Hãng dược lớn nhất thế giới: Cuối 2024 mới có đủ vaccine COVID-19 cho thế giới

15/09/2020 07:40 PM | Xã hội

Người đứng đầu công ty dược phẩm lớn nhất thế giới Serum Institue khẳng định phải đến cuối năm 2024 mới có đủ vaccine ngừa COVID-19 cho mọi người dân trên thế giới.

Hãng dược lớn nhất thế giới: Cuối 2024 mới có đủ vaccine COVID-19 cho thế giới

Trả lời phỏng vấn trực tuyến tờ Financial Times (Anh) ngày 14/9, Giám đốc điều hành công ty Serum Institute, ông Adar Poonawalla, cho biết mức tăng năng suất của các công ty dược phẩm trên thế giới sẽ không đủ để có thể tiêm ngừa vaccine cho dân số toàn cầu trong thời gian ngắn. Dựa trên tính toán mỗi người cần được tiêm hai mũi vaccine, ông Poonawalla cho rằng phải mất từ 4-5 năm mới có đủ lượng vaccine này, tương ứng với khoảng 15 tỉ liều.

Có trụ sở tại thành phố Pune (Ấn Độ), Serum Institute đã thiết lập quan hệ đối tác với 5 công ty dược quốc tế, trong đó có AstraZeneca và Novavax, để phát triển vaccine ngừa COVID-19, với cam kết cho ra lò khoảng 1 tỉ liều, tức mới chỉ đáp ứng được khoảng một nửa nhu cầu cho riêng Ấn Độ. Serum Institute cũng hợp tác với Viện nghiên cứu Gamaleya của Nga để sản xuất mẫu vaccine Sputnik-V.

Đánh giá của Adar Poonawalla có phần đi ngược lại những tuyên bố lạc quan của một số chính trị gia, những người khẳng định sẽ có vaccine ngừa COVID-19 vào tháng tới. Nó cũng gây ra một số quan ngại với các nước đang phát triển. Serum Institute là công ty dược phẩm lớn nhất thế giới xét theo năng lực sản xuất, trung bình cho ra khoảng 1,5 tỉ liều vaccine các loại đáp ứng nhu cầu cho hơn 170 nước.

Công ty dược của Ấn Độ cũng có sứ mệnh sản xuất vaccine ngừa COVID-19 cho các nước đang phát triển. Theo thỏa thuận ký với AstraZeneca, Serum Institute sẽ sản xuất vaccine với mức giá khoảng 3 USD/liều cho 68 nước. Thỏa thuận ký với Novavax có nội dung tương tự, với việc Serum Institute cung ứng vaccine cho 92 nước.

Hoài Thanh

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Yeah1 thâu tóm công ty truyền thông STV, thoái vốn cùng lúc 2 công ty con

Yeah1 mua 51% vốn STV Group, đồng thời thoái toàn bộ vốn tại CTCP Phát triển thương hiệu Yeah1 và CTCP Quảng cáo truyền thông TNT.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm