Hành trình bắt hơn 1,16 tấn ma túy do gã trùm người Trung Quốc cầm đầu

30/03/2019 10:00 AM | Thời sự

Từ một vụ CSGT phát hiện hơn 300kg ma túy khi chặn bắt một đối tượng lái xe vi phạm luật giao thông ở Quảng Bình, lực lượng của Cục cảnh sát PCTP về ma túy - Bộ Công an đã kết hợp cùng các lực lượng khác, lần ra đường dây ma túy cực khủng của ông trùm người Trung Quốc, thu giữ 1,16 tấn ma túy, bắt 7 đối tượng, trong đó có 4 đối tượng người nước ngoài.

Hành trình bắt hơn 1,16 tấn ma túy do gã trùm người Trung Quốc cầm đầu
Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng C04 báo cáo lại kết quả chuyên án 218LP tại buổi trao thưởng của Bộ Công an diễn ra vào chiều nay tại TPHCM.

Theo báo cáo của Thiếu tướng Phạm Văn Các – Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy – C04 Bộ Công an):

Chiều 12.10.2018, tổ CSGT Công an tỉnh Quảng Bình làm nhiệm vụ trên QL1 đoạn qua xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy đã phát hiện bắt giữ 1 đối tượng người Lào vận chuyển trái phép ma túy, thu 308,6 kg ma túy dạng đá tổng hợp.

Ngay sau khi bắt giữ đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo C04 chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị chức năng điều tra mở rộng vụ án, bắt giữ các đối tượng liên quan.

Thực hiện chỉ đạo, C04 tiến hành xác minh, thu thập tài liệu và xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia do nhóm đối tượng người nước ngoài cầm đầu, chỉ đạo vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng (Myanmar) sau đó vận chuyển vào Việt Nam để đưa đi tiêu thụ; phương thức thủ đoạn vô cùng tinh vi, xảo quyệt.

Ngày 30.1.2019, C04 đã xác lập chuyên án 218LP để tập trung đấu tranh triệt để đường dây này. Từ đó, Ban chuyên án (BCA) đã tập trung lực lượng, phương tiện và các biện pháp nghiệp vụ tiến hành điều tra thu thập chứng cứ để làm rõ hoạt động của tổ chức này cũng như vai trò của từng đối tượng trong đường dây.

Hành trình bắt hơn 1,16 tấn ma túy do gã trùm người Trung Quốc cầm đầu - Ảnh 1.

Đối tượng người Trung Quốc bị bắt cùng 300kg ma túy ở Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân vào ngày 20.3 trong chuyên án 218LP.


Sau thời gian dài kiên trì điều tra, ngày 17.2, tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh, C04 chủ trì phối hợp với Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Công an tỉnh, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phá giai đoạn 1 của chuyên án, bắt 1 đối tượng người Lào, thu 278,538kg ma túy tổng hợp.

Tiếp tục đấu tranh mở rộng, BCA nhận thấy sau khi các đồng phạm bị bắt các đối tượng cầm đầu vẫn tiến hành hoạt động vận chuyển ma túy từ Tam giác vàng về Việt Nam, sau đó vận chuyển qua đường biển đến nước thứ ba tiêu thụ.

Cầm đầu đường dây này là một đối tượng người nước ngoài. Tên này đăng ký thành lập doanh nghiệp may mặc xuất khẩu hàng hóa tại TPHCM để làm bình phong cho hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy.

Qua điều tra, BCA xác định ngày 19.3, đối tượng cầm đầu chỉ đạo đàn em dùng xe ô tô vận chuyển khoảng 300kg ma túy tổng hợp từ cửa khẩu Bờ Y về TPHCM cất giấu tại kho 5A, KDC Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM, giấu trong các bao tải hạt nhựa công nghiệp để vận chuyển bằng đường biển đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Thấy thời cơ phá án đã đến, BCA quyết định đề xuất lãnh đạo Bộ Công an cho phá án, bắt quả tang các  đối tượng, khi đang giao nhận ma túy tại TPHCM và đồng loạt khám xét 4 địa điểm là nơi nghi vấn cất giấu ma túy và khống chế bắt giữ các dối tượng có liên quan.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, khoảng 13h35 ngày 20.3, tại kho có địa chỉ nêu trên, khi các đối tượng đang giao nhận ma túy, các tỉnh sát đồng loạt ập vào khống chế, bắt quả tang 4 đối tượng là Huang Zai Wen (SN 1967, quốc tịch Trung Quốc); Thào A Dơ (SN 1982, quê tỉnh Điện Biên); Thào Nở Páo (SN 1974, ngụ Đắc Nông); Lý A Vừ (SN 1987 ở Đắc Nông).

Vật chứng là 298,6kg ma túy tổng hợp giấu trong các 12 bao tải cùng một số tài sản, vật chứng có liên quan. Các tổ công tác khác cũng đồng loạt khám xét 4 địa điểm nghi vấn có cất giấu ma túy và đưa 10 đối tượng nghi vấn đến điều tra để phân loại, xử lý, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Tiếp tục khai thác lời khai của các đối tượng, C04 xác định 13.3, các đối tượng đã cất giấu 276kg ma túy lẫn trong các bao tải đựng hạt nhựa vận chuyển bằng tàu biển đi từ TPHCM sang Philipppine. Ngay sau đó, Tổng cục Hải quan đã trao đổi với các cơ quan chức năng nước bạn bắt lô ma túy này vào ngày 22.3.

Hành trình bắt hơn 1,16 tấn ma túy do gã trùm người Trung Quốc cầm đầu - Ảnh 2.

Cảnh sát áp tải một đối tượng trong đường dây ma túy do Wu Hao Shan cầm đầu ra xe đặc chủng vào ngày 20.3 cừa qua. Ảnh: T.S


Ngày 25.3, Ngài Tổng Thư ký cơ quan phòng chống ma túy của Philippines đã có thư gửi Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam chia sẻ thông tin kịp thời của C04.

Phía cơ quan này khẳng định lô hàng này nếu về thị trường Philippines có giá trị hơn 30 triệu đô la và các cơ quan chức năng nước này đang phối hợp điều tra làm rõ. Phía bạn cũng gửi lời cảm ơn Bộ Công an Việt Nam bởi sự phối hợp tuyệt vời và rất có trách nhiệm này từ phía Việt Nam.

Tính đến nay, CSĐT TP về ma túy đã phối hợp chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị, địa phương bắt giữ 7 đối tượng trong đó có 4 đối tượng người nước ngoài, thu giữ 1,161 tấn ma túy tổng hợp. Với những chứng cứ vững chắc, đầy thuyết phục nên ngay sau khi bị bắt, các đối tượng này đều cúi đầu nhận tội.

Theo Trường Sơn

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm