Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn

25/12/2022 06:08 AM | Kinh doanh

Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở “thủ phủ” hoa xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã được mua sạch tại vườn dù còn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán.

Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 1.

Mặc dù còn đúng 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hoa cúc hay nhiều loại hoa khác vẫn chưa nở nhưng các thương lái ở khắp nơi đổ về “thủ phủ” hoa Tết ở xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa) để đặt hàng, mua gần hết các vườn tại đây. So với năm ngoái, giá hoa năm nay cao hơn, thời tiết thuận lợi nên nông dân cũng “trúng” hơn.


Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 2.

Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Nông (trú thôn Hải Môn, xã Nghĩa Hiệp) cho biết, năm nay gia đình ông trồng hơn 2.000 chậu hoa các loại, trong đó hoa cúc là 1.000 chậu, còn lại là dạ yến thảo, dâu tây Đà Lạt, chuông tình yêu…


Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 4.

“Mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên hoa cúc đã có các thương lái từ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Định… vào đặt mua hết cả rồi. Không riêng gì vườn nhà tôi, các vườn khác cũng đã có người đến mua sạch. Họ còn hỏi mua thêm nhưng làm gì còn chậu nào để bán”, ông Nông nói.


Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 5.

Đến thời điểm này, anh Bùi Quang Phúc (trú thôn Đồng Viên, xã Nghĩa Hiệp) đã nhận tiền đặt cọc cả vườn hoa, sớm hơn rất nhiều so với mọi năm. Vì hoa đẹp, nên hoa của anh Phúc bán được giá cao hơn năm ngoái từ 30-40 nghìn đồng/chậu.


Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 6.

“Thời tiết cũng khá thuận lợi, hoa ít sâu bệnh. Chỉ có chút khó khăn là năm nay vật giá cao hơn, riêng phân bón tăng nhiều nhất, mỗi kg phân bón DAP (đạm, lân, phốt pho) đã tăng từ 29 nghìn đồng từ đầu vụ lên 35 nghìn đồng. Trừ hết chi phí gia đình thu lãi cả trăm triệu đồng”, anh Phúc cho hay.


Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 7.

Được biết, hoa cúc càng đẹp càng được giá. Những chậu hoa được thương lái chọn mua giá cao lá phải xanh tốt, dáng đẹp và không bị bệnh, nụ hoa phải to, cây phải cao… Theo đó, chậu hoa cỡ nhỏ có giá từ 300-320 nghìn đồng/chậu, cỡ 70cm có giá từ 480-500 nghìn đồng/chậu và cỡ 1m từ 1,4-1,5 triệu đồng/chậu, tùy chất lượng hoa.

Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 8.

Với 500 - 600 chậu hoa cúc size nhỏ và vừa, trừ chi phí, nhà vườn có thể thu lãi cả trăm triệu đồng. Những hộ trồng số lượng lớn hoa size 1m có thể thu lãi cả trăm đến vài trăm triệu đồng.


Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 9.

Chị Nguyễn Thị Huyền (một thương lái từ Quảng Bình) cho hay, như thường lệ từ mùng 6 đến mùng 10 tháng Chạp, thương lái mới dạo các vườn để chọn hoa đặt cọc. Tuy nhiên, năm nay tụi em đến rất sớm từ đầu tháng 11 âm lịch đã đến hỏi mua và đặt cọc, nhưng lượng hoa ở các nhà vườn bây giờ không còn nữa.


Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 10.

“Tụi em dự kiến mua khoảng 1.000 chậu hoa cúc về Quảng Bình tiêu thụ. Nhưng giờ kiếm hoa đẹp để mua rất là khó, bởi các thương lái ở nơi khác đã đặt cọc và mua hết rồi. Hoa cúc ở Quảng Ngãi nay năm đẹp hơn so với mọi năm. Điểm nổi trội ở hoa cúc Quảng Ngãi là cây to, mập, nụ hoa múp… giá hoa ở đây cũng mềm hơn rất nhiều so với các nơi khác”, chị Huyền cho biết.


Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 11.

Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 12.

Ngoài trồng hoa cúc, nhiều hộ dân ở xã Nghĩa Hiệp và Nghĩa Mỹ đã mạnh dạn trồng thêm một số hoa khác như vạn thọ, hồng, mào gà, dạ yến thảo, dâu tây, chuông tình yêu… để kiếm thêm thu nhập.


Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 13.

Ông Lê Thanh Tuyền - Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hiệp cho biết, toàn xã có khoảng 1.000 hộ dân trồng hoa vụ Tết với diện tích trung bình mỗi hộ khoảng 500m2, tập trung chủ yếu ở 3 thôn: Thới Bình, Hải Môn, Đồng Viên. Dự kiến cung ứng ra thị trường Tết hơn 160 nghìn chậu hoa cúc.


Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 14.

“Năm nay thời tiết thuận lợi, vườn hoa phát triển tốt, cây cao, thân thẳng và ít sâu bệnh. Bên cạnh đó, người trồng hoa không còn tâm lý e dè vì dịch bệnh COVID-19, năm nay, nhiều nhà vườn đã mạnh dạn tăng sản lượng, có vườn tăng gấp đôi”, ông Tuyền nói.


Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 15.

Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 16.

Theo ông Tuyền, hiện đã có hơn 80% số lượng hoa nhận tiền đặt cọc. Bà con vui vì vụ hoa Tết được mùa được giá. Nghề trồng hoa, đang là nghề mang lại thu nhập ổn định, giúp cải thiện đời sống, phát triển kinh tế cho người dân Nghĩa Hiệp.


Hàng trăm nghìn chậu hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi chưa nở đã được mua sạch tại vườn - Ảnh 17.

Làng hoa xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) được xem là “thủ phủ” hoa cúc Tết ở Quảng Ngãi, từ bao đời nay với hàng nghìn hộ gắn bó với nghề trồng hoa. Hằng năm, cung cấp hàng trăm nghìn chậu hoa cho thị trường Tết khắp các tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên.

Theo Nguyễn Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM