Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào?

09/09/2019 09:20 AM | Kinh doanh

Nhiều năm qua, Singapore Airlines luôn dẫn đầu danh sách hãng hàng không tốt nhất thế giới. Một trong những yếu tố giúp hãng được đánh giá cao là thực phẩm.

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào?

Theo seri phim tài liệu "Mega Food" của kênh Netflix, hãng hàng không của Singapore được giới thiệu là phục vụ tới 50.000 suất ăn một ngày. Trên chiếc Airbus A380 (máy bay chở khách lớn nhất thế giới) của hãng, hành khách có hơn 50 lựa chọn đồ ăn mà thức ăn hầu hết đều làm từ nguyên liệu tươi ngon.

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 1.

Singapore Airlines hợp tác với Gate Gourmet, công ty làm đồ ăn hàng không độc lập lớn nhất thế giới có trụ sở ở sân bay Zurich (Thụy Sĩ). Để cung cấp đồ ăn cho Singapore Airlines, Gate Gourmet có 30 người làm hàng ngày. Nhà bếp chỉ có 5 tiếng để nấu 1.500 suất ăn cho một chuyến bay với các thực đơn bao gồm các món Á, Âu, đồ ăn kiêng (mỗi thực đơn có một bếp trưởng riêng). (Ảnh: Business Insider)

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 2.

Nhằm đảm bảo đồ ăn thuần chất của từng vùng miền, công thức nấu ăn của Gate Gourmet luôn có gia vị, nguyên liệu được đong đếm lượng chính xác. Chỉ một sai lầm hoặc chênh lệch trong công thức là có thể phải bỏ đi rất nhiều lượng thực phẩm và thời gian chế biến. (Ảnh: Business Insider)

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 3.

Những món ăn phức tạp nhất là các món mang tính dân tộc, tôn giáo khi bị hạn chế một số thành phần, nguyên liệu. (Ảnh: Business Insider)

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 4.

Trung bình trong một tuần bếp cần tới 590 kg thịt thăn bò, 760 lít sữa và 96.150 ổ bánh mì. Hầu như các món trong thực đơn đều được chuẩn bị và chế biến bằng tay tại bếp, trừ một số loại hạt đóng hộp sẵn. (Ảnh: Business Insider)

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 5.

Hãng hàng không Singapore Airlines chuyển đổi thực đơn theo từng tháng hoặc 2 tháng. Các đầu bếp phải mất khoảng 1-3 tháng để lên các mục cho thực đơn mới. (Ảnh: Business Insider)

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 6.

Nhà bếp sử dụng một lò vi sóng chuyên dụng của hãng hàng không để mô phỏng điều kiện trên máy bay. Một điều không thể mô phỏng được là áp suất trên máy bay. Áp suất làm giảm khả năng nếm đồ ăn mặn và ngọt. Ngoài ra, thức ăn hâm nóng cũng sẽ giảm lượng muối. Nhà bếp cần phải bù lại bằng cách thêm gia vị đậm hơn trong các món ăn. (Ảnh: Business Insider)

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 7.

Thức ăn cần phải làm nóng lại nhưng vẫn đủ độ ẩm. Điều đó có nghĩa là thức ăn chưa cần nấu thật kỹ để lúc hâm nóng lại sẽ không bị khô và sống. (Ảnh: Business Insider)

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 8.

Các nguyên liệu đều phải có mùi thơm ngon. Tuy nhiên, những thức ăn nặng mùi sẽ không xuất hiện trên máy bay. (Ảnh: Business Insider)

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 9.

Khi thức ăn được chuẩn bị xong, nhà bếp có 4 tiếng để làm lạnh ở 10 độ C. (Ảnh: Business Insider)

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 10.

Hãng sử dụng tới 70.000 dụng cụ ăn mỗi ngày. Để rửa sạch tất cả các loại dao, thìa, nĩa... họ dùng máy rửa chuyên dụng, kết hợp cả các loại khoáng và nước thay vì xà phòng để làm sạch bong chúng. (Ảnh: Business Insider)

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 11.

Một nhóm nhân viên được phân công chuyên chia đồ ăn cho từng suất. Họ chỉ có 45 phút để sắp xếp 1.500 suất ăn mà đồ ăn vẫn được giữ ở mức dưới 15 độ C trong suốt thời gian đó. Các hãng hàng không chia phần thức ăn của họ một cách tỉ mỉ. (Ảnh: Business Insider)

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 12.

Mỗi hãng bay có một kiểu bọc đồ ăn khác nhau. Với khách ngồi ghế phổ thông, suất ăn gói trong giấy bạc và được hâm nóng lại trước khi phục vụ. Với khách mua vé thương gia hoặc hạng nhất, đồ ăn được để riêng rẽ với sốt và các nguyên liệu khác. (Ảnh: Business Insider)

Hãng hàng không tốt nhất thế giới chế biến đồ ăn trên máy bay thế nào? - Ảnh 13.

Vì lý do an toàn, phi hành đoàn của Singapore Airlines cũng có phần ăn riêng. (Ảnh: Business Insider)

Theo Bằng Lăng

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm