Hành động mới của Chính phủ kiến tạo để phát triển nông nghiệp: 'Gật đầu' với khu NN công nghệ cao tại Phú Yên

10/02/2017 09:36 AM | Xã hội

Chính phủ đã có một thêm một động thái mới trong công cuộc hiện đại hóa nông nghiệp: phê duyệt quy hoạch chung khu nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Yên đến hết năm 2030.

Nhiều tháng trở lại đây, Chính phủ kiến tạo đã nhắc đến nông nghiệp công nghệ cao như một trọng tâm của nền kinh tế trong những năm tới. Những động thái liên tục được đưa ra như những phát biểu của Thủ tướng, các công văn, thông cáo báo chí….đã phần nào thể hiện quyết tâm rất cao của Chính phủ.

Mới đây, Chính phủ đã có một thêm một động thái mới, được cho là rất cần thiết với nền nông nghiệp Việt Nam, khi đã phê duyệt quy hoạch chung khu nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Yên đến hết năm 2030.

Theo đó, phạm vi quy hoạch Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên (gọi là Khu nông nghiệp) đến năm 2030 sẽ nằm thuộc xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên với tổng diện tích tự nhiên giai đoạn I là 460 ha.

Trong đó, các phân khu cụ thể bao gồm:

-Khu trung tâm, quản lý, dịch vụ công nghệ cao có quy mô 10,78 ha, bố trí phía Tây - Nam đường trục chính, phía Bắc kênh N1, có chức năng quản lý và các dịch vụ công nghệ cao.

-Khu nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm và trình diễn mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô 56,49 ha, được phân thành 4 Tiểu khu.

-Khu đào tạo, chuyển giao công nghệ, trình diễn và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, diện tích 1,85 ha, bố trí tiếp giáp Khu trung tâm, quản lý, dịch vụ công nghệ cao.

-Khu đầu tư sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có diện tích 306,60 ha chia thành 6 Tiểu khu.

-Khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối có diện tích 50,78 ha. Khu lâm viên và dịch vụ dân sinh có diện tích 6,51 ha bố trí phía Đông - Bắc suối Lỗ Chài, phía Nam đường N8. Các khu dân cư nông thôn có diện tích 7,80 ha.

-Khu nông nghiệp được quy hoạch trở thành khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển sản xuất cho tỉnh Phú Yên và vùng Duyên hải Nam Trung bộ, tập trung vào lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, bảo quản chế biến nông sản, sản xuất chế phẩm sinh học và thức ăn chăn nuôi.

-Khu nông nghiệp là khu vực thực hiện các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm, trình diễn mô hình và chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đào tạo nhân lực công nghệ cao ngành nông nghiệp.

Trước đó, tại thời điểm vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam.

Tại buổi này, một cách hào hứng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng bài toán nông nghiệp Việt Nam, với năm 2016 trở thành năm khó nhất trong nhiều năm do yếu tố hạn hán cùng với sự quá lạc hậu trong công nghệ, cuối cùng đã có lời giải.

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM