Tech in Asia) tổ chức tại Singapore vào tháng 5 tới.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM