Chủ tịch của Microsoft cho rằng Trump đối xử không công bằng với Huawei

09/09/2019 08:51 AM | Kinh doanh

Huawei hiện là một trong những khách hàng lớn nhất của Microsoft. Do cấm vận thương mại, hàng loạt các công ty công nghệ Mỹ buộc phải dừng hợp tác với Huawei, Microsoft cũng nằm trong số đó.

Chủ tịch của Microsoft cho rằng Trump đối xử không công bằng với Huawei

Chủ tịch đồng thời là Giám đốc pháp lí của Microsoft - Brad Smith mới đây bất ngờ tuyên bố cách chính quyền Trump đối xử với Huawei không giống với tác phong của người Mỹ. Theo đó, ông cho rằng nên cho phép ông lớn ngành di động và thiết bị viễn thông của Trung Quốc được mua các công nghệ của Mỹ, bao gồm cả phần mềm từ Microsoft.

Những hành động của chính quyền Mỹ không nên được thực hiện mà chưa có “cơ sở vững chắc, sự logic và bộ quy tắc”, Smith chia sẻ trong một bài phỏng vấn với Bloomberg Businessweek. Ông cũng chia sẻ rằng Microsoft đã yêu cầu các nhà lãnh đạo của Mỹ giải thích cho hành động của mình.

Chủ tịch của Microsoft cho rằng Trump đối xử không công bằng với Huawei - Ảnh 1.

Lệnh cấm từ Mỹ cũng khiến các sản phẩm máy tính của Huawei không thể dùng Windows

“Thường thì, câu trả lời mà chúng tôi nhận được là: Nếu anh biết những gì chúng tôi biết, anh sẽ đồng ý với chúng tôi thôi”, Brad Smith nói. “Và câu trả lời của chúng tôi là: Tuyệt đấy, hãy cho chúng tôi biết những gì anh biết để có thể tự mình đưa ra quyết định. Đó là cách người Mỹ vẫn làm””. Trước đó, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen với lí do được đưa ra là “mối đe doạ an ninh quốc gia”. Lệnh cấm của ông Trump lên Huawei sẽ có hiệu lực toàn phần vào tháng 11 tới.

Ông Brad Smith so sánh những gì Huawei đang trải qua với ngành dịch vụ khách sạn. “Nói một công ty công nghệ có thể bán sản phẩm nhưng không được mua hệ điều hành hay chip chẳng khác nào nói một khách sạn mở cửa nhưng không cho họ đặt giường vào phòng hay triển khai dịch vụ thực phẩm trong nhà hàng. Bằng cách này, bạn đã đe doạ đến sự tồn vong của họ".


Theo Bloomberg, Huawei là một khách hàng quan trọng của Microsoft với sản phẩm hệ điều hành Windows. Đặt Huawei sang một bên, Smith cũng lo lắng rằng các quy định hạn chế rộng rãi và nghiêm khắc hơn có thể tiếp tục được áp dụng. Bộ Thương mại Hoa Kì đang cân nhắc hạn chế xuất khẩu các công nghệ mới mà Microsoft đang đầu tư khá nhiều công sức cũng như tiền bac, như trí tuệ nhân tạo hay máy tính lượng tử.

“Bạn không thể trở thành một hãng công nghệ toàn cầu nếu như không thể mang công nghệ của mình ra toàn cầu", ông khẳng định.

Chủ tịch của Microsoft cho rằng Trump đối xử không công bằng với Huawei - Ảnh 3.

Theo Hoàng Trang

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TP.HCM: Phát hiện 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona

Hai bệnh nhân người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) dương tính với virus corona và hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Báo Anh tiết lộ một món ăn "kinh hoàng" của người Trung Quốc có thể chính là thủ phạm gây bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán

Theo các chuyên gia, tại Trung Quốc có một món ăn kinh dị, rất có thể chính là nguyên nhân làm virus corona bùng phát rất nhanh.

Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán đang lan rộng, Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng ngừa

Thông tin tự Bộ Y tế Việt Nam ngày 23/1, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc viêm phổi cấp do virus mới, 17 người tử vong và 15 nhân viên y tế mắc bệnh.

Đọc thêm