Thủ tướng đã có lời giải cho bài toán phát triển nông nghiệp Việt Nam

03/02/2017 07:12 AM | Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đã có lời giải cho bài toán nông nghiệp Việt Nam bằng cách nâng gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng.

Tại hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam” diễn ra vừa qua (18/12/2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị dành cho nông nghiệp công nghệ cao gói tín dụng ưu đãi 60.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay trong hôm nay (2/2/2017), ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, Thủ tướng đã quyết định nâng gói ưu đãi này từ 60.000 tỷ lên 100.000 tỷ đồng.

Tại sự kiện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc nâng gói tín dụng này là cách giải được bài toán cho nông nghiệp Việt Nam.

Theo đó, giải bài toán này có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân và HTX chất lượng cao làm nông nghiệp. “Chúng ta khuyến khích khởi nghiệp trong nông nghiệp, áp dụng điện toán đám mây vào nông nghiệp để có một nền nông nghiệp thông minh ở Việt Nam”, Thủ tướng cho hay.

Theo người đứng đầu Chính phủ, lời giải cho nông nghiệp là mở rộng hạn điền, tích tụ ruộng đất mạnh mẽ hơn. Chuyển giao khoa học công nghệ mạnh mẽ vào nông nghiệp. Nguồn nhân lực từ nông dân để làm nông nghiệp công nghệ cao phải được tập trung đầu tư phát triển, không để tồn tại mãi hình ảnh "con trâu đi trước cái cày theo sau".

Song song đó là mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng mẫu mã, bao bì, xây dựng thương hiệu, áp dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ nông sản.

“Các địa phương phải chú ý cái này để tạo điều kiện, chứ không phải làm giữa cánh đồng không mông quạnh, cô độc. Cái chính là các địa phương phải quan tâm, chúng ta thấy đường vào như thế nào, điện như thế nào… thì mới có nông nghiệp công nghệ cao được”, Thủ tướng nói và yêu cầu các địa phương giảm thủ tục rườm rà.

VPCP

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm