Hàng nghìn công nhân Mỹ năm nay sẽ mất Giáng Sinh

22/12/2016 09:03 AM | Thời sự

Theo đó, hàng loạt các công ty lớn của Mỹ như GM, Boeing, GoPro...đồng loạt ra quyết định cắt giảm nhân viên khi dịp lễ Giáng Sinh đang đến gần.

GM, hãng sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới sau Toyota và Volkswagen vừa qua đã công bố kế hoạch sa thải 1.300 công nhân tại nhà máy ở thành phố Detroit. Bên cạnh đó, GM cũng đã cắt giảm 2.000 công nhân khác trong tháng Mười Hai.

Không chỉ lĩnh vực sản xuất ô tô, hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing cũng phải đưa ra quyết định không mấy dễ chịu này. Trên thực tế, trong năm 2016 việc cắt giảm nhân viên không còn xa lạ đối với Boeing do nhu cầu máy bay liên tục giảm trong thời gian qua. Tính đến 5/12 năm nay số lượng đơn đặt hàng của Boeing chỉ dừng lại ở 468, giảm mạnh so với năm 2015 là 768 và năm 2014 là 1.432.

Hãng này đã cắt giảm 8% lao động trong mảng máy bay thương mại. Trong đó, các vị trí lãnh đạo cũng bị cắt giảm tới 10%. Con số này sẽ còn tăng lên khi hôm thứ Hai vừa qua (19/12), Boeing cho biết công ty sẽ tiếp tục tinh giản nhân sự "Mặc dù đã có tiến triển trong việc cắt giảm chi phí và hạ giá thành máy bay, chúng tôi vẫn cần phải làm nhiều hơn thế nữa trong năm 2017. Chúng tôi sẽ tiếp tục giảm số lượng lao động trong năm tới".

Boeing đã bắt đầu ngưng tuyển dụng những vị trí hiện đang còn trống và gợi ý các khoản bồi thường khi công nhân tự nguyện xin nghỉ. Công ty chỉ sa thải khi không còn cách nào khác.

Trong khi đó đối thủ của Boeing, Airbus cũng đã phải thông báo với công đoàn việc cắt giảm khoảng 1.200 việc làm do những bất ổn kinh tế và chính trị của Châu Âu trong thời gian gần đây đã khiến nhu cầu mua máy bay của các hãng hàng không giảm sút.

Các công ty khác cũng chịu chung số phận ảm đạm này.

Trước thời điểm cuối năm nay, công ty sản xuất máy in lớn nhất Mỹ Xerox đã tách làm hai dẫn đến quyết định sa thải một số lượng lớn nhân viên của chủ tịch Jeff Jacobson. Tuy nhiên vẫn chưa biết số lượng là bao nhiêu nhưng nhiều người dự đoán rằng số phận của hơn 39.000 công nhân sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra một số công ty lớn của Mỹ cũng đã thực hiện cắt giảm việc làm với quy mô rộng như Tập đoàn cung cấp thiết bị xây dựng Caterpillar, Công ty sản xuất máy ảnh GoPro, hãng thời trang nổi tiếng The Limited...với tổng số công nhân bị mất việc vào khoảng 10.448.

Đức Quỳnh

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm