Hàng nghìn công nhân Mỹ năm nay sẽ mất Giáng Sinh

22/12/2016 09:03 AM | Xã hội

Theo đó, hàng loạt các công ty lớn của Mỹ như GM, Boeing, GoPro...đồng loạt ra quyết định cắt giảm nhân viên khi dịp lễ Giáng Sinh đang đến gần.

GM, hãng sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới sau Toyota và Volkswagen vừa qua đã công bố kế hoạch sa thải 1.300 công nhân tại nhà máy ở thành phố Detroit. Bên cạnh đó, GM cũng đã cắt giảm 2.000 công nhân khác trong tháng Mười Hai.

Không chỉ lĩnh vực sản xuất ô tô, hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing cũng phải đưa ra quyết định không mấy dễ chịu này. Trên thực tế, trong năm 2016 việc cắt giảm nhân viên không còn xa lạ đối với Boeing do nhu cầu máy bay liên tục giảm trong thời gian qua. Tính đến 5/12 năm nay số lượng đơn đặt hàng của Boeing chỉ dừng lại ở 468, giảm mạnh so với năm 2015 là 768 và năm 2014 là 1.432.

Hãng này đã cắt giảm 8% lao động trong mảng máy bay thương mại. Trong đó, các vị trí lãnh đạo cũng bị cắt giảm tới 10%. Con số này sẽ còn tăng lên khi hôm thứ Hai vừa qua (19/12), Boeing cho biết công ty sẽ tiếp tục tinh giản nhân sự "Mặc dù đã có tiến triển trong việc cắt giảm chi phí và hạ giá thành máy bay, chúng tôi vẫn cần phải làm nhiều hơn thế nữa trong năm 2017. Chúng tôi sẽ tiếp tục giảm số lượng lao động trong năm tới".

Boeing đã bắt đầu ngưng tuyển dụng những vị trí hiện đang còn trống và gợi ý các khoản bồi thường khi công nhân tự nguyện xin nghỉ. Công ty chỉ sa thải khi không còn cách nào khác.

Trong khi đó đối thủ của Boeing, Airbus cũng đã phải thông báo với công đoàn việc cắt giảm khoảng 1.200 việc làm do những bất ổn kinh tế và chính trị của Châu Âu trong thời gian gần đây đã khiến nhu cầu mua máy bay của các hãng hàng không giảm sút.

Các công ty khác cũng chịu chung số phận ảm đạm này.

Trước thời điểm cuối năm nay, công ty sản xuất máy in lớn nhất Mỹ Xerox đã tách làm hai dẫn đến quyết định sa thải một số lượng lớn nhân viên của chủ tịch Jeff Jacobson. Tuy nhiên vẫn chưa biết số lượng là bao nhiêu nhưng nhiều người dự đoán rằng số phận của hơn 39.000 công nhân sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra một số công ty lớn của Mỹ cũng đã thực hiện cắt giảm việc làm với quy mô rộng như Tập đoàn cung cấp thiết bị xây dựng Caterpillar, Công ty sản xuất máy ảnh GoPro, hãng thời trang nổi tiếng The Limited...với tổng số công nhân bị mất việc vào khoảng 10.448.

Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM