Hãng máy ảnh Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng, quý cuối năm sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên

24/11/2020 08:47 PM | Kinh doanh

Nikon có thể sẽ phải đầu tư vào những thị trường mới thay thế cho máy ảnh!

Hãng máy ảnh Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng, quý cuối năm sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên

Năm nay là một năm 'buồn' đối với tất cả các hãng máy ảnh nói chung, nhưng với Nikon thì tình hình còn tệ hơn khi hãng được cho là đang rơi vào thời kỳ khủng hoảng. Theo thông tin từ báo Tokyo Keizai tại Nhật Bản, trong quý 4 cuối năm Nikon sẽ có doanh thu giảm tới 140 tỷ Yên (1,338,809,640 USD), chứng kiến mức giảm tới 40% so với quý trước đó khiến hãng phải chịu mức lỗ hoạt động lên tới 45 tỷ Yên (430,331,670 USD).

Sự phát triển mạnh của smartphone sẽ không phải là lý do duy nhất cho sự đi xuống của Nikon. Tokyo Keizai cho rằng hãng này đang bảo muốn 'bảo vệ' dòng máy DSLR truyền thống nên không phát triển nhanh công nghệ ở các dòng máy không gương lật, loại máy ảnh được cho là có tiềm năng lớn hơn trong tương lai. Nikon tham gia thị trường máy ảnh không gương lật ở một thời điểm khá muộn, trong năm 2019 Sony đã sản xuất được tới 1.65 chiếc thì Nikon chỉ dừng lại ở ngưỡng 280.000 chiếc.

Hãng máy ảnh Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng, quý cuối năm sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên - Ảnh 1.

Canon cũng tham gia vào thị trường máy ảnh không gương lật muộn vì trong thời gian dài muốn ở lại với máy ảnh DSLR, nhưng hiện nay đã dành được nhiều thành công hơn Nikon. Ngoài ra Canon cũng tham gia vào rất nhiều thị trường khác nhau (máy in, cảm biến, máy scan, dịch vụ...) trong khi đó Nikon lại tập trung nhiều nguồn lực vào ngành ảnh. Những ngành mà Nikon tham gia cũng đang chịu lỗ lớn, với mảng chăm sóc sức khỏe chưa có lãi từ tận 2017, mảng chế tạo máy thì có doanh thu trong năm nay giảm tới 98% so với năm ngoái!

Đầu năm nay, Nikon còn phải tìm cách hồi phục từ những thất bại trước đó. Dòng máy quay thể thao Nikon Key hay máy ảnh du lịch Nikon 1 từ khi ra mắt không thu hút được sự chú ý của người dùng. Thị trường máy ảnh đang đi xuống do ảnh hưởng của COVID-19, và việc Nikon không thể vực dậy được sau 4 năm liền kinh doanh kém thành công càng làm tình hình tồi tệ hơn gấp bội.

Hãng máy ảnh Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng, quý cuối năm sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên - Ảnh 2.

Được biết trong năm nay hãng sẽ phải cho 700 nhân công tại vùng Đông Nam Á nghỉ việc, và làm điều tương tự với gần 20% lượng nhân viên trên toàn cầu. Tokyo Kezai cho biết Nikon đang có ý định đầu tư vào những thị trường mới trong năm 2021, nhằm "tạo ra những trụ cột mới giúp công ty có thể đứng vững". Mặc dù vậy cơ hội để Nikon có thể làm được điều này là rất mong manh, khi mà các mảng thế mạnh của mình hãng vẫn đang làm không tốt.

M.Đức

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm