3 ngày nữa, Nhật Bản chính thức công bố tên niên hiệu mới, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, một kỷ nguyên mới sắp bắt đầu

30/03/2019 08:58 AM | Thời sự

Vào trưa ngày 1/4, Nhật Bản sẽ công bố tên niên hiệu mới, chuẩn bị cho sự kiện trọng đại Nhật hoàng thoái vị, truyền ngôi cho con trai vào ngày 30/4 sắp tới.

3 ngày nữa, Nhật Bản chính thức công bố tên niên hiệu mới, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, một kỷ nguyên mới sắp bắt đầu

Hãng CNN đưa tin, Nhật Bản sẽ tiết lộ tên niên hiệu mới của quốc gia vào 11h30 ngày 1/4 (giờ địa phương) sắp tới, để chuẩn bị cho sự kiện Nhật hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30/4 và Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi vào một ngày sau đó.

Theo truyền thống Nhật Bản, khi Quốc vương thoái vị, Thái tử lên ngôi vua thì đồng nghĩa với việc mở ra một thời đại phát triển mới cho Nhật Bản, kèm theo đó là một niên hiệu hoàn toàn mới.

Cách đây 30 năm, vào ngày 7/1/1989, Nhật hoàng Hirohito băng hà, và đó trở thành ngày cuối cùng trong triều đại của ông, được đặt tên là thời kỳ Showa. Thời kỳ Heisei của Nhật hoàng Akihito, con trai ông, bắt đầu vào ngày hôm sau.

 3 ngày nữa, Nhật Bản chính thức công bố tên niên hiệu mới, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, một kỷ nguyên mới sắp bắt đầu - Ảnh 1.

Nhật Hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4.


Khi hoàng gia sang triều đại mới đồng nghĩa với việc một chặng đường đã khép lại trong lịch sử. 30 năm sau, Nhật Bản đứng trước thay đổi tương tự. Vì lý do sức khỏe, Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị ở tuổi 85, nhường ngai vàng cho con trai Naruhito. Thái tử Naruhito sẽ trở thành hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản.

Tên niên hiệu mới đang trở thành đề tài bàn luận sôi nổi của người dân nước này. Đã có nhiều dự đoán được đưa ra nhưng cho đến nay vẫn là một điều bí mật. Theo CNN, nội các của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ quyết định tên niên hiệu mới vào ngày 1/4 và sau đó sẽ công bố chính thức.

 3 ngày nữa, Nhật Bản chính thức công bố tên niên hiệu mới, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, một kỷ nguyên mới sắp bắt đầu - Ảnh 2.

Nội các chính phủ Nhật Bản sẽ thảo luận và thống nhất tên niên hiệu mới.

 3 ngày nữa, Nhật Bản chính thức công bố tên niên hiệu mới, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, một kỷ nguyên mới sắp bắt đầu - Ảnh 3.

Đất nước Nhật Bản sắp bước vào một thời đại mới.


Thông tin về các cuộc thảo luận xung quanh tên niên hiệu đều được giữ kín và bảo mật chặt chẽ. Tên các học giả và các chuyên gia tư vấn cho chính phủ đều sẽ không được công khai, ngay cả danh tính người đề xuất tên niên hiệu được chọn cũng giữ kín tuyệt đối.

Tên niên hiệu mới cần đáp ứng 6 điều kiện bắt buộc bao gồm mang ý nghĩa dễ hiểu, dễ viết, dễ đọc, chưa bao giờ được dùng trong lịch sử, không dung tục và có 2 chữ Kanji. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ hé lộ tên của triều đại mới, được viết bằng mực sumi truyền thống trên giấy shikishi vào trưa ngày 1/4.

Nguồn: CNN

Theo Diệp Lục

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CNN: Lo sợ dịch Covid-19, giá vàng đang hướng đến đỉnh 2.000 USD/ounce, các Chính phủ cũng đang gom vàng?

Theo hãng tin CNN, giá vàng đang hướng đến đỉnh 2.000 USD ((tương đương giá vàng trong nước 56 triệu đồng/lượng) do lo sợ từ tình hình dịch bệnh Covid-19. Hội đồng vàng thế giới (WGC) thì cho thấy chính phủ các nước cũng đang gom vàng.

Sinh viên đi học trước, mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 2 tuần nữa

Văn phòng Chính phủ kiến nghị, Bộ GD&ĐT theo thẩm quyền quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại trong toàn quốc từ 2/3, riêng học sinh mầm non, tiểu học có thể xem xét quyết định cho nghỉ thêm hai tuần nữa.

Tại tâm dịch virus corona ở Hàn Quốc lúc này: Người dân rồng rắn xếp hàng dài trăm mét mua khẩu trang

Vì số lượng người mua khẩu trang rất nhiều nên để tất cả người dân có thể mua được khẩu trang thì một người chỉ được mua 30 chiếc.

3.000 gian hàng trên Shopee vi phạm bán khẩu trang

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, các sàn thương mại điện tử của Việt Nam có tổng cộng 5.200 gian hàng vi phạm, với trên 21.000 sản phẩm vi phạm. Trong đó, riêng Shopee.vn có 3.000 gian hàng vi phạm bán khẩu trang.

Đọc thêm