Hành động nhân văn thời dịch Covid-19 tại Mỹ: Các siêu thị lớn từ Walmart, Target, Whole Foods,... đồng loạt mở giờ riêng cho người già mua sắm

23/03/2020 11:36 AM | Kinh doanh

Một số nhà bán lẻ tại Mỹ đang thực hiện chính sách ưu tiên như dành riêng thời gian mua sắm cho nhóm khách hàng dễ bị tổn thương bởi dịch Covid-19.

Hành động nhân văn thời dịch Covid-19 tại Mỹ: Các siêu thị lớn từ Walmart, Target, Whole Foods,... đồng loạt mở giờ riêng cho người già mua sắm

Với việc nhiều nghiên cứu khoa học thừa nhận người lớn tuổi và người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn dễ bị ảnh hưởng hơn bởi Covid-19, ngày càng nhiều siêu thị tại Mỹ dành thời gian riêng hoặc mở cửa sớm hơn cho nhóm khách hàng có rủi ro cao này.

Nguyên nhân được đưa ra bởi hiện tượng khủng hoảng mua sắm khiến các kệ hàng trống trơn, nhóm có rủi ro cao như người lớn tuổi gặp khó khăn trong việc tiêu dùng.

Thông tin từ CNBC cho biết siêu thị Trader Joe's bắt đầu triển khai mở cửa trước 1 tiếng từ 9 giờ sáng đến 10 giờ sáng cho khách hàng lớn tuổi. Siêu thị này không quy định độ tuổi cụ thể của những khách hàng này nhưng thong lệ thường là những người từ 65 tuổi trở lên.

Với chuỗi siêu thị Walgreens, người lớn tuổi được mua sớm hơn 1 tiếng vào sáng thứ 3 từ 8 giờ sáng đến 9 giờ sáng. Bên cạnh mở cửa trước, Walgreens cho biết có sẵn cả dịch vụ chăm sóc và giao hàng tại nhà cho những đối tượng này. Khách hàng từ 55 tuổi trở lên của siêu thị cũng sẽ được giảm giá đặc biệt vào thứ 3.

Gã khổng lồ Walmart cũng cho biết thực hiện sự kiện mua sắm đặc biệt kéo dài 1 tiếng vào thứ 3 hàng tuần đến ngày 28/4 cho khách hàng từ 60 tuổi trở lên. Dịch vụ này được mở trước 1 tiếng giờ mở cửa tại 5.000 cửa hàng của chuỗi siêu thị này khắp nước Mỹ.

Với hơn 2.000 cửa hàng, chuỗi siêu thị Albertsons cho biết họ sẽ dành ra 1 giờ sớm hơn vào sáng thứ Ba và thứ Năm cho những người mua sắm dễ bị tổn thương bởi Covid-19, bao gồm cả người già, phụ nữ mang thai hoặc những người có hệ thống miễn dịch kém. Đây là nhóm đối tượng được khuyến cáo tránh rời khỏi nhà càng nhiều càng tốt.

Hành động nhân văn thời dịch Covid-19 tại Mỹ: Các siêu thị lớn từ Walmart, Target, Whole Foods,... đồng loạt mở giờ riêng cho người già mua sắm - Ảnh 1.

Bắt đầu từ ngày 18/3, tất cả các cửa hàng Whole Food Market ở Mỹ và Canada sẽ cho phép khách hàng từ 60 tuổi trở lên mua sắm một giờ trước khi mở cửa cho toàn bộ công chúng. Chuỗi siêu này được sở hữu bởi Amazon, có khoảng 500 cửa hàng trên khắp nước Anh, Canada và tại 42 tiểu bang của Mỹ.

"Chúng tôi sẽ dành thời gian này để giúp những khách hàng được cơ quan y tế quốc gia xác định là một trong nhóm dễ bị tổn thương nhất với Covid-19, cảm thấy thoải mái hơn khi mua sắm tại các siêu thị của chúng tôi. Điều này cũng giúp đảm bảo họ có thể nhận được các mặt hàng cần thiết trong môi trường bớt đông đúc", đại diện siêu thị Whole Foods cho biết.

Chuỗi siêu thị Dollar General thì thực hiện dành 1 tiếng đầu tiên hàng ngày tại hơn 16.000 cửa hàng tại 44 bang tại cho người mua sắm lớn tuổi.

Một số chuỗi cửa hàng tạp hóa nhỏ và cửa hàng tiện lợi cũng đang đưa ra các giải pháp giúp đỡ mặc dù không yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân và khuyến khích những nhóm khách hàng khác nhẫn nại chờ đợi.

Tuy nhiên một số chuyên gia nói rằng họ lo ngại về việc một số lượng lớn người cao niên tụ tập cùng nhau. Alysa Krain, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm, chuyên về y khoa lão khoa tại Đại học Y khoa Pennsylvania, Perelman, nói với tờ Washington Post rằng những giờ đặc biệt khiến cô lo lắng.

"Nhìn chung đây là một ý tưởng hay, nhưng sẽ có một chút nguy hiểm nếu nó không được kiểm soát", Krain phát biểu trên Washington Post.

Hành động nhân văn thời dịch Covid-19 tại Mỹ: Các siêu thị lớn từ Walmart, Target, Whole Foods,... đồng loạt mở giờ riêng cho người già mua sắm - Ảnh 2.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Cha đẻ" bánh mì thanh long – Kao Siêu Lực: Doanh số ABC Bakery đã giảm hơn 50%, mùa dịch bán hàng chẳng mong lời, chỉ cần không lỗ!

Mặc dù, có thời điểm, trước các cửa hàng bánh ABC luôn có rất nhiều người xếp hàng mua bánh mì thanh long; nhưng doanh thu của họ vẫn sụt giảm hơn 50% do không còn là nhà cung cấp bánh mì cho các cửa hàng khác. Dù vậy, chủ nhân của thương hiệu bánh này - ông Kao Siêu Lực không phải là mẫu người thích ‘trình bày hoàn cảnh’, mà chỉ muốn người khác nhìn vào mặt tích cực của vấn đề.

Ông Trương Gia Bình: Thời Covid-19, yếu tố quan trọng nhất là người chỉ huy! Phải dự báo trước tình hình, làm nhanh và quyết liệt bởi chậm là chết!

Ồng Bình cho rằng tình thế khó khăn của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là cơ hội để một công ty phần mềm như FPT vươn lên, đặc biệt khi Việt Nam đang làm tốt công tác phòng chống dịch. "Trong cuộc chiến chống Covid-19, yếu tố quan trọng nhất là người chỉ huy, phải dự báo trước tình hình, một người lo bằng kho người làm, phải làm nhanh, quyết liệt bởi chậm là chết. Thời này là thời cá nhanh ăn cá chậm. Hy vọng khi đối thủ các nước đang hoảng loạn thì đội ngũ của ta đã sẵn sàng, có tướng, có quân, xông lên chiến đấu", ông Bình nhìn nhận.

Video: Bill Gates sẽ xây cả 7 nhà máy sản xuất vắc-xin COVID-19, chịu mất hàng tỷ USD để có vắc-xin sớm hơn vài tháng

Không cần quan tâm loại vắc-xin nào có tác dụng, Gates sẽ xây nhà máy cho tất cả.

Mong không phải dùng đồ Vingroup

Vingroup không làm thì thôi, nhưng đã làm là phải sản phẩm tốt bậc nhất, nhưng lần này, không ai mong dùng cả…

Đọc thêm