Hàng trăm trâu, bò chết đói vì...hạn hán

17/04/2016 19:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Nắng hạn kéo dài, ruộng đồng khô khốc, sông suối cạn nước, cây cối héo úa...đã khiến hàng trăm con trâu, bò ở tỉnh Đắk Lắk bị chết đói vì thiếu thức ăn và nước uống... Hạn hán ở Tây Nguyên: Lãnh đủ bởi những "công trình sai lầm thế kỷ"

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 17-4, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 100 con trâu, bò bị chết đói vì hạn hán . Cụ thể như tại 2 xã Ea Rvê và Ia Lốp, huyện Ea Súp đã có tổng cộng 109 con trâu, bò và hàng trăm con gia cầm bị chết đói do khan hiếm nguồn thức ăn và nước uống.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Toản, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho biết, do đặc thù địa bàn của hai xã Ea Rvê và Ia Lốp chưa có hệ thống công trình thủy lợi, hồ đập lớn nào để tích nước. Nắng nóng kéo dài đã khiến cho những hồ đập nhỏ cạn trơ đáy, nguồn nước khan hiếm.

Nhiều hộ dân phải đưa bò vào chợ để mót rác ăn chống đói.
Nhiều hộ dân phải đưa bò vào chợ để mót rác ăn chống đói.

“Trước tình hình trên, UBND huyện đã tiến hành họp khẩn và thống nhất phương án sẽ vận động bà con di chuyển đàn gia súc đến những vùng suối còn nước, có cây cỏ để chăn thả. Đồng thời huyện cũng sẽ có đề xuất tỉnh có phương án hỗ trợ cho các hộ có trâu bò chết”, ông Toản cho biết thêm.

Những vườn cà phê chết cháy vì nắng hạn.
Những vườn cà phê chết cháy vì nắng hạn.

Cũng theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 17-4, trên địa bàn tỉnh đã có 42.400ha cây trồng bị khô hạn, làm giảm năng suất từ 30-70%, trong đó diện tích mất trắng là 1.683ha.

Sông suối cạn trơ đáy, người dân phải chắt chiu từng vũng nước còn sót lại để cứu cây trồng.

Cụ thể, diện tích lúa nước bị khô hạn là 6.148ha, trong đó diện tích mất trắng là 1.683ha, còn lại giảm năng suất từ 40-70%; diện tích cà phê bị khô hạn giảm năng suất từ 30-70% là 33.000ha, trong đó có 4.431ha mất trắng; hơn 2.000ha tiêu bị khô hạn giảm năng suất.

Nắng nóng kéo dài đã khiến hàng chục ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có hơn 25.136 hộ dân thiếu nước sinh hoạt (tăng 11.837 hộ so với cùng kỳ năm ngoái) và tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra trên địa bàn tất cả các huyện thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tính đến thời điểm hiện nay, tổng thiệt hại do hạn hán gây ra trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lên tới 1.312 tỷ đồng.

Theo Văn Thành

Cùng chuyên mục
XEM