Hàng trăm xe ô tô tuần hành trên đường phố Hà Nội đòi Grab giảm tỷ lệ ăn chia

15/01/2018 14:22 PM | Kinh doanh

Sáng nay (15/1), hàng trăm tài xế GrabCar đã tuần hành qua hàng loạt tuyến phố và dừng lại tại tòa nhà Kim Ánh – phố Duy Tân, nơi đặt trụ sở của Grab để đề nghị Grab giảm chiết khấu thay vì giữ mức 25% như hiện nay.

8h sáng ngày 15/1 tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội), theo ghi nhận của ICTnews, có khoảng 50 xe Grab tập trung tại đây để chuẩn bị cho buổi tuần hành đến Văn phòng Grab Hà Nội (Tầng 5, Tòa nhà Kim Ánh, số 1 ngõ 78 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) nhằm phản đối Grab giữ tỷ lệ ăn chia quá cao.

"Mục tiêu của buổi tuần hành phản đối của chúng tôi ngày hôm nay là do hiện nay mức chiết khấu của Grab Việt Nam lên tới 25% trong khi tại nhiều quốc gia, Grab đang áp dụng chỉ từ 10 – 15%. Trong khi đó chúng tôi còn phải chi trả các khoản khác như tiền thuế, khấu hao xe…", một tài xế đi xe Hyundai i10 đề nghị giấu tên cho hay.

 Hàng trăm xe ô tô tuần hành trên đường phố Hà Nội đòi Grab giảm tỷ lệ ăn chia  - Ảnh 1.

Các tài xế lo ngại khó sống nổi với tỷ lệ ăn chia cao của Grab hiện nay

Trong khi đó, một tài xế lái xe Hyundai i10 khác bức xúc: "Cộng với việc Hà Nội cấm 13 tuyến phố trong giờ cao điểm từ ngày 11/1, thu nhập của chúng tôi bị giảm sút, hoặc phải đi đường vòng để tránh bị phạt, gây tốn xăng, mất thêm nhiều thời gian gây sụt giảm thu nhập. Do đó Grab hay Uber đều phải hạ mức chiết khấu".

Anh Nguyễn Minh Ngọc (Mỹ Đình) cho biết: “Sự việc cấm đường đối với xe hợp đồng dưới 9 chỗ của Sở GTVT Hà Nội như một giọt nước tràn ly. Tưởng chừng thu nhập từ việc chạy xe Grab rất cao, nhưng sau khi trừ đi triết khấu và các chi phí thì các tài xế cầm lại không đáng bao nhiêu”.

Trong khi đó, qua khảo sát hàng chục tài xế có mặt tại sân vận động Mỹ Đình, tất cả đều cho hay vào giờ cao điểm, khi nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao thì họ đều phải tắt ứng dụng, không dám chạy vì điểm đến hoặc điểm đón xe của khách đều nằm trên các tuyến phố cấm.

Bên cạnh đó, việc cấm đường đi vào giờ cao điểm gây ra thiệt hại rất nhiều cho các tài xế. Đây được coi là cung giờ nhân giá cho nên rất ảnh hưởng đến thu nhập, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của các tài xế”.

“Do đó, mục tiêu của chúng tôi là giảm chiết khấu. Theo chúng tôi biết ở châu Á và một số quốc gia khác thì mức chiết khấu chỉ ở mức 10%. Do đó, chúng tôi mong muốn mức chiết khấu có thể giảm xuống 15% thì cả Uber, Grab và anh em tài xế đều có thể sống được”, anh Ngọc chia sẻ thêm.

“Thu nhập chúng tôi bị giảm mạnh, nếu Grab, Uber không hạ mức chiết khấu, chúng tôi khó có thể tiếp tục hợp tác”, nhiều tài xế chung quan điểm.

Đến đúng 9h, cộng với sự xuất hiện của lực lượng công an để giải tán đám đông do lo ngại gây ra ách tắc giao thông, đoàn xe bắt đầu di chuyển với đích đến là tòa nhà Kim Ánh nằm trên phố Duy Tân.

Theo ghi nhận của phóng viên ICTnews, đoàn xe chạy trong trật tự, tuân thủ Luật An toàn giao thông với hàng 1, tất cả đều bật đèn cảnh báo, không có tình trạng bấm còi.

 Hàng trăm xe ô tô tuần hành trên đường phố Hà Nội đòi Grab giảm tỷ lệ ăn chia  - Ảnh 2.

Các xe tập trung trước của tòa nhà Kim Ánh


Sau khi chạy qua nhiều tuyến phố như Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Duy Tân, hàng trăm chiếc đã dừng lại tập trung trước toà nhà Kim Ánh - số 1 ngõ 78 phố Duy Tân.

Tại đây, hàng trăm tài xế liên tục hô lớn: "Đề nghị Grab giảm chiết khấu!".

 Hàng trăm xe ô tô tuần hành trên đường phố Hà Nội đòi Grab giảm tỷ lệ ăn chia  - Ảnh 3.

Các tài xế tập trung dọc con phố


Cùng đó, trong thời gian tại đây, liên tục có thêm rất nhiều xe Grab từ các tuyến phố đổ về, gây ách tắc.

Khi phóng viên ICTnews đưa ống kính lên ghi hình, rất nhiều tài xế cho biết họ có mặt tại đây không phải để phản đối lệnh cấm của Sở GTVT thành phố Hà Nội, mà đề nghị Grab phải giảm tỷ lệ chiết khấu để họ có thể tồn tại.

Một số tài xế Grab khác cho rằng, việc cấm đường với các xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi (chủ yếu là Uber, Grab) thực tế có rất nhiều điều bất hợp lý với tài xế.

Cụ thể, với hợp đồng điện tử, tài xế không hề biết địa điểm đến của khách. Chỉ sau khi nhận chuyến đi thì lái xe mới biết được địa điểm đón và đến của xe. Nếu địa điểm trong các tuyến đường cấm trong khung giờ như quy định thì tài xế buộc phải hủy chuyến.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tài xế bởi cả Grab và Uber đều có giới hạn hủy chuyến trong ngày đối với cả lái xe và người sử dụng, nếu quá lượt hủy sẽ bị khóa tài khoản. Điều này có ảnh hưởng nhất định tới việc chỉ số đánh giá, xếp hạng của tài xế.

Thêm đó, việc hủy chuyến cũng gây bất tiện cho cả cho với hành khách. Do đó, Grab và Uber cần phải đưa ra các chính sách cụ thể hơn để hỗ trợ tài xế.

 Hàng trăm xe ô tô tuần hành trên đường phố Hà Nội đòi Grab giảm tỷ lệ ăn chia  - Ảnh 4.

Lực lượng công an có mặt


Trao đổi thêm, nhiều tài xế cho biết họ sẽ thực hiện tuần hành tương tự để đề nghị Uber Việt Nam giảm chiết khấu.

ICTnews sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc.

Theo Nghiêm Linh - Nguyên Đức Tương

Từ khóa:  grab , xe hơi , taxi
Cùng chuyên mục
XEM