Hàng trăm trâu, bò chết đói vì...hạn hán

17/04/2016 07:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Nắng hạn kéo dài, ruộng đồng khô khốc, sông suối cạn nước, cây cối héo úa...đã khiến hàng trăm con trâu, bò ở tỉnh Đắk Lắk bị chết đói vì thiếu thức ăn và nước uống... Hạn hán ở Tây Nguyên: Lãnh đủ bởi những "công trình sai lầm thế kỷ"

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 17-4, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 100 con trâu, bò bị chết đói vì hạn hán . Cụ thể như tại 2 xã Ea Rvê và Ia Lốp, huyện Ea Súp đã có tổng cộng 109 con trâu, bò và hàng trăm con gia cầm bị chết đói do khan hiếm nguồn thức ăn và nước uống.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Toản, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho biết, do đặc thù địa bàn của hai xã Ea Rvê và Ia Lốp chưa có hệ thống công trình thủy lợi, hồ đập lớn nào để tích nước. Nắng nóng kéo dài đã khiến cho những hồ đập nhỏ cạn trơ đáy, nguồn nước khan hiếm.

Nhiều hộ dân phải đưa bò vào chợ để mót rác ăn chống đói.
Nhiều hộ dân phải đưa bò vào chợ để mót rác ăn chống đói.

“Trước tình hình trên, UBND huyện đã tiến hành họp khẩn và thống nhất phương án sẽ vận động bà con di chuyển đàn gia súc đến những vùng suối còn nước, có cây cỏ để chăn thả. Đồng thời huyện cũng sẽ có đề xuất tỉnh có phương án hỗ trợ cho các hộ có trâu bò chết”, ông Toản cho biết thêm.

Những vườn cà phê chết cháy vì nắng hạn.
Những vườn cà phê chết cháy vì nắng hạn.

Cũng theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, tính đến ngày 17-4, trên địa bàn tỉnh đã có 42.400ha cây trồng bị khô hạn, làm giảm năng suất từ 30-70%, trong đó diện tích mất trắng là 1.683ha.

Sông suối cạn trơ đáy, người dân phải chắt chiu từng vũng nước còn sót lại để cứu cây trồng.

Cụ thể, diện tích lúa nước bị khô hạn là 6.148ha, trong đó diện tích mất trắng là 1.683ha, còn lại giảm năng suất từ 40-70%; diện tích cà phê bị khô hạn giảm năng suất từ 30-70% là 33.000ha, trong đó có 4.431ha mất trắng; hơn 2.000ha tiêu bị khô hạn giảm năng suất.

Nắng nóng kéo dài đã khiến hàng chục ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có hơn 25.136 hộ dân thiếu nước sinh hoạt (tăng 11.837 hộ so với cùng kỳ năm ngoái) và tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra trên địa bàn tất cả các huyện thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tính đến thời điểm hiện nay, tổng thiệt hại do hạn hán gây ra trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lên tới 1.312 tỷ đồng.

Theo Văn Thành

Công an nhân dân

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm